Theo dữ liệu do chính phủ công bố, chưa đầy một tháng sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế đại dịch, các nhà chức trách Nam Hàn hiện đang phải chống chọi với sự gia tăng số ca nhiễm virus Trung Cộng với mức tăng kỷ lục 3,292 ca nhiễm mới và 506 ca bệnh nặng, tính đến ngày 18/11.

Số liệu của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn (KDCA) cho thấy, mức tăng kỷ lục trên xảy ra bất chấp hơn 78.5% dân số nước này đã chích ngừa đầy đủ, trong đó số người từ 18 tuổi trở lên chiếm 90.7%.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết sự gia tăng số ca nhiễm virus Trung Cộng là nằm trong dự liệu, sau khi có ngày càng nhiều biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ vào ngày 01/11 sau thành công của quốc gia này trong việc chích ngừa cho gần 80% người trong tổng số 52 triệu dân của mình.

Hôm 17/11, phát ngôn viên của Bộ Y tế và Phúc lợi, ông Son Young-Rae, cho biết trong một cuộc họp báo ở Seoul rằng Nam Hàn chưa cần phải quay lại với các quy định nghiêm ngặt hơn, vì sự gia tăng số ca nhiễm này vẫn nằm “trong phạm vi những gì chúng tôi dự liệu”. 

Ông Son cho hay, các ca nhiễm đột phá và ca bệnh nặng xuất hiện tập trung ở những người cao tuổi, là những người đầu tiên trong cả nước được chích ngừa, do đó cần phải đẩy nhanh các liều bổ sung.

Ông nói: “Hiệu ứng suy giảm [tính hiệu quả của vaccine] đến nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mặc dù những người đã chích ngừa đầy đủ phục hồi nhanh hơn so với những người chưa chích ngừa, nhưng tải lượng virus của họ vào đỉnh điểm tương đương với con số này ở những người chưa chích ngừa, khiến họ dễ dàng lây truyền virus cho người khác.

Một nghiên cứu do Đại học Hoàng gia London và Cơ quan An ninh Y tế Anh Quốc thực hiện được công bố trên Tạp chí The Lancet vào ngày 29/10 cho thấy các nhóm dân số đã chích ngừa vẫn nhạy cảm với biến thể Delta và có thể dễ dàng lây truyền virus COVID-19 trong gia đình.

Tiến sĩ Anika Singanayagam, một đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố rằng những phát hiện nêu trên đã cung cấp những hiểu biết quan trọng về “lý do tại sao biến thể Delta tiếp tục gây ra số ca nhiễm COVID-19 cao” ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao.

Tiến sĩ Singanayagam nói: “Các biện pháp y tế cộng đồng cũng như các biện pháp xã hội duy trì để hạn chế sự lây truyền vẫn quan trọng, ngay cả ở những người đã chích ngừa.”

Trong khi đó, KDCA cho biết họ đã quyết định rút ngắn thời gian chờ giữa các liều đối với mũi bổ sung từ sáu tháng xuống còn bốn tháng cho những người từ 60 tuổi trở lên, cũng như những người sống hoặc làm việc tại các viện dưỡng lão và các cơ sở có nguy cơ cao khác.

Những người đang trong độ tuổi 50 và người lao động như cảnh sát, lính cứu hỏa, và quân đội có thể được chích một mũi bổ sung khác năm tháng sau liều cuối cùng của họ.

Các quan chức cũng bày tỏ lo ngại về công suất bệnh viện của đất nước trong bối cảnh các ca COVID-19 nặng đang gia tăng, khi chỉ có khoảng 30% phòng săn sóc đặc biệt (ICU) còn trống giường tính đến ngày 17/11.

Sau đó, KDCA tuyên bố rằng họ sẽ cân nhắc tạm dừng nới lỏng các hạn chế giãn cách khi tỷ lệ giường bệnh ICU sử dụng trên toàn quốc đạt hơn 75%, hoặc khi có các yếu tố khác gây nguy cơ cao.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: