GREENSBORO, N.C.— Ngồi ở hàng ghế thứ hai của Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Steven Tanger hôm 18/01 vừa qua để thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đến lần thứ ba là kỹ sư kiêm diễn viên Wes Lewis cùng phu nhân Kelli Tremblay, một đại lý bảo hiểm.

Những năm trước, ông bà Lewis đã từng xem Shen Yun, và bởi vì hàng năm Shen Yun đều ra mắt một chương trình hoàn toàn mới, nên mỗi lần ông Lewis và bà Tremblay đều có thể trải nghiệm những điều mới mẻ. Lần này cũng không ngoại lệ.

“Thật tuyệt vời,” bà Tremblay nói. “Mỗi lần đều là một điều gì đó hoàn toàn khác, nhưng vẫn tràn đầy cảm hứng trong thông điệp đằng sau những gì họ truyền tải.”

Năm 2006, Shen Yun được các nghệ sĩ gốc Hoa hàng đầu thành lập và đặt trụ sở tại New York, sau đó nhanh chóng phát triển thành công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới với sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa.

Chương trình của Shen Yun bao gồm nhiều tiết mục vũ đạo, trong đó có các vở vũ kịch. Có một tác phẩm vũ kịch dựa trên bối cảnh ở Trung Quốc thời hiện đại, mô tả cuộc bức hại của chính quyền cộng sản đối với những người theo Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện tinh thần dạy con người các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Đây là một câu chuyện có thật về chính đời tư của một số nghệ sĩ; Theo trang web của Shen Yun, nhiều nghệ sĩ đã phải trốn chạy khỏi chế độ áp bức của cộng sản Trung Quốc, và có những nghệ sĩ cùng gia đình của họ đã từng phải trải qua cuộc bức hại này.

Ông Lewis nói, “Nhìn gương mặt của họ, quý vị có thể cảm nhận rằng họ muốn chia sẻ tiếng nói từ nội tâm và những trải nghiệm của chính mình. Vì vậy, khi xem họ biểu diễn với thần thái tươi vui, ngắm nhìn gương mặt họ càng thấy toát lên điều đó. Quý vị cũng có thể thấy những điều họ đã trải qua lắng đọng trong ánh mắt, nhưng quý vị cũng có thể hình dung ra chiến thắng chung cuộc, mà ở đó họ đã có được sự tự do. Và bây giờ, họ chỉ muốn chia sẻ niềm vui đó với tất cả mọi người.”

Trong buổi biểu diễn, người dẫn chương trình cho khán giả biết rằng bên cạnh múa ba lê, thì vũ đạo Trung Hoa cổ điển là một trong những hệ thống múa toàn diện nhất trên thế giới, và nhiều kỹ thuật nhảy và nhào lộn của nó đã được áp dụng vào các loại hình nghệ thuật phương Tây khác như thể dục dụng cụ.

Bà Tremblay nghĩ rằng điều này rất thú vị, và ca ngợi Shen Yun vì tính giáo dục của chương trình. Bà nói rằng Shen Yun “vượt trên tính giải trí, màu sắc đẹp đẽ và tài năng. Nó khiến tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về toàn bộ lịch sử này và các tình huống trong đó, vì vậy tôi cảm thấy may mắn khi có thể trở thành một phần của buổi biểu diễn ngày hôm nay.”

Bà Tremblay nói rằng sau khi tìm hiểu về cách thức mà các loại hình nghệ thuật khác nhau ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào, bà tin rằng thông điệp của Shen Yun là “tất cả chúng ta cần phải suy ngẫm lại và đưa cái gốc rễ văn hóa đó trở lại vị trí trung tâm.”

Ông Lewis nói thêm rằng điều quan trọng là mọi người phải tìm hiểu và cởi mở với các nền văn hóa khác.

“Chúng ta phải tận hưởng những nền văn hóa đó và tiếp thu, rồi sẽ khiến tất cả chúng ta trở nên tốt hơn,” ông chia sẻ.

“Đây là điều mà chúng ta cần đến trong thế giới này.”

Ông Lewis bày tỏ, “Gửi tới tất cả các nghệ sĩ múa và tất cả những nghệ sĩ biểu diễn Shen Yun — hãy tiếp tục nhé. Đây là điều mà chúng ta cần đến trong thế giới này.”

“Câu chuyện mà các bạn đang kể và lòng nhân ái tỏa ra từ sân khấu đó cũng như thông điệp được truyền đi — Tôi tin rằng nó sẽ đến được với tất cả chúng tôi, và điều đó cần được tiếp tục lan tỏa.”

Henry Wang và Wandi Zhu đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn