PROVIDENCE, tiểu bang Rhode Island — Gia đình nhà Nydam, gồm ông Richard, bà Barbara, và cháu gái Ellie, đã thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát William Saroyan chiều hôm 28/01/2023 và ra về với tình yêu tràn ngập trong lòng dành cho âm nhạc và các nghệ sĩ biểu diễn của vũ đoàn Shen Yun.

Bà Barbara chia sẻ các tiết mục vũ đạo thật tuyệt vời, đặc biệt là “nụ cười trên khuôn mặt của các nghệ sĩ. Không chỉ là vũ đạo và trang phục. Đó là nội hàm đằng sau tất cả [các tiết mục vũ đạo]: Những gì họ đang cố gắng triển hiện về Trung Quốc.”

Bà đặc biệt yêu thích “những câu chuyện lịch sử từ Trung Quốc. Tôi nghĩ những câu chuyện đó thực sự quan trọng.”

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc, những người đã chạy trốn khỏi cuộc bức hại của đảng cộng sản cầm quyền Trung Quốc. Sau khi chế độ này dùng bạo lực để giành chính quyền ở Trung Quốc vào năm 1949, nền văn hóa truyền thống Trung Hoa đã trải qua một thời kỳ bị phá hủy trên diện rộng.

Bà Barbara bình luận về cuộc bức hại vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc. “Cuộc bức hại vẫn tiếp tục và thật rất, rất đáng buồn” và bà hy vọng rằng “tất cả các nghệ sĩ đều đứng vững trước cuộc bức hại này.”

Ông bà Nydam nhận thấy Công ty Lưu diễn, một trong tám công ty dưới sự bảo trợ của Shen Yun, hiện đang lưu diễn khắp thế giới mỗi năm.

Ông Richard, một chuyên gia giáo dục và đào tạo nhân viên y tế và EMS tại Trung tâm Y tế UMass, cùng đồng tình. “Tôi yêu thích toàn bộ chương trình này. Nhưng, tôi đồng ý, cuộc áp bức của chủ nghĩa cộng sản [hiện đang diễn ra].” Ông rất mừng khi thấy rằng một phần của cuộc đàn áp đó đã được thể hiện trong một số tác phẩm của các nghệ sĩ Shen Yun.

Cô bé Ellie thích tất cả các tiết mục biểu diễn “bởi vì tất cả các biểu cảm trên khuôn mặt họ đều thực sự đẹp, và thể hiện được ý nghĩa của buổi biểu diễn.”

Bà Barbara tôn trọng các giá trị truyền thống của nền văn hóa Trung Hoa trước thời cộng sản mà chương trình biểu diễn này đã triển hiện: Điều đó “rất quan trọng bởi vì mỗi người là đến từ một nơi khác nhau trên thế giới, còn văn hóa và di sản Trung Hoa [đến] từ hàng ngàn hàng ngàn năm về trước. Nền văn hóa đó thật tuyệt vời.” Bà nghĩ rằng nền văn hóa này nên được tiếp tục và mọi người nên nhận thức được điều đó.

Ông Richard bộc bạch: “Chúng ta phải nhận thức được văn hóa của mọi người và mỗi nền văn hóa đều hay. Thật tuyệt khi Shen Yun đem đến điều đó và [giúp khán giả] hiểu thêm một chút.”

Ông lưu ý rằng sự hiểu biết về văn hóa của người khác giúp ông hiểu rõ hơn. “Tôi nghĩ điều đó giúp ích cho công việc của tôi khi hiểu được mọi người đến từ đâu, họ có bị đàn áp hay không hay bất cứ điều gì khác, hoặc tại sao họ lại đến Hoa Kỳ để tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính họ.”

“Là để được tự do,” bà Barbara bổ sung thêm.

Bà Barbara cũng bình luận về khía cạnh tâm linh của chương trình biểu diễn. Bà cảm thấy có một sự câu thông với các cõi thiên đàng được tái hiện ở Shen Yun. “Tôi nghĩ rằng một khi chúng ta rời khỏi trái đất này, linh hồn của chúng ta sẽ lên thiên đàng, [chúng ta] sẽ trông nom gia đình mình.” Bà cảm thấy rằng một trong nhiều tiết mục vũ đạo đã thể hiện rõ điều đó.

Ông Richard đồng tình rằng xem Shen Yun giống như tâm hồn được thức tỉnh, như thể được thăng hoa lên những tầng thứ cao hơn.

Gia đình nhà Nydam gửi đến Shen Yun những lời chúc tốt đẹp nhất. “Chúng tôi yêu các bạn. Hãy tiếp tục công việc tốt đẹp này và bay cao,” bà Barbara bày tỏ.

Bé Ellie chen vào: “Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn có thể làm được. Các bạn phải được tự do.”

Người chủ trì chương trình Talk Show nói rằng Shen Yun đã triển hiện vẻ đẹp và sự tường hòa của thiên thượng

Bà Celeste và ông Phil Paleologos thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát William Saroyan ở Providence, tiểu bang Rhode Island, hôm 28/01/2023. (Ảnh: Erin Xia/The Epoch Times)
Bà Celeste và ông Phil Paleologos thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát William Saroyan ở Providence, tiểu bang Rhode Island, hôm 28/01/2023. (Ảnh: Erin Xia/The Epoch Times)

Người chủ trì chương trình phát thanh Phil Paleologos và phu nhân Celeste, người giúp những người nghiện ma túy tìm được sự nghiệp, đã rất ngưỡng mộ Shen Yun.

Được biết đến với biệt danh “Thị trưởng buổi sáng,” ông Phil đã liên hệ chương trình biểu diễn này với nghề nghiệp của mình: “Tôi làm trong nghề phát thanh. Tôi là người chủ trì một chương trình radio buổi sáng. Tôi đánh thức mọi người giống như cách mà Shen Yun đã đánh thức chúng ta.”

Ông Phil thích phần đầu của buổi biểu diễn khi “mọi thứ đến từ thiên đường, và mọi người đều vui vẻ, và ở đó có vẻ đẹp và sự tường hòa.”

Ông được truyền cảm hứng từ nhiều khía cạnh của buổi biểu diễn: “âm nhạc, vũ đạo, nghệ thuật, các tiết mục biểu diễn. Shen Yun nâng cao tinh thần và mang lại tất cả sự mỹ hảo; Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể học hỏi từ chương trình này và bắt chước được Shen Yun.”

Bà Celeste rất thích âm nhạc Shen Yun. “Ôi, các nhạc công thật tuyệt vời, và tôi nghĩ họ đã được chỉ huy một cách hoàn hảo. Âm nhạc Shen Yun đã chạm đến tất cả.”

Ông Phil yêu vẻ đẹp của văn hóa truyền thống mà Shen Yun thể hiện nhưng chế độ cộng sản ngày nay đã cố gắng hủy hoại điều đó.

Gửi gắm tới công ty Shen Yun, ông nói: “Nghệ thuật mà các bạn đã mang đến đây: Tôi đã từng không biết gì về vẻ đẹp của nó. Cảm ơn các bạn đã làm điều đó, khai mở tâm trí của chúng tôi. Thật là tuyệt vời. Chúng tôi sẽ quay lại đây vào năm tới.”

Mary Mann, Erin Xia và Yvonne Marcotte đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006. Giám đốc Sáng tạo của Shen Yun, Ngài Lý Hồng Chí, gần đây đã công bố bài viết “Vì sao có nhân loại” trên các phương tiện truyền thông độc lập khác nhau.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn