Một số thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến và 30 thành viên của Ủy ban Giao thông và Cơ sở hạ tầng đang thể hiện sự phản đối đối với các cuộc đàm phán của Thượng viện về gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD của lưỡng đảng.

Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Giao thông và Cơ sở hạ tầng Peter DeFazio (Dân chủ-Oregon) và 30 thành viên Đảng Dân Chủ của ủy ban đã gửi một lá thư tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) hôm 21/07 để thúc giục họ cho phép các Thành viên Hạ viện đưa các điều khoản từ Đạo luật ĐẦU TƯ vào Hoa Kỳ (INVEST in America Act) vào bất kỳ luật cơ sở hạ tầng lưỡng viện nào nhỏ hơn.

Hạ viện đã thông qua Đạo luật ĐẦU TƯ vào Hoa Kỳ hồi đầu tháng này bằng một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng.

Đảng Dân Chủ phản đối cơ sở hạ tầng
Dân biểu Peter DeFazio, Dân chủ-Oregon (giữa) trả lời tại buổi điều trần của Ủy ban Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hạ viện tại Điện Capitol ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 02/05/2017. (Ảnh: Reuters/Kevin Lamarque)

Các Thành viên viết: “Đạo luật ĐẦU TƯ vào Hoa Kỳ mang lại các giải pháp chính sách có ý nghĩa và mang tính chuyển đổi. Lần đầu tiên, dự luật cung cấp nguồn lực cho các tiểu bang và cộng đồng để giải quyết lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong giao thông vận tải, nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm carbon của Hoa Kỳ, và giảm thiểu các tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu đang xảy ra ngày nay.”

Họ tiếp tục nói rằng họ sẽ không ủng hộ dự luật lưỡng đảng của Thượng viện như hiện tại.

Lá thư của Đảng Dân chủ viết: “Nhiều cải cách quan trọng trong số này không được bao gồm hoặc chưa được giải quyết đầy đủ thông qua quy trình cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Thượng viện. Chúng ta nên từ chối bất kỳ nỗ lực nào nhằm dứt khoát loại trừ quy trình xuyên suốt, minh bạch và chuyển đổi do Hạ viện thực hiện.”

Đảng Dân Chủ phản đối cơ sở hạ tầng
Dân biểu Peter DeFazio, Dân Chủ-Oregon, nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Vận tải Hạ viện tại Đồi Capitol ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/05/2019. (Ảnh: AP Photo/Susan Walsh)

Hôm 22/07, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết tại Thượng viện rằng, “Cả hai đề nghị cơ sở hạ tầng chính đều cần thiết để tối đa hóa tiềm năng kinh tế của chúng ta. Không chỉ một, mà là cả hai. Các đề nghị này sẽ cùng nhau tạo ra một động lực lớn cho nền kinh tế, giảm bớt áp lực lạm phát, tạo công ăn việc làm, tăng năng suất và giảm bất bình đẳng thu nhập.”

Ông Schumer cho biết thêm, “Đây là những mục tiêu vô cùng xứng đáng, và Thượng viện sẽ tiếp tục làm việc trên cả hai khía cạnh của cơ sở hạ tầng để đạt được những mục tiêu này.”

Ông Schumer đã đề cập đến hai gói cơ sở hạ tầng riêng biệt, một gói nằm trong khuôn khổ [thỏa thuận của] lưỡng đảng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các dự án cơ sở hạ tầng căn bản như đường sá, nước và cầu, và gói còn lại trị giá 3.5 ngàn tỷ USD do Đảng Dân Chủ bảo trợ, bao gồm chi tiêu lớn dành cho trường mầm non quốc gia, đại học cộng đồng miễn phí, và mở rộng chương trình [bảo hiểm sức khỏe liên bang] Medicare.

Hôm 21/07, các đảng viên Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu để ngăn chặn cuộc tranh luận về đề nghị cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD mà trước đó đã được công bố là [một thỏa thuận] lưỡng đảng.

Một nhóm gồm 22 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đưa ra tuyên bố với các phương tiện truyền thông sau cuộc bỏ phiếu rằng họ “gần đạt được thỏa thuận cuối cùng” và hy vọng rằng một gói thỏa thuận sẽ được hoàn tất.

Họ cho biết trong một tuyên bố rằng, “Chúng tôi sẽ tiếp tục miệt mài làm việc để bảo đảm rằng chúng tôi thực hiện đúng đạo luật quan trọng này—và lạc quan rằng chúng tôi sẽ hoàn thiện và chuẩn bị tiến tới, đề nghị lịch sử của lưỡng đảng này nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ và tạo công ăn việc làm được trả lương cao trong những ngày tới.”

Những thành viên cấp tiến tại Hạ viện đã hoài nghi về các cuộc đàm phán cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng và ngày càng mất kiên nhẫn hơn sau khi gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng bị đình trệ hôm 21/07.

“Toàn bộ sự việc thực sự đáng thất vọng. Tôi nghĩ rằng nó thực sự làm chậm tiến trình,” Dân biểu Lloyd Doggett (Dân Chủ-Texas) nói, và cho biết thêm rằng ông hy vọng cuộc bỏ phiếu thất bại của Thượng viện sẽ dẫn đến việc “một số thượng nghị sĩ sẵn sàng tiến tới” và bỏ qua các cuộc đàm phán của Đảng Cộng Hòa nhằm ủng hộ dự luật chỉ có Đảng Dân Chủ [ủng hộ].

“Họ đang câu giờ,” Dân biểu Gerry Connolly (Dân Chủ-Virginia) cho biết, khi đề cập đến nhóm lưỡng đảng tại Thượng viện. “Và vì đã bị Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện làm hỏng việc vào năm ’09 và ’10 trong việc [thông qua] Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền, nên điều dễ hiểu là chúng tôi phải cảnh giác.”

Đảng Dân Chủ phản đối cơ sở hạ tầng
Dân biểu Gerry Connolly (Dân Chủ-Virginia) trao đổi với các ký giả tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/10/2019. (Ảnh: Zach Gibson/Getty Images)

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders (Độc lập-Vermont) cho biết bằng cách này hay cách khác, tất cả các điều khoản trong hai gói sẽ được thông qua.

“Tôi không thể cung cấp cho quý vị một mốc thời gian chính xác, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có được sự ủng hộ của mọi thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ,” ông Sanders nói với các phóng viên hôm 21/07. “Cuối cùng thì … 600 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng vật chất, quý vị có thể thực hiện nó trong dự luật lưỡng đảng, hoặc quý vị có thể kết hợp nó với một dự luật khác. Bằng cách này hay cách khác, điều này sẽ xảy ra.”

Đảng Cộng Hòa đã nói rõ rằng họ phản đối gói 3.5 ngàn tỷ USD. Tuần trước, thành viên cao cấp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), đã chỉ trích dự luật trị giá 3.5 ngàn tỷ USD theo quy trình “điều chỉnh ngân sách” của Đảng Dân Chủ.

“Gói thuế và chi tiêu trị giá 3.5 ngàn tỷ USD do Thượng nghị sĩ Schumer và các đảng viên Đảng Dân Chủ khác đề nghị đang sử dụng cơ sở hạ tầng như một cái cớ để tăng thuế và mở rộng chính phủ,” ông Graham nói trong một thông cáo báo chí.

“Đề nghị này không phải là về cơ sở hạ tầng. Đó là về việc mở rộng vai trò của chính phủ trong cuộc sống của chúng ta từ khi chào đời đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Đây là nói về một đợt tăng thuế lớn sẽ kìm hãm sự phục hồi kinh tế. Đó là nói về việc chi tiêu theo danh sách mong muốn của phe thiên tả sẽ gây ra tình trạng lạm phát.”

Do Masooma Haq thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn