Nam Phi thông báo rằng họ sẽ ngừng truy vết tiếp xúc và dỡ bỏ quy định cách ly đối với các ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng vì cường độ của đợt bùng phát bảo đảm cho việc chuyển sang nới lỏng và loại bỏ các chiến lược ngăn chặn, vốn “không còn phù hợp”.

Tiến sĩ Sandile Buthelezi, Tổng giám đốc y tế của quốc gia này, cho biết trong một thông tư hôm 23/12 gửi tới những người đứng đầu các sở y tế cấp tỉnh rằng chỉ những người đã có triệu chứng mới cần đi xét nghiệm và cách ly, với thời gian cách ly đối với những người có biểu hiện nhẹ là tám ngày và những ca COVID-19 nặng là mười ngày.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Các chiến lược ngăn chặn không còn phù hợp — nới lỏng là chiến lược khả thi duy nhất,” bà Buthelezi cho biết trong văn bản đó. “Cách ly đã gây tốn kém cho các dịch vụ thiết yếu và xã hội vì nhiều người không đi làm và do đó không có thu nhập và trẻ em không được đến trường.”

Bà Buthelezi nói rằng việc chuyển sang nới lỏng là đặc biệt hợp lý khi gặp phải các biến thể mới hơn, dễ lây lan hơn như Omicron, đồng thời lưu ý rằng kiến ​​thức mới về virus cho thấy tỷ lệ bệnh không có triệu chứng cao, mức độ lây lan không triệu chứng và tiền triệu chứng cao, và chỉ một tỷ lệ nhỏ các ca nhiễm là được chẩn đoán.

“Chúng ta không bao giờ xác định hầu hết các bệnh nhân có nguy cơ cao,” bà Buthelezi cho biết, và nói thêm rằng việc xét nghiệm nghiêng về nhóm ít người có triệu chứng và định nghĩa “nguy cơ cao” có lẽ “không còn ý nghĩa nữa” vì nó không tính đến biến thể mới hơn, các biến thể có khả năng lây truyền cao như Omicron, không xem như một nhân tố trong sự lan truyền qua không khí, và không giải thích khả năng miễn dịch đã có từ trước.

Bà nói rằng tỷ lệ người Nam Phi có một số miễn dịch do chích ngừa hoặc do đã từng nhiễm bệnh là cao, trích dẫn một số nghiên cứu cho thấy từ 60-80% số người có khả năng miễn dịch tự nhiên do đã từng nhiễm bệnh.

Nam Phi đã dẫn đầu châu lục về số ca nhiễm và tử vong do COVID-19, cũng như chích ngừa, và kinh nghiệm của quốc gia này đã được toàn thế giới theo dõi sát sao sau khi nước này là một trong những quốc gia đầu tiên xác định được biến thể Omicron.

Mặc dù Omicron đã khiến các ca nhiễm ở Nam Phi gia tăng mạnh mẽ, nhưng những ca nhiễm này không kèm theo sự gia tăng số ca nhập viện và tử vong như đã thấy trong các đợt bùng phát trước.

Trong khi đó, hôm thứ Sáu (24/12) Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Tổng thống Biden sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với Nam Phi và bảy quốc gia miền nam Phi Châu khác đã được áp đặt vào tháng trước nhằm hạn chế sự lây lan của Omicron.

Những nghiên cứu ban đầu từ các nhà sản xuất thuốc chỉ ra rằng một số phương pháp điều trị COVID-19 hiện này dường như có hiệu quả với Omicron, trong khi dữ liệu ban đầu từ Nam Phi thì cho thấy nó ít nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc nhiễm Omicron dẫn đến kết quả bệnh ít nặng hơn, thì tốc độ phát triển nhanh chóng của nó — được cho là đến từ sự kết hợp của khả năng lây truyền cao hơn và tăng khả năng né tránh miễn dịch — sẽ có thể đồng nghĩa với việc nhiễm bệnh nhiều hơn và do đó “số lượng tuyệt đối những người bị bệnh nặng có thể là đáng kể,” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một tuyên bố.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn