HOUSTON — Ông Troy Chapman, giám đốc thương mại toàn cầu công ty Honeywell, đã choáng ngợp trước sự khác biệt giữa một đất nước Trung Quốc được khắc họa trong chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun và một đất nước Trung Quốc mà ông đã từng biết.

“Thật thú vị khi được nhìn thấy một khía cạnh khác của đất nước Trung Quốc. Những khung trời tươi sáng và xanh biếc, và niềm hạnh phúc,” ông nói thêm, “Một buổi biểu diễn tràn ngập tâm linh, tín ngưỡng, và đức tin hơn hết thảy những gì chúng tôi đã từng trải nghiệm.”

Shen Yun có trụ sở đặt tại New York, sứ mệnh của công ty này là phục hưng nền văn hóa Thần truyền 5,000 năm của Trung Hoa. Trước khi Đảng cộng sản [Trung Quốc] truyền bá vô thần luận khắp cả nước, Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo đã từng đặt nền tảng cho cuộc sống của người dân Trung Quốc. Các nghệ sĩ của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun hiện đang tận tụy cố gắng chia sẻ vẻ đẹp này với toàn thế giới.

Ông Chapman và gia đình đã từng sinh sống tại Trung Quốc trong hai năm. Gia đình ông đã đến tham dự suất diễn buổi tối của Shen Yun tại Nhà hát Jones Hall for the Performing Arts vào ngày đầu năm mới với mong muốn nhìn thấy những điều khiến gia đình ông nhớ lại khoảng thời gian khi còn ở Trung Quốc.

Buổi biểu diễn này có một vài yếu tố của văn hóa Trung Hoa mà gia đình ông Chapman đã quen thuộc, nhưng đồng thời chương trình này cũng có rất nhiều câu chuyện lịch sử mà họ chưa từng biết đến.

“Tôi nghĩ những câu chuyện mà các nghệ sĩ đang kể còn hơn cả lịch sử,” ông Chapman bày tỏ, “nền văn hóa và những điều quan trọng mà [các nghệ sĩ nói đến] kết nối với một chuẩn mực khác. Rất thú vị khi thưởng lãm những điều đó.”

“Tôi nghĩ những điều mà [Shen Yun] đang làm rất quan trọng đối với chúng ta,” ông nói thêm, “Đó là nghệ thuật và cách biểu đạt diễn xuất, thậm chí còn siêu xuất hơn nữa, [Shen Yun] mang đến cho chúng ta một nhận thức mới và một chuẩn mực mới để kết nối [với đất nước Trung Quốc] mà hầu hết những người ở phương Tây chưa từng biết đến.”

Trong số các khán giả thưởng lãm suất diễn buổi tối của Shen Yun còn có ông Andy Cuthbert, một nhà quản lý kỹ thuật toàn cầu của công ty Boots & Coots, cùng với vợ là bà Adda.

“Tôi nghĩ [buổi biểu diễn này] thật tráng lệ. Biên đạo múa thật chuẩn xác tinh tế. Tính toán thời gian thật tài tình. Các tiết mục độc tấu quá tuyệt vời. Chương trình này rất ấn tượng,” ông Cuthbert bày tỏ.

Ông nói thêm rằng Shen Yun đã truyền cho khán giả cảm giác yên bình và tĩnh tại. “[Buổi biểu diễn này] thực sự giúp thăng hoa và khai sáng [tâm hồn],” ông chia sẻ, “Có một yếu tố tâm linh xuyên suốt chương trình này. Đó là một cảm giác rất thiêng liêng.”

Bài viết do phóng viên Sherry Dong và Jennifer Tseng tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Mai Thi biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn