Thành phố MINNEAPOLIS— “Một trải nghiệm khiến tôi vô cùng xúc động”, ông John Joachin chia sẻ sau khi thưởng thức những tiết mục của Shen Yun tại Nhà hát Orpheum ở Minnesota.

Shen Yun đang lưu diễn khắp Hoa Kỳ, mang đến cho công chúng cơ hội được thưởng thức vũ đạo và âm nhạc cùng những câu chuyện đích thực của Trung Hoa với lịch sử 5,000 năm. Sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống của Trung Hoa trước thời Cộng Sản.

Ông Joachin, giám đốc nhân sự của một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ pháp lý cho biết, “Đó là một trải nghiệm tuyệt vời, những bộ trang phục thật lộng lẫy và các nghệ sĩ múa cũng thật tuyệt vời”. 

“Kỹ năng trình diễn của những nghệ sĩ khiến tôi kinh ngạc — cách họ thực hiện những bước di chuyển và những màn nhào lộn, và rồi chao liệng trên không trung … cách họ thực hiện các động tác vũ đạo khiến tôi không nói nên lời”, ông nói. 

Múa cổ điển Trung Quốc là một trong những loại hình nghệ thuật mang đậm chất thể thao hiện đại và giàu biểu cảm. Các nghệ sĩ múa Shen Yun cũng thể hiện rất tốt các điệu múa dân tộc cổ truyền Trung Quốc.

“Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc từ những gì họ làm và trên hết, họ khiến người xem thực sự nhập tâm vào mạch truyện.”

 John Joachin 

Ông Joachin cảm nhận được rằng những nghệ sĩ biểu diễn này đã truyền tải một điều gì đó rất riêng.

“Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc từ những gì họ làm và trên hết, họ khiến người xem thực sự nhập tâm vào mạch truyện. Rất dễ dàng để theo dõi cốt truyện được miêu tả qua những màn biểu diễn vũ đạo”, ông chia sẻ.

Các nghệ sĩ Shen Yun đã kể với công chúng về những điển tích, những điển cố của Trung Hoa, khắc họa một nền văn hóa lừng lẫy bao gồm những triết lý độc đáo của Trung Quốc. Các chủ đề mà Shen Yun bám sát dựa trên các nguyên lý về đức hạnh, tâm linh và những giá trị tinh thần có nguồn gốc từ Phật Gia và Đạo Gia, cũng như những lời dạy của Khổng Tử. 

Ông Joachin cũng cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng trước sự đa dạng của những động tác vũ đạo và những câu chuyện được miêu tả. “Tính bao phủ của chương trình rất lớn, còn chất lượng là điều không cần bàn cãi! Thật là tuyệt vời. Không có một màn trình diễn tương tự nào như Shen Yun tại Hoa Kỳ”, ông tâm sự. 

“Buổi diễn mang lại cho tôi sự bình yên, sự thanh thản trong tâm hồn, cho tôi nhận thức sâu sắc về cuộc sống và văn hóa”, ông nói thêm. “Đó là điều mà tôi sẽ không quên. Đó là một trải nghiệm độc đáo mà tôi sẽ ghi nhớ mãi”. 

Ông Joachin đặc biệt xúc động trước những cảnh tượng trên thiên giới được tái hiện trên sân khấu Shen Yun.

“Tôi cảm nhận rằng những cảnh tượng này có nội hàm rất thâm sâu và chứa đựng nhiều giá trị tâm linh; khiến bạn nhận ra mình chỉ là một phần nhỏ bé của một điều nào đó vĩ đại hơn nhiều và to lớn hơn nhiều”. 

Ông Joachin cũng bị ấn tượng bởi màn trình diễn của một nghệ sĩ với chất giọng nữ cao cùng với thông điệp mà cô truyền tải đến cho khán giả.

“Nhân loại có Thần tín, chúng ta là đến từ thiên thượng. Cô ấy thật tuyệt vời”, ông nói.

những tiết mục của Shen Yun
Ông Holland Atkinson đã thưởng thức một buổi biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát Orpheum ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota., Vào ngày 04/12/2021. (Ảnh: Stacey Tang/The Epoch Times)

Ông Holland Atkinson đã có mặt trên khán đài, và ông cho biết mình rất ấn tượng về cách mà Shen Yun bảo tồn văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

“Shen Yun đã cho tôi cái nhìn rất sâu sắc về … truyền thống Trung Hoa cổ đại. [Đó] không phải là thứ mà trước đây chúng ta được biết đến. Tôi có thể cảm nhận được và hiểu lý do vì sao họ thực sự đã dành rất nhiều thời gian để cố gắng khôi phục nền văn minh này — tôi nghĩ rằng việc bảo tồn nền văn minh này thật sự rất có ý nghĩa”, ông nói. 

“Điều tôi ngưỡng mộ về Shen Yun là họ đã dành thời gian để chắc rằng họ không chỉ tập trung vào hình thức nghệ thuật đương đại, mà họ đã quay lại để nhìn về nhiều khía cạnh khác, với nhiều địa phương và nhiều sắc tộc ở Trung Quốc. Tôi nghĩ chúng ta nên chào đón một Trung Hoa liền một khối”, ông tâm sự.

Bài viết do Sherry Dong và Diane Cordemans tường thuật.

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006 

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm: