Đây là bài báo đầu tiên trong loạt ba bài báo giới thiệu với độc giả về nghiên cứu và sứ mệnh của Tập đoàn BGI, công ty giải trình tự gene hàng đầu của Trung Quốc với các khách hàng trải khắp năm châu. Nghiên cứu của công ty này liên quan đến việc thu thập, nghiên cứu, và thay đổi bộ gene của loài người và loài vật để tạo điều kiện thuận lợi cho những thứ như phát triển vũ khí sinh hóa và thậm chí tùy chỉnh loài người.

Mời quý vị đón đọc ba phần của loạt bài bên dưới:

Mới đây, một video và những hình ảnh về hai bài diễn văn của ông Uông Kiến (Wang Jian), đồng sáng lập kiêm Chủ tịch hội đồng của Tập đoàn BGI, đã được giới truyền thông hâm nóng lại.

Trong Hội nghị Doanh nhân Thâm Quyến 2017, ông Uông Kiến đã tuyên bố rằng công ty của ông đã đạt được thành công ở mức công nghiệp hóa trong quá trình tiến triển thông qua [công nghệ] sửa đổi di truyền và chỉnh sửa gene, để tổng hợp gene và sản xuất hàng loạt nhiều loại virus, vi khuẩn và nấm men lớn. Ông tuyên bố rằng muộn nhất là năm 2020, BGI sẽ chỉ cần hai ngày để tổng hợp một loại vi khuẩn. “Nó có thể là một loại vi khuẩn tốt, nhưng cũng có thể là một loại vi khuẩn đáng sợ.” Ông nói rằng BGI sẽ có công nghệ để “tổng hợp hóa học bất kỳ sự sống nào” trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Ông Uông cho biết, “Nhân loại đã từng bước phát triển từ vũ khí lạnh thành vũ khí nóng, rồi thành bom nguyên tử, và chắc chắn sẽ tiến tới [vũ khí] sống.”

Một tháng trước bài diễn văn của ông Uông, tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng của Trung Cộng đã đăng một bài báo với tiêu đề “Vũ khí Di truyền Ảnh hưởng thế nào đến Chiến tranh Tương lai.” Bài báo này đã thảo luận cách công nghệ chỉnh sửa gene được sử dụng để thay đổi mã di truyền của vi sinh vật gây bệnh và tạo điều kiện phát triển thế hệ vũ khí sinh hóa tiếp theo của Trung Quốc để sử dụng như một biện pháp răn đe chiến lược.

Vào ngày 08/12/2020, một bài diễn văn khác của ông Uông Kiến về chủ đề tùy chỉnh loài người đã được tiết lộ trong một bài đăng trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc. Trong bài đăng này, BGI đã bị một trong những đối tác kinh doanh của mình, ông Vương Đức Minh (Wang Deming), Chủ tịch Công ty Quản lý Y tế Nam Kinh Xương Kiện Dự Gia, buộc tội tham gia vào việc chỉnh sửa gene người để tạo ra “loài người tùy chỉnh” và “sinh mệnh nhân tạo.” Ông Vương Đức Minh tuyên bố rằng hành động của BGI còn tà ác hơn hành động của nhà khoa học Trung Quốc Hạ Kiến Khuê (He Jiankui), người đã chỉnh sửa gene của một em bé vào năm 2018 và sau đó đã bị bỏ tù.

Để củng cố những cáo buộc của mình, ông Vương Đức Minh đã chia sẻ những hình ảnh từ một bài báo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature về hoạt động chỉnh sửa gene của phôi thai người mà BGI đã tham gia nghiên cứu năm 2017. Ông cũng đã cung cấp những bức ảnh ông Uông Kiến thuyết trình vào ngày 20/05/2018, tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. Các bức ảnh này, được trình chiếu trên màn hình lớn, bao gồm một loạt các chủ đề buộc tội gồm “các bộ gene tổng hợp, sinh mệnh nhân tạo” và “chỉnh sửa gen, các phôi thai được chỉnh sửa, vận mệnh được chỉnh sửa.” Một số trang trình bày có hình ảnh của phụ nữ mang thai và nhiều trẻ sơ sinh cùng với tài liệu nghiên cứu của BGI trong việc chỉnh sửa gene của phôi thai người.

Để đáp trả những cáo buộc gây tổn hại của ông Đức Minh, BGI đã nhanh chóng biện hộ cho nghiên cứu của mình và cho biết họ đã tuân thủ quy tắc đạo đức y sinh về “14 ngày đối với phôi thai người” và không có em bé nào được sinh ra trong số “58 em bé được chỉnh sửa gene.”

Sau tuyên bố bác bỏ cáo buộc này, bất kỳ thông tin bất lợi nào về nghiên cứu và hoạt động của BGI đã bị xóa khỏi tất cả các trang web của Trung Quốc, thế nhưng những tranh chấp kinh doanh giữa ông Vương Đức Minh và tập đoàn BGI đều có thể được tìm thấy.

Phóng viên của The Epoch Times đã liên lạc với BGI về bài diễn thuyết năm 2018 của ông Uông Kiến về “loài người tùy chỉnh” và “sinh mệnh nhân tạo,” v.v. nhưng đã không nhận được phản hồi nào tính đến thời điểm bài báo này được phát hành, ngoài xác nhận rằng đã nhận được yêu cầu.

Hồi tháng Sáu năm nay, Giám đốc điều hành của BGI là ông Doãn Diệp (Yin Ye) đã nói với giới truyền thông Trung Quốc rằng thị trường tổng hợp gene lớn hơn nhiều so với việc giải trình tự bộ gene người và chỉnh sửa gene. Trang web chính thức của công ty này tuyên bố BGI có thể “cung cấp nhiều dịch vụ tổng hợp gene toàn diện,” “bao gồm các trình tự DNA được thiết kế nhân tạo và bất kỳ gene nào mà quý vị quan tâm.”

Tại Trung Quốc, sự tăng trưởng và hiệu suất của tập đoàn BGI được so sánh ngang với đại công ty truyền thông Huawei của Trung Cộng. Báo cáo thường niên của BGI cho năm 2020 nêu rõ: “Là tổ chức sáng lập và lãnh đạo ngành công nghiệp di truyền của Trung Quốc,” BGI đã xây dựng một mạng lưới dịch vụ tiếp thị bao phủ hơn 100 quốc gia và tất cả các tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc, khiến công ty này trở thành một trong số ít các công ty công nghệ bao phủ toàn bộ chuỗi công nghiệp và các lĩnh vực ứng dụng trong ngành [di truyền] của công ty này.

Ngoài “sinh mệnh tổng hợp” và “vũ khí sinh hóa,” BGI cũng đã tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn và thu thập dữ liệu y sinh về các cư dân Trung Quốc và đã truyền dữ liệu này đến ngân hàng gene quốc gia của Trung Cộng.

Bà Jennifer Bateman là một cây viết chuyên về các tin tức tại Trung Quốc.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn