Một luật sư của ông Hunter Biden đã phản hồi các tin tức cho rằng con trai của tổng thống có thể sớm bị buộc tội vì các tội danh liên quan đến thuế.

Ông Chris Clark, luật sư của ông Hunter Biden cho biết trong một tuyên bố với tờ Washington Times hôm thứ Sáu (07/10) để đáp lại các tin tức về diễn biến này: “Như đã được yêu cầu một cách chính đáng và hợp pháp, chúng tôi tin rằng các công tố viên trong vụ án này đang cân nhắc kỹ lưỡng và tỉ mỉ không chỉ bằng chứng do các đặc vụ cung cấp mà còn tất cả các nhân chứng khác trong vụ án này, bao gồm cả nhân chứng của bên bào chữa.”

Các bản tin cho biết Biện lý Hoa Kỳ của Delaware, ông David Weiss, sắp đưa ra một quyết định về việc có buộc tội ông Hunter Biden hay không và đang thảo luận với Bộ Tư pháp (DOJ) về cách tiến hành. Cụ thể, tờ Washington Post, dẫn lời các quan chức chấp pháp ẩn danh cho rằng các đặc vụ liên bang đã phát hiện đủ bằng chứng để buộc tội ông Hunter Biden với các tội danh về thuế và khai man liên quan đến việc mua một khẩu súng.

Ông Clark không cho biết liệu ông có tin rằng thân chủ của mình sẽ bị buộc tội hay không, nói rằng: “Đó là công việc của các công tố viên. Họ không nên bị áp lực, vội vàng, hay bị chỉ trích khi làm công việc này.”

Trả lời tờ Washington Post, ông Clark lưu ý rằng “việc một đặc vụ liên bang làm rò rỉ thông tin về một cuộc điều tra của Đại Bồi thẩm đoàn như cuộc điều tra này là một tội đại hình liên bang.”

“Bất kỳ đặc vụ nào mà quý vị dẫn lời như một nguồn tin trong bản tin của tờ [Washington Post] rõ ràng đã phạm một tội đại hình như vậy,” ông nói. “Chúng tôi hy vọng Bộ Tư pháp sẽ chuyên tâm điều tra và truy tố những kẻ xấu như thế.”

The Epoch Times đã liên lạc với DOJ và luật sư của ông Hunter Biden để đề nghị bình luận.

Những chi tiết khác

Trong nhiều tháng, đã có những tin đồn và tin tức cho rằng ông Hunter Biden có thể phải đối mặt với bản cáo trạng.

Cả DOJ và FBI đều không công khai đưa ra bình luận về tiến trình điều tra hoặc thậm chí những gì liên đới đến cuộc điều tra này. Thay vào đó, một số người được gọi là nguồn tin ẩn danh đã cung cấp những gì được cho là thông tin về cuộc điều tra cho tờ Washington Post, New York Times, và các hãng thông tấn khác.

Khoảng một tháng sau cuộc bầu cử năm 2020, cả ông Hunter Biden và ông Joe Biden đều xác nhận ông Hunter đang bị điều tra do các vấn đề liên quan đến thuế của ông này.

“Lần đầu tiên tôi được biết … Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware đã nói với cố vấn pháp lý của tôi, cũng vào ngày hôm qua, rằng họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi,” ông Hunter Biden cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 12/2020. “Tôi rất coi trọng vấn đề này nhưng tôi tin tưởng rằng việc đánh giá chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã giải quyết công việc của mình một cách hợp pháp và thích đáng, kể cả với lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp.”

Luật sư của ông Hunter Biden phản hồi các tin tức cho biết ông sẽ sớm bị buộc tội
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và con trai ông Hunter Biden rời khỏi Nhà thờ Công giáo Holy Spirit sau khi tham dự Thánh lễ trên đảo St. Johns, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Joshua Roberts/Reuters)

Không rõ liệu cuộc điều tra này có liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở Trung Quốc hay Ukraine hay không. Vài năm trước, ông Hunter Biden đã giữ vị trí trong hội đồng quản trị của một công ty năng lượng Ukraine là Burisma Holdings, trong khi cha ông là phó tổng thống và là một nhân vật chủ chốt giải quyết các vấn đề Ukraine của chính phủ Tổng thống Obama.

Dù ông Biden con khẳng định rằng ông đã không làm gì sai, nhưng trong một cuộc phỏng vấn năm 2019, ông nói với ABC News hồi tháng 10/2019 rằng những thỏa thuận kinh doanh đó là “sự nhận định tệ hại từ phía tôi.”

“Tôi đã để cho một số người rất vô đạo đức hành động theo những cách bất hợp pháp để cố làm hại cha tôi. Đó là chỗ mà tôi đã mắc sai lầm. Vì vậy tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đó. Tôi có làm điều gì sai không? Không, theo bất kỳ cách nào. Tôi không làm gì sai theo bất kỳ cách nào,” ông nhấn mạnh.

Những giao dịch kinh doanh đó đã trở thành chủ đề được quan tâm mạnh mẽ vào cuối năm 2020 sau khi tờ New York Post công bố tin nhắn thu được từ một chiếc máy điện toán xách tay mà ông được cho là đã để lại tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán ở Delaware. Nội dung của chiếc máy điện toán xách tay này cho thấy ông có các liên kết kinh doanh ở hải ngoại, bao gồm cả với những cá nhân có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Người tố cáo

Một cựu cộng sự của ông Hunter Biden, ông Tony Bobulinski, sau đó đã lên tiếng với giới truyền thông và xác nhận rằng các thư điện tử được tiết lộ trong bản tin của New York Post là xác thực. Theo ông Bobulinski, trong thư điện tử về một công ty năng lượng Trung Quốc có liên kết với ông Biden, CEFC, chữ “H” ám chỉ ông Hunter Biden, và ông Joe Biden là “ông lớn”. Ông Joe Biden, hay “ông lớn”, dự kiến ​​sẽ nhận được 10% của một hợp đồng CEFC, ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 04/10, ông Bobulinski nói với người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News rằng ông Joe Biden có liên quan nhiều đến công việc kinh doanh ở hải ngoại của con trai ông, bác bỏ một tuyên bố từ tổng thống rằng ông không biết gì về các giao dịch hoặc vấn đề tài chính của con trai mình.

“Có hàng trăm chi tiết dữ liệu cho thấy ông Joe Biden có liên quan — theo thuật ngữ tư bản, tôi sẽ gọi là chủ tịch,” ông Bobulinski nói với ông Carlson.

Ông Bobulinski nói rằng trong khi ông Joe Biden “khăng khăng với người dân Mỹ rằng ông ấy không biết gì về các giao dịch kinh doanh của gia đình mình,” ông hỏi: “Nếu ông ấy không biết gì về việc đó, thì làm thế nào ông ấy có thể nói với con trai mình rằng ông ấy [Hunter Biden] vô can?” đề cập tới một bài báo trên New York Times về công việc của ông Hunter Biden với một công ty Trung Quốc.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn