Dữ liệu hôm 28/01 cho thấy, nền kinh tế Pháp đã công bố mức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 5 thập kỷ vào năm 2021, đạt 7% khi nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro này đã phục hồi sau cuộc khủng hoảng do COVID-19 nhanh hơn dự kiến.

Cơ quan thống kê INSEE cho biết trong một báo cáo sơ bộ, nền kinh tế Pháp đã tăng 0.7% trong 3 tháng cuối năm sau một quý thứ 3 đặc biệt mạnh mẽ khi tăng 3.1%.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo tăng trưởng trung bình trong quý IV là 0.5%.

Kết thúc tốt hơn dự kiến ​​cho năm 2021 có nghĩa là nền kinh tế nói chung đã tăng 7% vào năm 2021, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1969, sau khi giảm 8% vào năm 2020 khi các lệnh phong tỏa COVID-19 có hiệu lực.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết trên kênh truyền hình France 2: “Nền kinh tế Pháp đã phục hồi một cách ngoạn mục và điều đó đã xóa tan cuộc khủng hoảng kinh tế.”

“Vẫn còn một số lĩnh vực vẫn đang gặp khó khăn, như du lịch và khách sạn, nhưng hầu hết đều đang phục hồi rất mạnh và sự phục hồi này đang tạo ra việc làm.”

Các doanh nghiệp và người tiêu dùng một lần nữa phải đối mặt với những hạn chế chặt chẽ hơn về sức khỏe khi Pháp đối mặt với làn sóng COVID-19 lần thứ 5.

Trong khi nền kinh tế đang bắt đầu năm 2022 với một bước đi nhẹ nhàng hơn, ngân hàng trung ương cho biết tác động kinh tế của làn sóng hiện tại sẽ ở mức tối thiểu vì nền kinh tế phần lớn đã thích nghi với việc chung sống với đại dịch.

Nhà kinh tế cấp cao về Âu Châu của Capital Economics, bà Jessica Hinds cho biết: “Về mọi mặt, giai đoạn kinh tế được thiết lập cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư. Ông Emmanuel Macron rõ ràng sẽ hài lòng với con số GDP năm 2021.”

Bà nói thêm: “Nhưng liệu ông Macron có thể thuyết phục cử tri Pháp cho ông ấy thêm 5 năm nữa hay không vẫn chưa phải là điều chắc chắn.” 

INSEE cho biết nền kinh tế đã phục hồi trở lại mức hoạt động trước khủng hoảng trong quý 3 do chiến dịch tiêm chủng đạt được động lực và chính phủ nới lỏng các hạn chế COVID-19.

Trong quý 4, tăng trưởng được thúc đẩy bởi chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0.4% mặc dù đã chậm lại từ mức tăng đặc biệt mạnh 5.6% trong quý trước khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi bị phong tỏa.

Đầu tư kinh doanh tăng 0.8% trong quý IV sau khi chỉ tăng 0.1% trong 3 tháng trước đó.

Tăng trưởng cũng được thúc đẩy bởi các công ty bổ sung hàng tồn kho đã cạn kiệt, với việc tăng tích trữ tăng thêm 0.4% trong quý 4 sau khi giảm 0.7% trong quý thứ 3.

Theo Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn