WOKING, Vương Quốc Anh — Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với bề dày lịch sử 5,000 năm. Sự đa dạng của các dân tộc sống trong phạm vi lãnh thổ này có thể khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Tiến sĩ Benson Vương đã chuyển từ Hồng Kông đến sống tại Vương quốc Anh cách đây gần 2 năm. Ông cho biết rằng sau khi xem Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, ông đã bị ấn tượng bởi cách Shen Yun thể hiện văn hóa Trung Hoa chân chính.

“Đó là một cách biểu diễn văn hóa truyền thống Trung Quốc thực sự tuyệt vời,” Tiến sĩ Vương cảm thán.

Các nghệ sĩ múa của [đoàn nghệ thuật] Shen Yun với trụ sở tại New York được đào tạo về vũ đạo Trung Hoa cổ điển. Nhưng ngoài các kỹ thuật múa cổ điển, các nghệ sĩ của Shen Yun còn được đào tạo về các phong cách múa dân gian khác nhau của các dân tộc thiểu số khác nhau của Trung Quốc.

“Đây là một hình thức quảng bá về diện mạo của nền văn hóa và văn minh Trung Hoa. Buổi biểu diễn [cho thấy] sự đa dạng văn hóa của các dân tộc khác nhau, từ Mông Cổ, Tây Tạng, Tân Cương, Đông và Tây Nam Trung Quốc. [Nó mang đến cho mọi người một] cách hiểu khác rằng văn hóa Trung Quốc không phải là đồng nhất,” Tiến sĩ Vương nhận xét.

Mặc cho sự thành công của Shen Yun trong việc chia sẻ văn hóa Trung quốc với thế giới, [Shen Yun] vẫn không thể biểu diễn ở Trung Quốc.

“Thật đáng tiếc khi thấy rằng chương trình biểu diễn này không thể có mặt tại Trung quốc vì lý do chính trị,” Tiến sĩ Vương bày tỏ. “Nhưng tôi tin [rằng Shen Yun] có thể được biểu diễn ở Trung Quốc vì chúng ta đã đang chứng kiến sự thay đổi hiện nay ở Trung Quốc trong ba hoặc bốn năm qua.”

Shen Yun cho ra mắt một chương trình hoàn toàn mới mỗi năm. Họ lấy cảm hứng từ lịch sử, văn học, thần thoại và truyền thuyết Trung Hoa vốn đã được lưu truyền cho đến hôm nay.

“Họ biểu diễn [với] một sự phối hợp cực kỳ tốt giữa các kỹ nghệ hay kỹ thuật truyền thống,” Ông nói. “Tôi đặc biệt yêu thích sự phối hợp rất ăn ý của các nghệ sĩ.”

‘Không một khiếm khuyết’

Mỗi công ty trong tất cả tám công ty lưu diễn của Shen Yun đều có riêng một dàn nhạc giao hưởng đệm trực tiếp. Dàn nhạc giao hưởng lấy các nhạc cụ Tây phương làm nền để làm nổi bật các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn tỳ bà và đàn nhị.

“Dàn nhạc giao hưởng thật sự biểu diễn vô cùng xuất sắc và ăn khớp với các nghệ sĩ múa. Toàn bộ buổi biểu diễn, tôi có thể nói là-hoàn toàn không hề có khiếm khuyết,” Tiến sĩ Vương nói.

Vốn đã từng xem một số clip hậu trường, Tiến sĩ Vương muốn bày tỏ sự cảm kích của mình với các nghệ sĩ Shen Yun.

“Thật đáng kinh ngạc khi biết sự nỗ lực và năng lượng cũng như sự tận tâm [mà họ đặt] vào chương trình biểu diễn này. Không hề dễ dàng chút nào. Nên tôi hy vọng những điều tốt nhất cho họ, và [tôi hy vọng họ] sẽ tiếp tục duy trì động lực đó để mang đến cho chúng ta những chương trình biểu diễn xuất sắc trong tương lai,” Ông bày tỏ.

Đài truyền hình NTD và Maria Han đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Maria Han
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn