TOKYO, Nhật Bản — Các nhà thiết kế thời trang và trang sức Nhật Bản đã thưởng thức Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo vào ngày 24/01.

Sau khi thấy sắc màu trên một tờ giới thiệu của Shen Yun, một nhà thiết kế kimono đã thấy ấn tượng đến mức bà quyết định tham dự buổi biểu diễn. Khi xem xong, bà Ida cho biết, “Mọi chi tiết của Shen Yun đều tuyệt hảo.”

Bà Ida nói bà ngạc nhiên trước nghệ thuật phối màu của Shen Yun.

“Shen Yun sử dụng màu theo một bố cục đặc biệt. Tất cả các màu sắc trong Shen Yun đều rất đẹp và tươi sáng, thể hiện sự tráng lệ và cao quý,” bà cho biết. “Màu sắc rất sáng. Tất cả đều thật lộng lẫy, không có màu nào tẻ nhạt cả. Tất cả đều quý phái và sang trọng. Tôi rất thích.”

Đối với bà Ida, những nghệ sĩ múa cũng để lại ấn tượng sâu sắc, và bà cảm thấy như họ thách thức lực hút trái đất.

Bà chia sẻ, “Các nghệ sĩ múa rất có năng lực. Họ hoàn thành dễ dàng tất cả các động tác khó một cách đáng kinh ngạc. Những kỹ thuật đó cực kỳ phức tạp và thực sự rất cao. Họ đã thực hiện chúng quá dễ dàng. Thật đáng ngạc nhiên!”

“Những cú bật nhảy và xoay của họ trông rất uy lực, nhưng thân thể của họ lại vô cùng nhẹ nhàng. Điều khó tin nhất là họ phối hợp chính xác và bạn có thể thấy họ đồng nhất từ mọi góc độ,” bà nói.

Bà Ida cũng rất ngạc nhiên trước phông nền động của Shen Yun. “Thật là thú vị và rất sáng tạo. Các nhân vật bay ra khỏi phông nền và biến thành những nghệ sĩ múa trên sân khấu,” bà nói. “Xem cảnh đó rất thú vị.”

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một buổi biểu diễn lại có thể tuyệt vời như Shen Yun.”

— Bà Ida Miki

Bà Ida cho biết bà đã có khoảng thời gian tuyệt vời với Shen Yun bởi vì bà “chưa bao giờ nghĩ rằng một buổi biểu diễn lại có thể tuyệt vời như Shen Yun. Tôi cảm thấy như mình đã thưởng lãm một bộ sưu tập các tác phẩm.”

Bà nói rằng bà sẽ khuyến khích tất cả bạn bè của mình tham dự Shen Yun. “Đây là một buổi diễn hùng tráng. Ai cũng phải tham dự ít nhất một lần trong đời,” bà nói.

Shen Yun có trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới với sứ mệnh thể hiện vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Hoa trước thời cộng sản”.

‘Họ đã kế thừa uy lực của văn hóa truyền thống’

Ông Abe Makoto là chủ một tiệm đá quý ở Tokyo.

Ông nói ông cảm thấy buồn khi Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc, nguồn cội của vũ đạo Trung Hoa cổ điển.

Ông nói: “Thật tuyệt khi Shen Yun dùng vũ đạo để biểu đạt nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Tôi nghĩ lý do các nghệ sĩ múa Shen Yun có thể thực hiện những động tác khó như vậy và có thể rèn luyện bản thân đến trình độ siêu đẳng này là vì họ đã được thừa hưởng uy lực của văn hóa truyền thống đó.”

Ông Abe cho biết các nghệ sĩ đã múa đẹp tuyệt vời mà không phạm bất kỳ lỗi nào, điều này làm ông rất ấn tượng. Ông đã suy nghĩ rất nhiều về nền văn hóa đó và các giá trị truyền thống sau khi tham dự Shen Yun.

“Tôi cảm thấy rằng Nhật Bản, Trung Quốc, và Hoa Kỳ sẽ gặp một số khó khăn trong tương lai. Văn hóa truyền thống sẽ kết nối các dân tộc với nhau. Cùng với sự liên kết này, xã hội của chúng ta có thể phát triển theo chiều hướng tốt đẹp,” ông nói. “Thật đáng tiếc khi những người ở Trung Quốc không thể tham dự buổi biểu diễn tuyệt vời này.”

Ông Abe Makoto, chủ tiệm một tiệm đá quý, tham dự Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)
Ông Abe Makoto, chủ tiệm một tiệm đá quý, tham dự Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Shinjuku Bunka ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 24/01/2023. (Ảnh: Annie Gong/The Epoch Times)

Trải qua 5,000 năm, nền văn minh Trung Hoa được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo, những mỹ đức như nhân, nghĩa, lễ, trí, và tín—là những giá trị phổ quát và được toàn thế giới thừa nhận.

Các giá trị ‘Làm phong phú chiều sâu tâm hồn của con người’

Nhà thiết kế trang sức, cô Okubo Reiko, cũng điều hành một tiệm đá quý ở Tokyo. Cô đã rất cảm động trước những giá trị mà Shen Yun thể hiện.

Cô cho biết, “Các giá trị của văn hóa truyền thống làm phong phú chiều sâu tâm hồn con người và rất quý báu. Shen Yun truyền cảm hứng. Thông qua Shen Yun, tôi nhận thức được sâu sắc về văn hóa truyền thống Trung Hoa. Tôi đã rất xúc động.”

Là một nhà thiết kế, cô Okubo nói rằng cô đã học được rất nhiều về cách phối màu, và yêu thích từng tiết mục của Shen Yun.

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục, được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng theo lối hát bel canto truyền thống, phông nền động kỹ thuật số, và nhiều nữa.

Phóng viên Epoch Times tại Tokyo, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn