LAUSANNE, Thụy Sĩ — Với những con phố thời trung cổ, những bãi biển xinh đẹp và bến cảng giáp ranh với Hồ Geneva, thuộc khu vực hồ Geneva nói tiếng Pháp ở Thụy Sĩ, thì Lausanne tận hưởng một phong cách sống đặc biệt.

Hôm thứ Hai ngày 16/01, Nhà hát Beaulieu đã chào đón các nghệ sĩ múa, ca sĩ và nhạc công của Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun nổi tiếng tới biểu diễn trên sân khấu buổi thứ ba liên tiếp.

Ông Nicolas Cottier, một luật sư hành nghề ở vùng Vaud, đã có mặt vào thứ Hai tuần này cùng phu nhân để trải nghiệm Shen Yun.

“Ồ, tôi nghĩ đó là một buổi biểu diễn tuyệt vời,” ông chia sẻ với tất cả sự nhiệt tình. “Tôi rất vui khi có thể mua được vé, có thể có được một chỗ ngồi ở đây. Được trở thành một phần của chương trình này, đó thật sự là một niềm vinh hạnh. Buổi diễn thật đẹp!”

Tự xưng là người đam mê lịch sử, ông rất vui khi được tìm hiểu về văn hóa truyền thống Trung Hoa. “Tôi có một số cuốn sách về văn hóa Trung Quốc mà tôi vẫn chưa nghiên cứu kỹ và Shen Yun thực sự khiến tôi muốn làm điều đó,” ông chia sẻ.

Đúng vậy, Shen Yun hồi sinh 5,000 năm văn hóa và lịch sử truyền thống của Trung Hoa cổ xưa: những vị anh hùng trong truyền thuyết truyền thống hay các nhóm dân tộc khác nhau sinh sống trên mảnh đất Trung Hoa được tái hiện theo nhịp điệu của dàn nhạc Shen Yun, kể những truyền thuyết và câu chuyện đồng thời tôn vinh các giá trị của lòng dũng cảm, tính chân thực, và lòng trung thành.

Lần đầu tiên khám phá âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển, vị luật sư chia sẻ ông “thực sự ngưỡng mộ biểu diễn của các nghệ sĩ múa, diễn viên,” qua đó ông có thể cảm nhận được một nguồn năng lượng mạnh mẽ.

“Chính xác là việc làm chủ nguồn năng lượng này mà họ sử dụng… tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát! Sự cân bằng này được đưa vào trong chương trình… thật hấp dẫn,” ông chia sẻ.

Thế nhưng cảm xúc được cảm nhận lại rất “êm dịu,” ông Cottier cho biết. “Tôi thấy rất êm dịu… Sau khi xem, quý vị ra về cảm thấy được chữa lành. Quý vị được thấy rất nhiều điều tại buổi diễn nhưng theo một cách rất tĩnh tại. Quả là rất, rất lãng mạn và hay… đó thực sự là một chương trình rất đẹp.”

Shen Yun trong tiếng Anh có nghĩa là “vẻ đẹp của các vị thần đang múa.” Trong cuốn giới thiệu chương trình của Shen Yun, khán giả có thể đọc thấy rằng “thời xa xưa, Trung Quốc từng được mệnh danh là “mảnh đất Thần Châu,” phản ánh niềm tin vào một nền văn hóa huy hoàng do các vị thần mang đến. Con người từng hướng tới Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa, ngợi ca các vị thần, và tôn trọng các nguyên tắc của tự nhiên.”

Shen Yun do đó đã thiết lập một mối liên hệ giữa con người và thần linh, và đây là điều mà ông Cottier cũng cảm nhận được, “Tôi nghĩ đó là điều mà buổi biểu diễn đang cố gắng truyền tải và tôi nghĩ Shen Yun đã làm rất tốt… Vâng, quý vị có thể cảm nhận được điều đó, quý vị có thể cảm thấy rất rõ.”

Theo ông Cottier, buổi biểu diễn truyền tải “một thông điệp về sự hài hòa, cân bằng, dịu dàng,” và là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để khám phá lịch sử và văn hóa truyền thống Trung Hoa.

“Tôi là một người đam mê lịch sử,” vị luật sư chia sẻ. “Nên tất nhiên, đề cập đến hàng ngàn năm [lịch sử] luôn là điều khiến tôi cảm động.”

Đài truyền hình NTD đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn