BILBAO, Tây Ban Nha – Ông Carlos García là một nghị viên và phó phát ngôn viên của Đảng Nhân dân, Nghị viện thành phố Bilbao. Bước ra sau buổi diễn cháy vé của Shen Yun tại Palacio Euskalduna chiều ngày 29/01, ông García đã phải thốt lên rằng ông cảm thấy biết ơn và hân hạnh khi được chào đón những nghệ sĩ này đến với thành phố của mình.

“Tôi muốn hoan nghênh [Shen Yun] đến với thành phố của tôi,” ông García nói. “Tôi cho rằng đây là niềm vinh dự cho hàng trăm ngàn người dân thành phố Bilbao khi được đón tiếp một chương trình biểu diễn trác tuyệt đậm đà văn hoá và nghệ thuật đến như vậy. Toàn bộ buổi diễn thật tráng lệ!”

Ông nói một cách nhiệt thành rằng các khán giả khác đến rạp hát cũng đã nói với ông rằng, họ cũng rất yêu thích chương trình biểu diễn này.

Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun có trụ sở tại New York được thành lập bởi những nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc, những người đã đào thoát khỏi cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở quê hương mình. Trong nhiều thập niên từ khi chế độ này giành quyền lực, nền văn hóa truyền thống Trung Hoa đã phải đối mặt với sự hủy diệt gần như tận gốc.

Giờ đây, tại Mỹ quốc, các nghệ sĩ Shen Yun xem việc hồi sinh nền văn hóa đã thất truyền này và chia sẻ với thế giới vẻ đẹp của Trung Quốc trước thời cộng sản là sứ mệnh của mình, thông qua nhiều tác phẩm vũ đạo, và các tiết mục độc tấu.

Trong nhiều năm từ khi thành lập, Shen Yun đã phát triển thành một công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Hiện tại, tám công ty với quy mô ngang nhau của Shen Yun đang đồng thời lưu diễn vòng quanh thế giới.

Các nghệ sĩ Shen Yun đã có lịch biểu diễn ở 180 thành phố trên khắp năm châu lục trong năm 2023.

Ông García bày tỏ nỗi xúc động trước “[sự cam kết] của Shen Yun với tự do và dân chủ của một dân tộc cao quý như người Trung Quốc,” và ông đồng cảm sâu sắc với câu chuyện của họ.

Hồi tưởng về nỗi thống khổ của người dân Tây Ban Nha dưới bàn tay của “hệ tư tưởng cộng sản đầy tội ác và độc tài,” ông García biểu đạt rằng trong hơn nửa thế kỷ, “tổ chức khủng bố, sát nhân này” cũng đã cố gắng tước đoạt tự do, văn hóa, và các dấu ấn văn hóa của Tây Ban Nha mà chúng không đồng tình.

Ông cảm thấy rằng việc Shen Yun nói về những gì đang xảy ra ở Trung Quốc hiện nay là “tối cần thiết và rất trọng yếu”, bởi vì “điều đó như là một lời cảnh báo, là thanh gươm của Damocles, mà sẽ không một đất nước và một nền văn hóa nào trên thế giới có thể được [an toàn] khi rơi vào hoàn cảnh bất hạnh như những gì đã xảy đến với người dân Trung Quốc.”

Ông García bày tỏ, “Không có biện pháp miễn nhiễm nào trước các thể chế toàn trị này tốt hơn việc trông cậy vào văn hóa, như [được minh họa bởi những gì Shen Yun] đang làm hiện nay.”

Đài truyền hình NTD và Jennifer Tseng đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

The Epoch Times
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Mai Thi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn