Ông Jonathon Moseley viết: Chính phủ không muốn công chúng ‘thấy rằng phần lớn những gì diễn ra rất ôn hòa’.

Luật sư bào chữa cho một thành viên của nhóm Oath Keepers (Những Người Giữ Lời Thề) bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền vì tình trạng bất ổn của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, đã đệ đơn đề nghị can thiệp vào một vụ kiện nhằm buộc Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ công bố 14,000 giờ video từ camera giám sát, điện thoại thông minh và camera đeo trên người của cảnh sát.

Ông Jonathon Moseley, người đại diện cho thành viên Kelly Meggs của nhóm Oath Keeper ở Dunnellon, Florida, đã tìm cách can thiệp vào vụ án Jud Justice Watch Inc. (Judicial Watch) kiện Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, một vụ kiện năm 2021 nhằm mục đích tiết lộ phần lớn cảnh quay video ngày 06/01 hiện bị tòa án niêm phong không cho công khai.

Hôm 11/02, ông Moseley viết trong một đề nghị gửi lên Tòa án Quận Hoa Kỳ của thủ đô Hoa Thịnh Đốn: “Sau khi xem các tài liệu và hồ sơ theo lệnh bảo vệ của tòa án, Jonathon Moseley có thể làm chứng và khẳng định, và sau đây sẽ làm như vậy, rằng không có lý do hợp lệ nào để không cho công khai các tài liệu và hồ sơ đó.”

Luật sư: ‘Không có lý do hợp lệ’ để giữ lại hơn 14,000 giờ cảnh quay video ngày 06/01
Cô Ashli ​​Babbitt khẩn cầu cảnh sát gọi hỗ trợ tại các cửa ra vào của hành lang Văn phòng Chủ tịch Hạ viện vào ngày 06/01/2021. Đoạn video camera giám sát trên đầu hiện đang bị tòa án niêm phong có thể trả lời nhiều câu hỏi về cái chết do bị bắn của cô. (Ảnh: Trích xuất từ video/©Tayler Hansen)

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ Florence Y. Pan đã bác bỏ đề nghị can thiệp của ông Moseley, phán quyết rằng ông Moseley đã không làm đủ để xác định cách mà Judicial Watch và Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ nhìn nhận đề nghị của ông.

Bà Pan viết: “Những người đề nghị không có quyền can thiệp có điều kiện theo quy chế liên bang, cũng như không đưa ra yêu cầu hoặc lời biện hộ nào có chung một câu hỏi về luật pháp hoặc dữ kiện với vụ kiện chính (vụ Judicial Watch kiện Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ).”

Quốc hội Hoa Kỳ được miễn trừ khỏi Đạo luật Tự do Thông tin. Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, với tư cách là một nhánh của Quốc hội, không bị ràng buộc bởi đạo luật năm 1966 này, vốn thường yêu cầu chính phủ liên bang tiết lộ hồ sơ và thông tin khác cho công chúng theo yêu cầu.

Judicial Watch đã kiện Cảnh sát Điện Capitol hồi tháng 01/2021 theo quyền tiếp cận được quy định trong thông luật, một nguyên tắc pháp lý mà theo đó công chúng có quyền tiếp cận hồ sơ và tài liệu công cộng.

Justicial Watch đã kiện để tiết lộ tất cả video được ghi lại từ trưa đến 9 giờ tối hôm 06/01/2021 và các email giữa nhóm điều hành của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ và hội đồng cảnh sát, cũng như các email giữa lực lượng cảnh sát này với FBI, Bộ Tư pháp, và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Cảnh sát Điện Capitol đã đệ trình một kiến ​​nghị tuyên bố rằng họ không bị ràng buộc phải tiết lộ hồ sơ do quyền miễn trừ chủ quyền, một nguyên tắc pháp lý bảo vệ các chính phủ khỏi bị kiện vì những sai trái dân sự.

Bất chấp những lo ngại của Cảnh sát Điện Capitol rằng việc phát hành kho video này sẽ làm lộ các phương tiện và phương pháp an ninh, ông Moseley cho biết ông thấy một lý do khác cho việc giữ bí mật.

Ông Moseley nói với The Epoch Times: “Họ không muốn công chúng thấy rằng phần lớn những gì đã diễn ra rất ôn hòa. Có những video bạo lực mà họ đã chiếu, tất cả chỉ ở cùng một địa điểm, hoặc trong một cái sân. Quý vị biết đấy, họ tiếp tục chiếu đi chiếu lại trận chiến này trong cổng vòm — đó chỉ là một lối vào của một tòa nhà dài 700 feet (khoảng 214 mét). Vì vậy, tôi nghĩ việc phát hành tất cả mọi thứ sẽ làm phai nhạt câu chuyện của họ.”

Ông Moseley nói rằng trong chuyến tham quan Điện Capitol gần đây do Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ của thủ đô Hoa Thịnh Đốn sắp xếp, Cảnh sát Điện Capitol đã cấm các luật sư bào chữa và điều tra viên chụp ảnh các khu vực nhất định, bao gồm cả những thứ có thể nhìn thấy từ đường phố. Họ cũng cấm chụp ảnh các phòng trưng bày trong Hạ viện.

Luật sư: ‘Không có lý do hợp lệ’ để giữ lại hơn 14,000 giờ cảnh quay video ngày 06/01
Một người biểu tình dường như đang nghe hướng dẫn ngay trước khi anh ta tắt khóa cửa Columbus bên trong tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. Các bị cáo bị buộc tội phá cửa lập luận rằng video camera giám sát này cho thấy cửa được mở từ bên trong. (Ảnh: Trích xuất từ video/Bộ Tư pháp Hoa Kỳ)

Ông Moseley nói: “Họ chỉ định những khu vực đó là không công khai — chúng tôi không thể chụp ảnh các phòng trưng bày này. Tôi cảm thấy kiểu như, ‘Chuyện quái gì đây?’ Những khu vực này sẽ được hiển thị trong bài diễn văn Thông Điệp Liên Bang cho bất kỳ ai trên khắp thế giới.

Ông Moseley nói, “Vì vậy, đó là một trong những điều quan trọng, họ tuyên bố rằng điều này sẽ làm tổn hại đến an ninh của Điện Capitol khi cho xem những điều này. Đó là một trong những điều mà tôi muốn đánh bại và nói rằng, ‘Quý vị không thể trốn tránh đằng sau một cái cớ như vậy.’”

Ông Moseley bày tỏ sự thất vọng rằng việc chính phủ phát hành có chọn lọc các video clip và một số luật gia và thành viên Quốc hội gần như liên tục lên án các bị cáo ngày 06/01 đã làm hỏng nhóm bồi thẩm đoàn vì các phiên tòa dự kiến ​​bắt đầu trong những tuần và tháng tới. Ông cho biết ông sẽ tìm kiếm một sự thay đổi địa điểm cho vụ án của bà Meggs.

Ông Moseley nói: “Tổng chưởng lý, các thẩm phán khác không ngừng lên án những bị cáo này khi họ tuyên án những người này. Họ đã đưa ra những bình luận vượt xa cá nhân mà họ đang nói đến, đưa ra những lời lên án chung chung đối với tất cả các bị cáo, hầu hết trong số họ vẫn chưa ra tòa.”

Ông Moseley nói: “Cũng có mối lo ngại rằng khả năng chọn và lấy ra những gì được phát hành ngăn cản sự kiểm tra và cân bằng đối với chính phủ và Quốc hội. Nếu họ biết mọi thứ đã được công khai, họ có thể cẩn thận hơn một chút với những gì họ nói.”

Ông Moseley đã viết trong đơn đề nghị can thiệp vào vụ Judicial Watch rằng nhóm bồi thẩm đoàn ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã “bị gây ảnh hưởng tới mức không thể vãn hồi.” 

Ông Moseley viết, “Bà Kelly Meggs với tư cách là một bị cáo hình sự đang bị thành kiến ​​cá nhân bởi cơn sóng thần một chiều về thông tin sai lệch nhưng mang tính định kiến. Trong khi chính phủ — bao gồm cả Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ — chọn và lấy ra thông tin để bôi nhọ những bị cáo này công khai và lên án họ trước công chúng, đồng thời giữ lại một số lượng thông tin tương ứng cho việc bào chữa.”

Trong một hồ sơ về vụ án Judicial Watch, ông Thomas DiBiase, cố vấn pháp lý của Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, cho biết việc phát hành video có thể cung cấp thông tin bảo mật có giá trị cho những người có thể tìm cách tấn công Điện Capitol một lần nữa.

Video cũng có thể được coi là thông tin bảo mật “nhạy cảm liên quan đến việc tuần tra, bảo vệ, an ninh vật lý, tình báo, các hoạt động chống khủng bố hoặc sự chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp.” Ông DiBiase cho biết, trong số hơn 14,000 giờ cảnh quay, chỉ có khoảng 17 giờ cho đến nay được coi là “thông tin bảo mật.”

Ông Joseph Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn