Mặc dù mọi người khi đi phỏng vấn tìm việc đều hy vọng rằng những gì họ nói sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn hơn bộ quần áo họ đang mặc, nhưng tình huống không hoàn toàn là như vậy. 

Một số chuyên gia cho biết, những người tìm việc ăn mặc không phù hợp có thể khiến người phỏng vấn không chú ý vào những gì họ đang nói, thậm chí đánh mất cơ hội việc làm Vậy người tìm việc nên ăn mặc như thế nào khi đi phỏng vấn?

Theo tờ The Huffington Post, các chuyên gia đã chia sẻ một số quy tắc bất thành văn với người xin việc về cách ăn mặc khi đi phỏng vấn như sau:

(1) Nếu không biết cách ăn mặc, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng

Nếu không biết mặc gì khi đi phỏng vấn, bạn có thể xem ảnh về giờ làm việc của công ty đó, hoặc hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng.

Cô Gabrielle Woody, nhà tuyển dụng cho công ty Intuit cho biết: Họ thường mặc quần áo Business Casual, điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn. Và cô cũng yêu cầu các ứng viên mặc như vậy khi đi phỏng vấn.

Tuy nhiên, quy định về trang phục sẽ khác nhau tùy theo ngành nghề hoặc công ty, vì vậy cô Woody đề nghị những người tìm việc nên truy cập trang web của công ty hoặc các phương tiện truyền thông xã hội để xem nhân viên của công ty đó ăn mặc như thế nào.

Mặc gì khi đi phỏng vấn xin việc? Chuyên gia tiết lộ các quy tắc bất thành văn
Người tìm việc có thể xem thử cách ăn mặc của nhân viên công ty trước khi đi phỏng vấn. (Ảnh: Fotolia)

(2) Không mặc đồ ngủ hoặc quần thể thao khi tham gia phỏng vấn trực tuyến

Theo cô Sarah Johnston, người đồng sáng lập trang web “Job Search Journey” (Hành trình Tìm kiếm Việc làm), người tìm việc vẫn nên mặc quần tây hoặc váy phù hợp với áo khi tham gia các cuộc phỏng vấn trực tuyến, và đừng cho rằng nếu người phỏng vấn không thể nhìn thấy thì họ có thể mặc quần áo một cách tùy tiện. Bởi vì một khi ứng viên đứng lên, người phỏng vấn có thể nhìn thấy rất rõ ràng.

Cô Ashley Watkins, một người có kinh nghiệm tuyển dụng cho biết: “Hãy chuẩn bị cho những rủi ro. Nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra khi bạn đang phỏng vấn và bạn phải chạy đi ngay lập tức, bạn sẽ không muốn người phỏng vấn nhìn thấy nội y của mình”. 

(3) Từ cách ăn mặc có thể thấy rằng bạn có nghiêm túc khi đi phỏng vấn hay không

Cô Jackie Cuevas, giám đốc nhân sự của một tổ chức phi lợi nhuận cho biết, những người tìm việc ăn mặc trang phục hở hang hoặc bình thường, ví như áo phông hoặc áo hở eo, v.v. có thể khiến người phỏng vấn nghĩ rằng họ không coi trọng cơ hội này.

Cô Anyelis Cordero, người sáng lập một công ty cung cấp dịch vụ tìm việc cũng nói rằng, bất kể bạn đang tìm việc ở ngành nào, bạn đều nên ăn mặc gọn gàng và gây ấn tượng với người phỏng vấn, bởi vì mọi người đều sẽ đưa ra những đánh giá nhanh về người khác dựa trên những gì họ nhìn thấy trước mắt họ.

Mặc gì khi đi phỏng vấn xin việc? Chuyên gia tiết lộ các quy tắc bất thành văn
Những bộ quần áo quá hở hang hoặc giản tiện không thích hợp để mặc khi đi phỏng vấn. (Ảnh: Fotolia)

(4) Cẩn thận còn hơn hối hận sau này

Luật sư bất động sản Carmen Rosas cho biết, cô nhận thấy rằng trong thời gian đại dịch COVID-19 hiện nay, mọi người đang ăn mặc xuề xòa hơn ở nơi làm việc, nhưng cô vẫn cho rằng mọi người nên chọn trang phục phỏng vấn phù hợp với tính cách cá nhân và yêu cầu nghề nghiệp.

Cô nói: “Khi bạn đi phỏng vấn, tốt hơn hết là cẩn thận để sau này khỏi phải hối hận”.

Cô Rosas đề cập rằng những khách hàng giàu có của cô sẽ không muốn đội ngũ pháp lý của họ xuất hiện trong chiếc quần thể thao. Khi chuẩn bị đi phỏng vấn, bạn nên chú ý ăn mặc như thế nào cho phù hợp với thương hiệu của công ty và tổ chức mà bạn ứng tuyển.

(5) Nếu quy định về trang phục khiến bạn khó chịu, có thể công việc này không phù hợp với bạn

Phỏng vấn là một cuộc tìm hiểu hai chiều. Người phỏng vấn sẽ xem liệu ứng viên có phù hợp với công ty của họ hay không, và ứng viên cũng có thể thấy liệu công ty này có phù hợp với mình. Nếu yêu cầu của công ty tương lai về đồng phục khiến bạn cảm thấy bị áp lực hoặc gò bó, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi nhận việc.

Cô Cordero nói: “Nếu bạn cho rằng bạn phải mặc những bộ quần áo không phù hợp với mình, thì có lẽ văn hóa của công ty đó không phù hợp với bạn”.

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn