Hôm 03/01, một người đàn ông ở New York đã bị kết án hai năm tù vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của công ty đa quốc gia General Electric (GE) của Mỹ để làm lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hồi tháng 03/2022, Bộ Tư pháp tuyên bố, ông Trịnh Tiểu Thanh (Xiaoqing Zheng), 59 tuổi, ở Niskayuna, New York, bị kết tội âm mưu thực hiện hoạt động gián điệp kinh tế. Ông ta đã được xét xử bởi một bồi thẩm đoàn của phiên tòa kéo dài trong bốn tuần.

Thẩm phán Địa hạt Liên bang Mae D’Agostino cũng phán quyết rằng ông Trịnh phải nộp phạt 7,500 USD và chịu một năm giám sát sau khi mãn hạn tù.

Ông Trịnh là nhân viên tại công ty GE Power ở Schenectady, New York với vai trò là một kỹ sư chuyên về công nghệ khép kín tuabin từ năm 2008 cho đến mùa hè năm 2018.

Theo DOJ, bằng chứng được đưa ra tại phiên tòa, cho thấy ông Trịnh và những người khác ở Trung Quốc đã âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của GE liên quan đến công nghệ tuabin trên mặt đất và hàng không thuộc sở hữu của công ty.

Bằng chứng cho thấy họ biết hoặc có ý định làm lợi cho ĐCSTQ và một hoặc nhiều tổ chức ngoại quốc, chẳng hạn như các công ty và trường đại học tại Trung Quốc tham gia nghiên cứu và phát triển các bộ phận của tuabin.

Vào tháng 04/2019, ông Trịnh bị buộc tội và bị cáo buộc đã câu kết với một doanh nhân Trung Quốc tên Trương Chiếu Hy (Zhaoxi Zhang) để làm gián điệp tại GE nhằm trợ giúp cho ĐCSTQ. Vào thời điểm đó, ông Trịnh không nhận tội, trong khi ông Trương được cho là đang ở Trung Quốc.

“Đây là một trường hợp gián điệp kinh tế cơ bản,” Trợ lý Tổng chưởng lý Matthew G. Olsen thuộc Bộ phận An ninh Quốc gia của DOJ cho biết. “Ông Trịnh đã lợi dụng vị thế đáng tin cậy của mình, phản bội ông chủ của mình và cùng âm mưu với chính phủ Trung Quốc để đánh cắp công nghệ tiên tiến của Mỹ. Bộ Tư pháp sẽ buộc những kẻ đe dọa đến an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách thông đồng đánh cắp các bí mật thương mại có giá trị thay mặt cho một thế lực ngoại quốc, phải chịu trách nhiệm.”

Các quan chức Hoa Kỳ đã nói rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất trong thời gian dài đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Hoa Kỳ. Họ cũng cáo buộc ĐCSTQ đã có những nỗ lực đánh cắp công nghệ của Hoa Kỳ một cách trắng trợn, nhưng chính phủ này đã bác bỏ những cáo buộc đó.

“Tài năng sáng tạo của Hoa Kỳ là một phần không thể thiếu trong an ninh kinh tế của Hoa Kỳ — đó là điều đã dẫn dắt Hoa Kỳ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu, ngay cả khi Trung Quốc tìm cách lật đổ vị thế của chúng ta,” trợ lý Giám đốc Alan E. Kohler Jr. thuộc Bộ phận Phản gián của FBI cho biết. “Ông Trịnh Tiểu Thanh là thành viên của Chương trình Ngàn Nhân tài và sẵn sàng đánh cắp công nghệ độc quyền và chuyển về cho CHND Trung Hoa. Hãy để bản án hôm nay đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng FBI vẫn tận tâm truy đuổi những kẻ hợp tác với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) và đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.”

Chương trình Ngàn Nhân tài của ĐCSTQ đã được thực hiện từ tháng 12/2008. Đây là một chương trình tuyển dụng do nhà nước điều hành nhằm vào các học giả và chuyên gia cấp cao ở ngoại quốc trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ để đánh cắp công nghệ và bí quyết để phục vụ lợi ích cho ĐCSTQ. Ở các cấp chính phủ và địa phương cũng diễn ra hàng trăm hoạt động gián điệp tương tự như vậy.

Vào tháng 11/2022, một công dân Trung Quốc đã bị kết án 20 năm tù sau khi bị kết tội cố gắng đánh cắp bí mật thương mại của các công ty hàng không Hoa Kỳ cho ĐCSTQ. Ông Từ Diên Quân (Xu Yanjun), 42 tuổi, là nhân viên tình báo Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ sang Hoa Kỳ để hầu tòa. Ông ta bị một kỹ sư mà ông ta nhắm đến để tuyển dụng dụ đến Bỉ, sau đó ông ta được chuyển từ Bỉ sang Hoa Kỳ. Ông ta bị phát hiện phạm tội vào tháng 11/2021, một năm trước khi bị tuyên án.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn