SEOUL, Nam Hàn — Hôm thứ Tư (01/12), Nam Hàn đã xác nhận năm ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus corona chủng mới ở những người có liên quan đến các chuyến bay về từ Nigeria, khiến chính phủ nước này thắt chặt biên giới đất nước.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Nam Hàn (KDCA) hôm thứ Tư cho biết trong số các ca nhiễm có một cặp vợ chồng trở về từ Nigeria hôm 24/11 và một người bạn đã chở họ từ phi trường về nhà. Hai ca nhiễm khác là hai phụ nữ cũng đi du lịch đến Nigeria rồi trở về Nam Hàn hôm 23/11.

Trước đó, các nhân viên y tế cho biết họ đang tiến hành xét nghiệm giải trình tự gene cho con của cặp vợ chồng và những người thân của người đàn ông đã chở họ về nhà để xác định xem liệu họ có bị nhiễm bệnh.

Sau khi xác nhận các ca nhiễm Omicron này, Nam Hàn đã thông báo sẽ yêu cầu tất cả các hành khách về từ ngoại quốc trong hai tuần tới phải cách ly trong ít nhất 10 ngày, bất kể quốc tịch hoặc tình trạng chích ngừa.

Kể từ hôm Chủ Nhật (28/11), quốc gia này đã cấm du khách ngoại quốc lưu trú ngắn hạn bay đến Nam Hàn từ tám quốc gia ở khu vực phía nam Phi Châu, trong đó có Nam Phi, để phòng ngừa Omicron, biến thể được coi là có khả năng lây nhiễm cao hơn các phiên bản khác của virus. Các quan chức cho biết giờ đây các quy tắc tương tự sẽ được mở rộng cho người ngoại quốc đến từ Nigeria.

Theo ông Choi Seung-ho, một quan chức KDCA, thì cặp vợ chồng trở về từ Nigeria hôm 24/11 đã chích ngừa đầy đủ, nhưng đứa con tuổi teen và người bạn chở họ thì chưa chích ngừa. Ông Park Young-joon, một quan chức KDCA khác, cho biết bốn người này không có biểu hiện bệnh nặng và chỉ có các triệu chứng đường hô hấp nhẹ hoặc đau cơ.

Trong khi sự xuất hiện của Omicron đã gây báo động toàn cầu và buộc các quốc gia phải thắt chặt biên giới của họ, nhưng các nhà khoa học cho biết vẫn chưa rõ liệu biến thể này có lây lan hơn hay nguy hiểm hơn các biến thể khác, bao gồm cả biến thể Delta, hay không.

Nam Hàn xác nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
Nhân viên hướng dẫn hành khách tại Phi trường Quốc tế Incheon ở Incheon, Nam Hàn, hôm 01/12/2021. (Ảnh: Ahn Young-joon/AP Photo)

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn