Bạn có đang vật lộn với việc phải tắt báo thức vào buổi sáng sớm vì quá buồn ngủ và muốn ngủ lâu hơn một chút trên chiếc giường êm ái của mình? Bạn đã chiến thắng sức ỳ để bắt đầu ngày mới của mình một cách hào hứng chưa? 

Mỗi người chúng ta đều có 24 giờ một ngày, vậy làm thế nào để sống trọn vẹn 24 giờ này? Quyết tâm của chúng ta là rất quan trọng. Tuy nhiên, trước vô vàn cám dỗ trong cuộc sống, liệu có mấy ai làm được?

Trang web Shen Yun Creations đã phát hành các tiết mục giải trí của sinh viên Đại học Phi Thiên. Tác phẩm mang tên “Thời gian”, và “Quyết tâm” – phần tiếp theo của tập “Thời gian”, tái hiện quá trình luyện tập khổ cnực của những chàng thành niên kiên cường và có chí tiến thủ, cũng như những trải nghiệm của họ để mỗi ngày sống có ý nghĩa. Video đã thu hút đông đảo người hâm mộ quan tâm theo dõi. Một số khán giả cảm động “rơi nước mắt”, một số quyết tâm sẽ “kiên trì bền bỉ”, một số bình luận “video này đáng xem hàng tuần!”

Những cám dỗ khó có thể cưỡng lại

Lướt điện thoại, xem video, đăng bài lên mạng xã hội, v.v. đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người, nhưng những cám dỗ này có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề. Đối với những người trẻ tuổi, rất dễ sinh ra thói quen “ngủ ngày thức đêm”, không thể bứt phá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Một trong những nhân vật chính của câu chuyện là Tiểu Kim, ngủ nghỉ tận hưởng cuộc sống sau những giờ luyện tập căng thẳng hàng ngày. Trong khi một số người khác lại tận dụng thời gian để nạp năng lượng, rèn luyện bản thân, làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ để đảm bảo có thể tràn đầy năng lượng, thì anh lại say sưa lướt điện thoại, xem video, ăn vặt, và dùng hết thời gian rảnh rỗi để hưởng thụ. Tất nhiên, anh cũng lơ đễnh trong quá trình luyện tập.

Ngoài việc dậy muộn, ăn lâu, mất thì giờ uống cà phê, trong khi những người khác đã thực hiện nhiệm vụ tiếp theo, thì anh vẫn đang chậm chạp hoàn thiện nhiệm vụ trước.

Những người còn lại đều chuẩn bị kỹ càng, khổ công rèn luyện, sống theo nề nếp từng ngày một, còn anh thì thong dong từ sáng đến tối, không mục tiêu, không kế hoạch…. Thời gian cứ thế trôi qua từng ngày.

Những hành vi này đã hình thành một thói quen, và kết quả là anh đã bị tụt lại phía sau về mặt chuyên môn. Một lần khi anh tham gia huấn luyện vũ đạo nhưng không đạt tiêu chuẩn nên đã bị khiển trách nặng nề.

“Thực tế là thời gian lúc nào cũng đủ”

Ai cũng mong muốn mạnh mẽ và giữ vững động lực tiến về phía trước, nhưng đôi khi những cám dỗ xung quanh cũng khiến chúng ta không khỏi chùn bước. Một biểu hiện rõ ràng nhất là lãng phí rất nhiều thời gian quý báu!

Phàn nàn, đổ lỗi cho yếu tố bên ngoài, hoặc sa ngã, buông thả, đều khến nảy sinh những cảm xúc tiêu cực. Tiểu Kim lúc mới tỉnh dậy, đối mặt với quãng thời gian đã đánh mất với tâm trạng tồi tệ, khiến anh nhất thời rơi vào bi quan.

Môi trường là vô cùng quan trọng, trong một môi trường mà tất cả mọi người cùng cố gắng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những nỗ lực và thành quả của những người khác. Sống trong môi trường như thế, bạn sẽ đối chiếu họ với chính mình, tìm ra những thiếu sót của bản thân và cố gắng hơn để đuổi kịp mọi người. Và hơn thế nữa, một lời động viên từ một thành viên trong nhóm cũng có thể trở thành chìa khoá thay đổi tâm trạng và xoay chuyển tình thế.

“Thực tế là thời gian lúc nào cũng đủ, chỉ là xem bạn nắm bắt nó như thế nào.” Khi nghe lời khuyên nhủ từ tận đáy lòng của các thành viên trong nhóm, Tiểu Kim ngay sau đó đã nhìn thấy hy vọng mới. Anh như nhận được một lời khích lệ vô cùng lớn lao, và nảy ra quyết tâm muốn thay đổi bản thân.

Yếu tố thành công của tổ nhóm

Có thể thời gian là một ông lão công bằng, khi bạn quyết tâm trân trọng ông, ông cũng sẽ trân trọng lại bạn. Nhưng, nói thì dễ còn làm mới khó, sức mạnh của một cá nhân luôn có hạn, nên cần phải phải có tinh thần hợp tác và niềm tin sắt đá từ đồng đội, giúp ý chí của bản thân luôn chiến thắng trong những lúc gặp khó khăn.

Từ đoạn video, bạn sẽ thấy rằng đội của Tiểu Kim là một nhóm người có tín ngưỡng rất kiên định, mọi người đều tự giác nghiêm túc, chiến thắng sức ỳ, đánh bại trở ngại. Họ cũng là một nhóm người thật dũng mãnh tinh tấn, các thành viên luôn động viên lẫn nhau, chăm chỉ rèn luyện, không bao giờ chểnh mảng. Đồng thời, nhóm của Tiểu Kim đều hạ bỏ cái tôi cá nhân, không nảy sinh sự kiêu ngạo, hẹp hòi, ích kỷ.

Chỉ có một đội mạnh như vậy mới có thể chiếm vị trí đặc biệt trên sân khấu, khiến khán giả cảm nhận được nguồn năng lượng lớn mạnh từ tận trái tim.

Khán giả có tài khoản “Julia2019” để lại bình luận dưới video: “Bộ phim thật cảm động và có chiều sâu, ánh lên tia sáng giữa đời thường, thật xuất sắc!”

Khán giả có tài khoản “Yue Lu” nói: “Mỗi phút mỗi giây đều cần phải lựa chọn, là phóng túng hay tận dụng? Hai nhân vật chính trong bộ phim đã đại biểu cho tất cả mọi người.”

Tài khoản “Ally Wang” thán phục: “Từ tiểu phẩm này tôi nhận ra, việc kiểm soát thời gian đòi hỏi khả năng kỷ luật mạnh mẽ, biết cách từ bỏ những ham muốn của bản thân (bao gồm cả mong muốn hưởng lạc), và cần chan hoà cùng toàn thể, v.v. Tôi còn nhận thấy rằng họ còn chất chứa lòng bao dung, khiêm tốn và tự soi xét bản thân mình. Họ thực sự là một nhóm thuần tịnh và rất xem trọng đạo đức.”

Khán giản có tài khoản “as z” khi xem video “Quyết tâm” – phần tiếp theo của tập “Thời gian”, đã bày tỏ sự xúc động của mình: “Cảm ơn các bạn! Cảm ơn tất cả các nghệ sĩ Shen Yun! Đang xem mà cứ không cầm được nước mắt, cảm động, bàng hoàng, thấu tận tâm can. Khiến một người đang chìm trong đau khổ như tôi trào dâng chính niệm và ý chí kiên cường!”

Video đầy đủ: 

“Thời gian”: https://ept.ms/8ccfa63f/Time

“Quyết tâm – Phần tiếp theo của Thời gian”: https://ept.ms/E28093-A-Sequel-to-Time

Đón xem chi tiết tại:

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei 

IG:https://www.instagram.com/shenyunworks/ 

Facebook:https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin 


Thái Nhã
BTV Epoch Times Hoa Ngữ

Cao Tĩnh biên tập
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn