GRONINGEN, Hà Lan — Một nghiên cứu sinh tiến sĩ người Trung Quốc cho biết cô không thể cầm lệ khi thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại MartiniPlaza ở Groningen vào đêm giao thừa, 21/01/2023.

“Tôi đã thật sự chấn động. Không có ngôn từ nào có thể diễn tả được sự kinh ngạc của tôi. Buổi biểu diễn rất thú vị và đầy cảm hứng,” cô Liu Yan Zhe, một nghiên cứu sinh tiến sĩ đã và đang học tại Hà Lan hơn 2 năm qua cho biết. “Tôi sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, một môi trường không có tự do và tín ngưỡng. Tôi cảm thấy dường như mình là người may mắn nhất (người có thể tham dự Shen Yun).”

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới với sứ mệnh hồi sinh và chia sẻ vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Quốc trước thời cộng sản.” Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa đã được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Xúc động đến rơi lệ

“Khi buổi diễn bắt đầu, khung cảnh trên sân khấu giống như một vũ trụ rộng lớn nơi biết bao sinh mệnh từ thiên thượng hạ xuống,” cô Liu nói. “Lúc đó tôi đã bật khóc. Tôi không biết lý do vì sao. Tôi chỉ cảm thấy rằng thiên thượng ấy là nhà của tôi, và tôi muốn được quay trở về.”

Cô bày tỏ rằng mình càng thêm xúc động sâu sắc hơn với từng tiết mục khi buổi biểu diễn tiếp tục.

“Tôi đã có kỳ vọng rất cao. Ấy vậy mà buổi diễn đã vượt xa mong đợi của tôi. Mọi tiết mục đều nằm ngoài sức tưởng tượng.”

— Cô Liu Yanzhe

“Thực ra, tôi đã có kỳ vọng rất cao. Ấy vậy mà buổi diễn đã vượt xa mong đợi của tôi. Mọi tiết mục đều nằm ngoài sức tưởng tượng. Cả chương trình thật mỹ diệu,” cô bộc bạch.

Sau khi tham dự buổi diễn, cô Liu kết luận: “Trong vũ trụ có tồn tại các vị Thần. Tôi tin điều đó.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc dạy người dân Trung Quốc về thuyết vô thần và từ bỏ các giá trị truyền thống, buộc người dân phải đối lập, đi ngược lại với truyền thống Trung Hoa. Trong suốt 5,000 năm qua trước khi có chủ nghĩa cộng sản, người Trung Quốc tin vào những mỹ đức như nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín — những giá trị phổ quát được toàn thế giới thừa nhận.

Một trải nghiệm ý nghĩa

Cô Liu đã rất kinh ngạc khi thấy Shen Yun truyền tải biết bao giá trị tốt đẹp thông qua vũ đạo, âm nhạc, và các ca khúc.

“Shen Yun đã cho tôi thấy rằng chúng ta có thể giao tiếp và bày tỏ cảm xúc thông qua vũ đạo. Trong những khoảnh khắc đó, không cần đến ngôn từ nào cả,” cô nói. “[Tôi nhận thấy rằng], chúng ta cần biết ngôn ngữ nếu giao tiếp bằng lời. Nhưng mọi người đều có thể cảm nhận, xem, và lắng nghe chúng ta nếu chúng ta sử dụng âm nhạc hoặc vũ đạo để truyền tải thông điệp.”

Sau đó, cô Liu nói về những gì cô hiểu từ các tiết mục vũ đạo, và kể ra các giá trị tốt đẹp mà cô học được, chẳng hạn như chúng ta nên làm điều tốt mà không đòi hỏi báo đáp, nên trung thành và tuân theo những tiêu chuẩn đạo đức đúng đắn, nên dũng cảm và có trách nhiệm.

“Tôi cảm thấy Shen Yun thực sự rất ý nghĩa. Nó quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người,” cô cho biết. “Tôi cảm thấy rằng con người chúng ta đều đến thế giới này với một sứ mệnh. Cho dù ta có biết điều đó hay không, thì ta vẫn nên tử tế. Điều này rất quan trọng.”

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình diễn thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, nghệ sĩ độc xướng theo lối hát bel canto truyền thống, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều nữa.

Mong ‘Mọi người đều có thể tham dự Shen Yun’

Cô Liu cho biết cô tự hào là người Trung Quốc khi chiêm ngưỡng những giá trị truyền thống phong phú của Trung Hoa được Shen Yun thể hiện. Đồng thời, cô cảm thấy rằng những giá trị ấy có thể giúp con người chúng ta đối chiếu với những giá trị bản thân hiện có, đưa con người tới những đức tính tốt hơn, và điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến một thế giới tươi đẹp hơn.

“Tôi ước mong Shen Yun có thể biểu diễn trên khắp thế giới, và mọi người đều có thể tham dự Shen Yun,” cô bày tỏ. “Tôi cảm thấy buồn vì chỉ có một số ít người Trung Quốc biết đến văn hóa truyền thống Trung Hoa. Và cũng có rất nhiều người Trung Quốc không muốn biết điều đó vì nền giáo dục [của Đảng Cộng sản].”

Cô Liu cho biết cô không thực hành bất kỳ tôn giáo nào, nhưng cô tin rằng những gì Shen Yun truyền tải là tốt.

“Chúng ta cần lắng nghe, quan sát, và cảm nhận mọi thứ trước khi phán xét chúng. Bây giờ tôi đã trải nghiệm những điều này [những điều mà Shen Yun mang lại] là những giá trị đích thực. Tôi sẽ nói với người thân về những gì tôi đã trải qua… Tôi muốn đánh thức họ để trân trọng những truyền thống và văn hóa tốt đẹp,” cô cho biết.

Phóng viên Epoch Times tại Groningen, Hà Lan đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Diệu Linh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn