Tòa Bạch Ốc hôm 12/10 đã dự đoán rằng những người nhận các khoản thanh toán An sinh Xã hội (Tiền Hưu Trí) sẽ nhận thấy một khoản tăng 140 USD mỗi tháng khi Sở An sinh Xã hội dự kiến ​​sẽ công bố mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt (COLA) hôm 13/10.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết trong một thông cáo: “Ngày mai, những người cao niên và những người Mỹ khác hưởng Tiền Hưu Trí sẽ biết chính xác các tấm chi phiếu hàng tháng của họ sẽ tăng lên bao nhiêu — nhưng các chuyên gia dự báo mức tăng này trung bình sẽ là 140 USD mỗi tháng, bắt đầu từ tháng Một. Lần đầu tiên trong hơn một thập niên, phí bảo hiểm Medicare của người cao niên sẽ giảm ngay cả khi chi phiếu An sinh Xã hội của họ tăng lên.”

Bà Jean-Pierre tuyên bố mức tăng này sẽ cho phép người Mỹ hưởng Tiền Hưu Trí đối phó với tình trạng lạm phát cao hàng thập niên. Theo Bộ Lao động, chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo chính của lạm phát, đã tăng 8.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Bà Jean-Pierre nói: “Mức tăng này có nghĩa là người cao niên sẽ có cơ hội đi trước lạm phát, do sự kết hợp hiếm hoi giữa phúc lợi tăng và phí bảo hiểm giảm. Chúng tôi sẽ bỏ thêm tiền vào túi của họ và cung cấp cho họ thêm một chút không gian hòa hoãn.”

Do lạm phát cao hàng thập niên mà Sở An sinh Xã hội sẽ tăng COLA lên mức cao như vậy.

Đã có những lo ngại rằng mức tăng cho năm 2023 có thể không đủ bù đắp cho việc tăng giá do lạm phát. Năm ngoái, khi chính phủ công bố mức điều chỉnh 5.9% đối với các khoản thanh toán Tiền Hưu Trí vào năm 2022, lạm phát đã tăng vọt lên trên mức đó và chạm mốc 9.1% hồi tháng Sáu.

Bà Mary Johnson, thuộc Liên đoàn Công dân Cao niên (TSCL), cho biết hồi tháng Bảy rằng “có thể có một số tác động rất lâu dài đối với COLA lạm phát cao,” và nói thêm, “Việc tăng COLA này giống như một tình huống không có lợi.” COLA tương đối cao có thể đặt một số người đã về hưu vào tình trạng vượt quá ngưỡng thu nhập vốn sẽ buộc họ phải trả thuế thu nhập, bà lưu ý.

Bà lưu ý rằng có “hàng chục ngàn” người về hưu chưa bao giờ phải đóng thuế cho các khoản Tiền Hưu Trí của họ và có thể sẽ bắt đầu phải làm như vậy.

Trong khi đó, mức tăng này có thể là lớn nhất kể từ năm 1981 và cũng vào thời điểm lạm phát cao đã tràn lan theo bà Johnson trong một cuộc phỏng vấn với CBS News.

“Đó sẽ là COLA cao nhất kể từ năm 1981,” bà nói. “Về mặt lý thuyết, mọi người sẽ thấy một sự thay đổi đáng kể về Tiền Hưu Trí của họ lần này.”

Hôm 12/10, chỉ số giá sản xuất một thước đo lạm phát khác đã tăng 0.4% trong khoảng thời gian từ tháng Tám đến tháng Chín, theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động công bố.

Bà Liz Young, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại SoFi, đã viết trên Twitter: “[Đây] không phải là tin tuyệt vời trong cuộc chiến chống lạm phát.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn