Buổi biểu diễn thứ ba của Shen Yun vào tối ngày 30/12/2022 tại Berlin đã khép lại với thêm hai lần mở màn chào khán giả và tiếng vỗ tay vang dội. Một nữ luật sư cảm thấy mình được nạp đầy luồng năng lượng tích cực mà bà muốn mang theo sang năm mới.

Đoàn nghệ sĩ New York Shen Yun sẽ là khách mời tại Nhà hát Potsdamer Platz ở Berlin cho đến ngày mùng 7 tháng Một. Các nghệ sĩ đang thực hiện sứ mệnh của mình: phục hưng văn hóa truyền thống Trung Hoa cổ đại. Ngoài ra, họ biểu diễn vũ đạo Trung Hoa cổ điển cùng một dàn nhạc giao hưởng, khiến khán giả say mê với sự kết hợp giữa các nhạc cụ cổ xưa của Trung Hoa và phương Tây, tất cả được lồng ghép trong nghệ thuật dàn dựng sân khấu độc đáo.

Sau khi thưởng lãm buổi biểu diễn của Shen Yun vào tối ngày 30/12/2022, luật sư Mechthild Wessler đã vô cùng xúc động. Bà nói với đài truyền hình Tân Đường Nhân rằng, “Tôi chưa bao giờ được thưởng thức một màn trình diễn tuyệt hảo đến như vậy, và việc làm tôi kinh ngạc nhất là thông điệp tâm linh của buổi biểu diễn, điều đó đã khiến tâm tôi xúc động sâu sắc.”

Bà Wessler đã làm việc cho nhiều cơ quan khác nhau của Chính phủ Liên bang cũng như Văn phòng Bộ Ngoại giao Đức.

Bà Wessler nói: “Tôi biết Shen Yun rất đẹp nhưng tôi không ngờ chương trình lại đặc sắc đến như vậy, đó là màn trình diễn vũ đạo đáng ngưỡng mộ nhất mà tôi từng xem. Tôi đã xem Bolshoi Ballet và các vở múa ba lê khác, nhưng tôi chưa bao giờ xem một chương trình biểu diễn tuyệt hảo như thế này.”

Nội dung của Shen Yun khiến bà xúc động sâu sắc, “bởi vì tôi là một người theo đạo Cơ Đốc, tôi thực hành theo đức tin của mình, và những gì tôi được xem ở đây rất giống với tín ngưỡng của tôi: rằng có Đấng Sáng Thế và Ngài không hài lòng với thế giới ngày nay, nhưng sự cứu rỗi đã gần kề. Tôi nghĩ đó là thông điệp của Shen Yun.”

Bà Wessler tiếp tục chia sẻ rằng, “Chương trình biểu diễn thực sự xuất sắc, và tôi biết ơn vì một buổi tối tuyệt vời cũng như vì thông điệp đầy cảm hứng này, tôi hy vọng mọi người hiểu được ý nghĩa thực sự của thông điệp. Đó không chỉ là điệu múa, sự hoàn mỹ hay sự sang trọng, mà còn có một thông điệp đằng sau. Tôi thực sự hy vọng rằng thông điệp này sẽ chạm đến trái tim của nhiều người.”

Bà Wessler ca ngợi trình độ nghệ thuật của các nghệ sĩ biểu diễn Shen Yun: “Trình độ của họ thật cao, ở mức cao nhất. Tôi không biết làm thế nào họ làm được điều đó. Tôi nghĩ họ phải luyện tập từ năm tuổi, nếu không thì không thể làm được. Những gì họ thể hiện không phải là kỹ năng nhào lộn, nhào lộn là từ không chính xác. [Ở đây] họ thể hiện ra phong cách, sự duyên dáng yêu kiều và mức độ kiểm soát cơ thể đáng kinh ngạc.”

Bà Wessler đã từng đến làm việc ở Trung Quốc, và bà nói, “Những gì tôi trải nghiệm ở đó là Trung Quốc cộng sản. Tôi rất thất vọng, Quảng trường Thiên An Môn là một nỗi thất vọng lớn đối với tôi vì nơi đó không còn chút văn hóa nào nữa.”

Vị nữ luật sư này đã rất ấn tượng trước phong cách mà Shen Yun thể hiện văn hóa truyền thống thời kỳ tiền cộng sản: “Ban đầu tôi không biết nhiều về điều này, và tôi cũng không có cách nào biết được. Tôi không biết rằng truyền thống tâm linh [của Trung Hoa] dựa trên Phật giáo, Đạo giáo, và Nho giáo. Tôi biết một chút về Phật giáo, một chút về Nho giáo, nhưng Đạo giáo thì vẫn còn mới với tôi. Ban đầu tôi không biết về tín ngưỡng này, nhưng mọi thứ đều được thể hiện ở đây rồi, và đối với tôi điều này thật mới mẻ.”

Cuối cùng, bà bày tỏ lòng biết ơn đối với các nghệ sĩ Shen Yun và nói rằng bà sẽ giới thiệu Shen Yun cho bằng hữu và gia đình bà đến xem, và rằng chính bản thân bà cũng có thể đến thưởng lãm lần nữa.

‘Rất giỏi và can đảm’

Ông Karl-Heinz Götz đã tham dự buổi biểu diễn của Shen Yun hôm 30/12/2022 tại Berlin cùng vợ, con trai, con gái, và con rể của ông. Gần đây ông đã về hưu khỏi vị trí giám đốc của Hiệp hội các Công ty Đất Bất vụ lợi Liên bang (BLG) sau 33 năm làm việc.

Ông bà Götz cùng con trai (trái) và con rể của họ tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Berlin hôm 30/12/2022. (Ảnh: Nancy McDonnell/ Epoch Times)
Ông bà Götz cùng con trai (trái) và con rể của họ tại buổi biểu diễn Shen Yun ở Berlin hôm 30/12/2022. (Ảnh: Nancy McDonnell/ Epoch Times)

Ông Götz “rất thích” buổi biểu diễn và ông đặc biệt thích “những vấn đề chính trị được đề cập đến, đó là những vấn đề cần được cấp bách đưa ra bàn luận ở Trung Quốc, nhưng tiếc rằng chúng đã không được nói đến ở đó.” Ông cho biết điều đó “thật không may là quá hiếm khi” xảy ra.

Vợ ông đồng tình và đặc biệt khen ngợi sự kết hợp giữa tính giải trí và chiều sâu khi đề cập đến những vấn đề nhạy cảm. “Rất giỏi và dũng cảm,” ông Götz nói thêm.

Gia đình Götz cảm thấy hiểu biết của họ thêm phần phong phú khi chiêm ngưỡng cách Shen Yun khắc họa truyền thống cổ xưa của Trung Hoa dưới hình thức vũ đạo Trung Hoa cổ điển và các điệu múa dân gian: “Vũ điệu tuyệt mỹ, màu sắc tươi sáng, âm nhạc ấn tượng,” bà Götz nói, “Shen Yun cho thấy những khía cạnh đẹp đẽ của một nền văn hóa cổ đại. Chương trình biểu diễn này rất hấp dẫn, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy.”

Con trai bà nhấn mạnh yếu tố sang trọng, thú vị, và vui nhộn của các tiết mục biểu diễn: “Thật hay khi luôn có những yếu tố hài hước trong đó.” Anh cũng rất ấn tượng trước khả năng nhào lộn của các nghệ sĩ. “Chương trình biểu diễn này rất khác với múa ba lê,” anh nói. “Vũ đạo và sự đồng bộ khiến quý vị choáng ngợp. Rất nhiều nghệ sĩ múa cùng một lúc nhưng vẫn rất đồng bộ, cộng thêm cách các chuyển động nối tiếp nhau theo một mạch xuyên suốt, quả là hoàn hảo.”

Ông Götz nói thêm: “Và các đạo cụ nữa — như quạt, bình gốm,…” Cả hai đều nói rằng Shen Yun đã mở rộng tầm mắt của họ trước sự uyên thâm và phong phú của văn hóa truyền thống Trung Hoa.

‘Shen Yun rất đáng thưởng lãm’

“Các động tác, màu sắc, mọi thứ, thật hài hòa, thật tuyệt diệu. Quá, quá tuyệt vời!” bác sĩ Maria Martinelli cho hay sau buổi biểu diễn Shen Yun hôm 30/12/2022. “Và tất cả những yếu tố này không chỉ đẹp mà còn thực sự có nội hàm sâu sắc.”

Cô Martinelli là người Ý, đã sống và làm việc ở Đức trong nhiều năm. Cô nói rằng cô yêu thích mọi khía cạnh của buổi biểu diễn, “các động tác vũ đạo, màu sắc, mọi thứ được phối hợp với nhau thật hài hòa, thật ấn tượng và tuyệt vời.”

Cô đã tham dự buổi biểu diễn cùng bạn trai, anh Gerd Konschak. Anh Konschak cũng là một bác sĩ và anh đã tóm lược trải nghiệm của mình như sau: “Quý vị phải xem Shen Yun!”

Bác sĩ Maria Martinelli và bạn trai Gerd Konschak, bác sĩ cao cấp tại một bệnh viện, tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Berlin hôm 30/12/2022. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)
Bác sĩ Maria Martinelli và bạn trai Gerd Konschak, bác sĩ cao cấp tại một bệnh viện, tại buổi biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun ở Berlin hôm 30/12/2022. (Ảnh: Nancy McDonnell/Epoch Times)

Nói về Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đồng hành cùng các nghệ sĩ, cô Martinelli cho biết, “Âm nhạc rất phù hợp với vũ đạo và cảm xúc. Đối với tôi, đó là một thể loại âm nhạc rất khác, nhưng rất dễ nghe và rất cảm động.”

Vị nữ bác sĩ cảm nhận được nội hàm sâu hơn của màn trình diễn, và cả hai người đều thấy tiết mục vũ kịch về những tội ác đang diễn ra ở Trung Quốc là “rất chấn động.” Tuy nhiên, năng lượng chính diện đã thắng thế: “Chúng tôi đã hiểu được vẻ đẹp của các vũ điệu và giờ đây tràn đầy năng lượng tích cực cho năm mới.”

Cơ hội xem một buổi biểu diễn tuyệt vời như vậy đã thôi thúc cô Martinelli gọi điện cho bố mẹ và nói với họ về Shen Yun: “Tôi vừa gọi điện cho bố mẹ ở Ý và nói với họ rằng Shen Yun rất đáng thưởng lãm.”

Quý vị có thể mua vé tại trang web của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Bản tin do phóng viên Nancy McDonnell của Epoch Times Tiếng Đức tường thuật
Hương Giang biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Tiếng Đức

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn