MOSCOW — Một tàu chuyên chở thiết bị của Nga mang theo một module kết nối mới đã cập bến thành công tại Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hôm thứ Sáu (26/11), sau một chuyến du hành vũ trụ kéo dài hai ngày.

Module hình cầu mới, có tên Prichal (Pier), đã cập bến trạm không gian đang di chuyển trên quỹ đạo này lúc 6 giờ 19 phút chiều, hay 15 giờ 19 phút theo giờ Moscow (GMT). Module này có đến sáu cổng kết nối và sẽ cho phép mở rộng tiềm năng trong tương lai của khu vực của Nga trong trạm không gian này.

Module này đã được neo vào cổng kết nối của module phòng thí nghiệm Nauka (Khoa học) mới của Nga.

Hôm thứ Tư (24/11), một hỏa tiễn Soyuz đã được phóng lên từ cơ sở phóng của Nga ở Baikonur, Kazakhstan, mang theo tàu chuyên chở thiết bị Progress với module Prichal bên trong. Sau khi vào không gian, tàu chuyên chở thiết bị mang theo module này đã đi vào quỹ đạo.

Tàu Progress cũng đang vận chuyển nhiều loại thiết bị khác nhau có trọng lượng 700kg lên trạm vũ trụ và dự kiến ​​sẽ tách khỏi trạm vào ngày 22/12.

Tàu vũ trụ Soyuz đầu tiên được dự kiến ​​sẽ kết nối với module mới vào ngày 18/03/2022, cùng với phi hành đoàn gồm ba phi hành gia: Oleg Artemyev, Denis Matveev, và Sergei Korsakov.

Trước đó trong tuần qua, phi hành đoàn của Nga trên ISS đã bắt đầu tập huấn chuẩn bị cho module này cập bến, mô phỏng việc sử dụng các thao tác điều khiển thủ công trong trường hợp hệ thống kết nối tự động bị lỗi.

Trạm không gian này hiện đang được điều hành bởi các phi hành gia của NASA Raja Chari, Thomas Marshburn, Kayla Barron và Mark Vande Hei; các nhà du hành vũ trụ người Nga Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov; và Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ Âu Châu.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn