Tác giả: Wolfgang Amadeus Mozart

Kèn Cor độc tấu: Gabriel Wang

Nhạc trưởng: David Gao

Trình bày: Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun

Trong số 4 tác phẩm của Mozart dành cho kèn và dàn nhạc, Horn Concerto No. 1 là tác phẩm ngắn nhất, nhưng đằng sau nó lại hàm chứa một câu chuyện dài.

Mặc dù ở vị trí số 1, nhưng tác phẩm lại được sáng tác muộn nhất và khi còn dang dở thì Mozart đã qua đời vào năm 1791. Đây cũng là bản concerto dành cho kèn duy nhất của ông ở một cung khác ngoài cung Mi giáng trưởng.

Bản nhạc gồm hai chương, được phối khí cho dây, hai oboes và hai bassoon. Giống như những bản concerto kèn Cor khác của Mozart, tác phẩm này cũng dành tặng cho người bạn thân của ông, cũng là nghệ sĩ chơi kèn Cor bậc thầy, Joseph Leutgeb.

Nhưng điều đáng tiếc là, Mozart đã qua đời ngay sau khi hoàn thành chương đầu tiên, Allegro. Phần còn lại đã giao cho học trò của ông là nhà soạn nhạc Franz Xavier Zyusmeir viết tiếp. Ông Zyusmeir được biết đến nhiều nhất vì đã viết tiếp bản Requiem của Mozart, cũng được ghi nhận là người đã hoàn thành phần Rondo thứ hai của bản concerto dựa trên các bản thảo và bút ký của Mozart, nhận từ ông Leutgeb.

Đến nay, bản Horn Concerto No. 1 in D Major vẫn là kiệt tác toả sáng rực rỡ nhất trong các tiết mục kèn cổ điển.

Video: https://ept.ms/HornConcerToNo1InDMajor

Hàng năm, Shen Yun đều cho ra mắt các tiết mục hoàn toàn mới. Để thưởng thức trực tiếp các buổi diễn, mời quý vị vui lòng truy cập trang đặt vé: https://www.shenyun.com

Chào mừng quý vị tìm hiểu thêm

Ganjing World: https://www.ganjingworld.com/zh-TW/channel/uKDuVZFTkSNei

IG: https://www.instagram.com/shenyunworks/

Facebook: https://www.facebook.com/ShenYunZuoPin

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn