KYOTO, Nhật Bản— Ba lần các nghệ sĩ ra chào trước khi hạ màn hôm 11/01 mà vẫn chưa làm khán giả ở Tokyo, Nhật Bản cảm thấy thỏa mãn. Họ đã nói với The Epoch Times rằng buổi biểu diễn mới thú vị làm sao và họ yêu thích nhiều tới mức nào sau khi thưởng lãm chương trình Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ROHM tối hôm 11/01.

“Shen Yun đã mang những nền văn hóa và nghệ thuật tuyệt đẹp này đến với thế giới, điều này thực sự đáng kinh ngạc. Tôi cảm thấy biết ơn xen lẫn hài lòng,” ông Sawada Satoshi, phó chủ tịch Đại học Y khoa Kansai, kiêm chủ tịch danh dự của bệnh viện trực thuộc trường đại học này cho hay.

Ông Sawada cảm thán rằng các tiết mục vũ đạo của Shen Yun thật lộng lẫy, nhưng hơn thế nữa, ông rất cảm kích việc Shen Yun hồi sinh các giá trị và văn hóa truyền thống.

“Xã hội hiện nay chạy theo đồng tiền, dạy người ta đánh giá mọi thứ dựa trên tư lợi cá nhân. Họ mặc cả từng xu,” ông nói. “Nhưng văn hóa truyền thống Trung Hoa [mà Shen Yun thể hiện] không dạy người ta tập trung vào lợi ích trước mắt. Họ khuyến khích mọi người nhìn xa hơn, điều này có thể tác động tích cực đến xã hội của chúng ta. Nó có giá trị chiến lược lâu dài.”

Ông Oshima Hiroki là phó ban tổ chức lễ hội mùa hè nổi tiếng và lớn nhất Nhật Bản – Gion Matsuri. Gion Matsuri có lịch sử 1,150 năm, nhấn mạnh mối liên kết giữa thần và con người.

“Ngay từ khi mở màn ở phần đầu cho đến hạ màn, tôi đã trải qua một cơn bão cảm xúc,” ông nói trong niềm hân hoan. “Thông tin mà Shen Yun mang đến đã cộng hưởng với các giá trị của tôi. Tôi vô cùng xúc động.

Shen Yun với trụ sở tại New York là công ty vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới, và có sứ mệnh chia sẻ vẻ đẹp và sự mỹ hảo của “Trung Hoa trước thời cộng sản”. Trong suốt 5,000 năm, nền văn minh này được xây dựng dựa trên các giá trị và mỹ đức từ các giáo huấn tâm linh của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

“Đối với tôi, Shen Yun không chỉ là một phong cách biểu diễn ngoạn mục mà còn bảo cho con người làm người như thế nào,” ông Oshima nói. “Nếu nhân loại xóa bỏ đức tin vào các vị Thần và đi chệch khỏi đạo đức thì chúng ta sẽ mất đi nhân tính của chính mình.”

Phu nhân ông Oshima là một ca sĩ, và bà đã ca ngợi giọng nam trung của Shen Yun.

“Giọng nam trung ấy giống như một bản hợp âm, vang vọng đến trái tim tôi. Tôi rất xúc động,” bà nói. “Bài hát của anh ấy như tiếp thêm sinh lực … Tôi đã không thể kìm nén được nước mắt của mình khi giọng ca ấy cất lên.”

Mỗi buổi biểu diễn của Shen Yun bao gồm gần 20 tiết mục được trình bày thông qua các loại hình nghệ thuật có tính biểu cảm cao như vũ đạo Trung Hoa cổ điển, âm nhạc giao hưởng nguyên tác được biểu diễn trực tiếp, các nghệ sĩ độc xướng hát theo truyền thống bel canto, phông nền động kỹ thuật số, v.v.

Ông Oshima Hiroki, phó chủ tịch ban tổ chức lễ hội mùa hè lớn nhất và lâu đời nhất Nhật Bản Gion Matsuri, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ROHM Kyoto ở Kyoto, Nhật Bản, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Fujino Takeshi/ The Epoch Times)
Ông Oshima Hiroki, phó chủ tịch ban tổ chức lễ hội mùa hè lớn nhất và lâu đời nhất Nhật Bản Gion Matsuri, cùng phu nhân thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ROHM Kyoto ở Kyoto, Nhật Bản, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Fujino Takeshi/ The Epoch Times)

Những nghệ sĩ biểu diễn bằng cả trái tim

Ông Nakatani Tetuya, chủ tịch một nhà máy nhuộm vải sợi cho biết: “Nụ cười của các nghệ sĩ như thẩm thấu vào tâm hồn tôi.

Ông Nakatani nói rằng ông đã nghe rất nhiều bình luận tốt về Shen Yun, vì vậy ông đã rất kỳ vọng trước khi tham dự buổi biểu diễn.

“Thật vô cùng tuyệt vời!” ông nói sau khi tham dự Shen Yun. “Tôi thích những điệu múa, chúng thật tuyệt vời và chính xác 100%. Các nghệ sĩ múa thật phi thường. Quý vị không thể nhìn thấy bất kỳ ai như vậy ở Nhật Bản.”

Ông Nakatani nói rằng các nghệ sĩ Shen Yun đã biểu diễn bằng cả kỹ thuật và trái tim của họ, điều này đã làm cho buổi biểu diễn trở nên xuất sắc.

Anh Kawashima Yusuke, một biên đạo múa, cho biết Shen Yun rất đẹp, kỳ diệu và huyền thoại.

“Xem các điệu múa và nghe dàn nhạc sống, tôi cảm thấy mình đang ở trong vở diễn.”
— Anh Kawashima Yusuke

“Các nghệ sĩ múa di chuyển rất đồng đều. Họ tràn đầy năng lượng và sức sống… Các điệu múa thật mê hoặc,” anh Kawashima nói. “Xem các điệu múa và nghe dàn nhạc sống, tôi cảm thấy mình đang ở trong vở diễn.”

Anh Kawashima cho biết thông qua vũ đạo của Shen Yun, anh đã học được rất nhiều điều để ứng dụng vào sự nghiệp tương lai của mình.

Ông Uno Naruhiro, chủ tịch một công ty xây dựng cho biết: “Tất cả các câu chuyện đều cuốn hút và rất dễ hiểu. Các nam nghệ sĩ thì nam tính và can đảm, còn các nữ nghệ sĩ thì duyên dáng và xinh đẹp.”

Ông Uno cho biết ông dự định giới thiệu để tất cả bạn bè của mình đến thưởng lãm Shen Yun, chương trình mà ông cho là rất hoành tráng.

“Vẻ đẹp của Shen Yun không thể tìm thấy ở Nhật Bản. Đó là một công trình về một nền văn hóa,” ông nói.

Mỗi năm, Shen Yun ra mắt một chương trình hoàn toàn mới, gồm cả vũ đạo, âm nhạc, trang phục, và phông nền mới. Ông Uno cho biết ông rất mong được xem Shen Yun vào năm tới.

Ông Setoguchi Yasutaka, chủ tịch hãng nước nổi tiếng Nhật Bản AquaClara, cho biết ông đã bị choáng ngợp kể từ khi tấm màn được mở ra.

“Khi tấm màn mở ra, tôi nhìn thấy một cảnh tượng trên thiên giới. Nó kỳ vĩ đến mức không có bất kỳ ngôn từ nào của con người có thể diễn tả được,” ông nói. “Sau đó, động tác và năng lượng của các nghệ sĩ đã khích lệ tôi.”

Ông Setoguchi nói rằng ông đã đọc rất nhiều bình luận tốt đẹp trên mạng về Shen Yun. Đây là lần đầu tiên tôi tham dự Shen Yun. Thật tuyệt vời!”

Ông Setoguchi Yasutaka, chủ tịch công ty nước nổi tiếng Nhật Bản AquaClara, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ROHM Kyoto ở Kyoto, Nhật Bản, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)
Ông Setoguchi Yasutaka, chủ tịch công ty nước nổi tiếng Nhật Bản AquaClara, thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun tại Nhà hát ROHM Kyoto ở Kyoto, Nhật Bản, hôm 11/01/2023. (Ảnh: Niu Bin/The Epoch Times)

Ngạc nhiên với phông nền

Cô Nakai Keiko sở hữu và điều hành một công ty kiến ​​trúc ở Kyoto. Cô đã rất ngạc nhiên trước phông nền sống động của Shen Yun.

“Sân khấu và phông nền hòa làm một thể thống nhất không có gián đoạn. Các nghệ sĩ di chuyển qua lại giữa phông nền và sân khấu, điều đó thật tuyệt vời,” cô nói. “Buổi diễn thật xuất sắc và thú vị.”

Ông Yabu Shuya, chủ tịch của một nhà sản xuất và phát triển các sản phẩm cà phê, cũng nhận xét về phông nền được cấp bằng sáng chế của Shen Yun.

“Thiết kế phông nền của Shen Yun thật đáng ngưỡng mộ. Họ tích hợp một màn hình siêu lớn với sân khấu. Các nhân vật trên sân khấu múa di chuyển từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài phông nền, khiến tôi thực sự cảm thấy rằng mình đang ở đó. Thật đáng kinh ngạc!” ông nói.

Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun Thế giới đã kết thúc các buổi biểu diễn ở Kyoto, và sẽ đến thăm Kamakura, Nhật Bản từ ngày 13/01 đến 15/01.

Phóng viên Epoch Times tại Kyoto, Nhật Bản đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Hoa biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn