SAN SEBASTIAN, Tây Ban Nha — Ký giả Ibon Pérez cho biết ông cảm thấy được thanh lọc bởi màu sắc và âm nhạc của Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun.

“Đó là trật tự, đó là sự hài hòa, đó là sự thư thái, đó là sắc màu, những vũ đạo — thật không thể tin được!” ông cho hay tại Trung tâm Quốc hội và Thính phòng Kursaal ở San Sebastian, Tây Ban Nha, hôm 31/01.

Làm việc trong ngành báo chí, và thường “chìm trong sự hối hả và náo nhiệt … với quá nhiều tiếng ồn, quá nhiều sự ồn ào,” ông Pérez nói Shen Yun “giống như bước vào một thế giới khác.”

Có trụ sở tại New York, Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Cùng với các điệu múa dân gian và những tiết mục độc tấu, chương trình của Shen Yun tái hiện lại những câu chuyện có từ ngàn xưa cho đến thời hiện đại ngày nay.

Shen Yun cũng có một dàn nhạc có một không hai kết hợp các nhạc cụ truyền thống Trung Hoa với một dàn nhạc cổ điển phương Tây, và trang phục thì đầy màu sắc, chi tiết, rất đúng với các phong cách và thẩm mỹ truyền thống của Trung Hoa cổ xưa.

Ông Pérez chia sẻ rằng mình cần được trị liệu vì chứng co rút của mình, nhưng sau khi xem Shen Yun, ông nói: “Tôi bước ra cảm thấy rất thư thái.”

“Tôi đã được tự thanh lọc … bằng âm nhạc ấy, sắc màu ấy,” ông nói, “Tôi thấy thật không thể tin được!”

Âm nhạc, y học, thư pháp, trang phục, và ngôn ngữ cổ Trung Hoa được cho là từ thiên thượng truyền xuống. Trong quá khứ, những người nghệ sĩ thường nhất tâm hướng thượng và tu luyện tâm tính của mình để có thể sáng tạo ra nghệ thuật đỉnh cao.

Trang web của công ty cho biết ngày nay, các nghệ sĩ của Shen Yun tiếp nối truyền thống cao quý này, đó là lý do tại sao khán giả cảm thấy có điều gì đó khác biệt ở Shen Yun.

“Điều đó giống như bước vào một thế giới khác và được biết đến một Trung Quốc khác vốn là bí mật với chúng ta.”

— Ông Ibon Pérez

“Điều đó giống như bước vào một thế giới khác và được biết đến một Trung Quốc khác vốn là bí mật với chúng ta, ông Pérez nói.

Nền văn hóa Trung Hoa cổ xưa đã đang trên bờ vực bị phá hủy kể từ khi chế độ cộng sản Trung Quốc giành chính quyền vào năm 1949. Kể từ khi thành lập vào năm 2006, sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Công ty Shen Yun cho biết các chương trình biểu diễn của họ triển hiện “Trung Quốc trước thời cộng sản.”

Là một ký giả, ông Pérez nhận xét về tầm quan trọng của việc giới thiệu văn hóa truyền thống cổ điển Trung Hoa trên sân khấu thế giới.

Ông bày tỏ, “Chúng ta không thể tiếp cận Trung Quốc hiện tại và càng không thể tiếp cận Trung Quốc của 5,000 năm trước.”

“Thật đáng tiếc là nền văn hóa đó vẫn chưa được biết đến cho đến tận hôm nay,” ông nói thêm, “và mừng xiết bao khi nền văn hóa này đang được hồi sinh.”

NTD
NTD
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Jennifer Schneider
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thục Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn