Nhà ngoại giao hàng đầu của Nam Phi tại Úc đã cáo buộc chính phủ liên bang Úc phân biệt đối xử với các nước Phi Châu sau khi quốc gia này áp đặt các lệnh cấm đi lại vì biến thể Omicron mới của virus Trung Cộng.

Úc đã đình chỉ các chuyến bay từ 9 quốc gia Nam Phi Châu, bao gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi, và Mozambique, sau khi biến thể Omicron mới được phát hiện trên lục địa này.

Tất cả du khách không phải là công dân và thường trú nhân của Úc đi từ khu vực này đã bị cấm [đến Úc]. Biến thể mới cũng dẫn đến việc trì hoãn thêm hai tuần trước khi sinh viên quốc tế và những người có thị thực lao động trở lại [Úc], những người hiện dự kiến sẽ trở lại từ ngày 15/12.

Ông Marthinus van Schalkwyk, cao ủy Nam Phi tại Úc, kêu gọi Úc hãy đảo ngược lệnh cấm đi lại này, lập luận rằng một lượng lớn các ca nhiễm biến thể Omicron đang được ghi nhận ở các khu vực khác trên thế giới, không chỉ giới hạn ở Phi Châu. Ông cũng nói rằng Nam Phi đang ghi nhận ít ca nhiễm hơn so với một số quốc gia, chẳng hạn như Anh Quốc.

“Chúng tôi tin rằng đó là sự phân biệt đối xử vì điểm khác biệt duy nhất là những quốc gia [nằm trong danh sách cấm đi lại] này đều ở lục địa Phi Châu. Trong khi những nước khác thì không,” ông van Schalkwyk nói với ABC Radio hôm thứ Hai (06/12).

Ông cũng cho biết Nam Phi đã hành động như một công dân quốc tế tốt khi thông báo cho thế giới về biến thể Omicron sớm nhất có thể.

“Quý vị có thể nhớ lại rằng khi Trung Quốc bị cáo buộc là không minh bạch, Úc đã dẫn đầu chiến dịch và họ thực sự đặt ra tiêu chuẩn vàng về minh bạch có nghĩa là gì,” ông nói, khi đề cập đến việc Úc là nước đầu tiên yêu cầu điều tra về nguồn gốc của COVID-19 tại Trung Quốc.

“Nam Phi đã hành động 100% theo tiêu chuẩn vàng đó, và phản ứng đáp trả ngay lập tức là một lệnh cấm đi lại.”

“Lệnh cấm này không công bằng. Không có bằng chứng nào cho thấy lệnh cấm này hữu hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới có xác nhận điều đó,” cao ủy này nói.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói rằng lệnh cấm đi lại đối với đất nước của ông và các nước khác vì biến thể Omicron là “phân biệt đối xử” và “phi khoa học”. (Ảnh: GCIS)

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cũng đã mô tả các lệnh cấm đi lại áp dụng đối với các quốc gia Phi Châu là “phân biệt đối xử, tùy tiện, và phi khoa học.”

Hồi tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo tránh đóng cửa biên giới đối với các quốc gia báo cáo về các biến thể COVID-19 mới.

“Chúng tôi không muốn thấy mức độ hạn chế đó vì điều đó thực sự là đang trừng phạt (những quốc gia đó),” phát ngôn viên của WHO, bà Margaret Harris, nói với đài Sky News. “Điều đó sẽ làm cho các quốc gia khác cảm thấy ít thoải mái hơn về việc trở nên hữu ích đối với phần còn lại của thế giới.”

Trưởng khoa học gia của WHO cũng đã kêu gọi công chúng đừng hoảng sợ về biến thể Omicron.

“Chúng ta nên lo lắng đến mức nào? Chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng và thận trọng để không hoảng sợ bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống khác so với một năm trước,” bà Soumya Swaminathan, trưởng khoa học gia của WHO, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị Reuters Next.

“Delta đang chiếm 99% số ca nhiễm trên khắp thế giới. Biến thể này sẽ phải lây lan nhiều hơn và trở nên thống trị trên toàn thế giới. Điều đó có thể xảy ra nhưng không thể đoán trước được.”

Cho đến nay, Úc đã ghi nhận 17 ca nhiễm Omicron, với 15 ca được phát hiện ở New South Wales (NSW), hai ca ở Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT), và một ca ở Lãnh thổ phía Bắc.

Do nhân viên Epoch Times tại Sydney thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn