Theo thống đốc của Nebraska, Thượng nghị sĩ (TNS) Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) sẽ rời Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 01/2023, sau khi Đại học Florida chính thức phê chuẩn ông là hiệu trưởng được bầu chọn hôm thứ Tư (09/11).

Hội đồng Ủy viên quản trị Florida (Florida Board of Governors) đã xác nhận ông Sasse vào vị trí lãnh đạo cao nhất của trường đại học này. Ông dự kiến ​​sẽ từ chức tại Thượng viện và đảm nhận vị trí này vào đầu năm 2023.

“Ngay tại thời điểm này Tiến sĩ Sasse chính là nhà lãnh đạo phù hợp dành cho Đại học Florida,” Chủ tịch Hội đồng trường của Đại học Florida, ông Mori Hosseini cho biết hôm thứ Tư.

Và thành viên hội đồng trường của trường đại học này, ông Alan Levine tuyên bố rằng ông tin vị thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này “có thể mở ra cơ hội cho trường đại học, không chỉ cho Đại học Florida, mà mở ra cơ hội với tư cách là một tổ chức hàng đầu cho toàn bộ hệ thống đại học của tiểu bang.”

Theo thỏa thuận, các thành viên hội đồng trường sẽ ký hợp đồng 5 năm cho ông Sasse và sẽ trả cho ông 1 triệu USD mỗi năm kèm theo các ưu đãi. Ông dự kiến ​​sẽ bắt đầu vai trò của mình vào ngày 06/02, theo Politico.

Ông Sasse có bằng Tiến sĩ từ Đại học Yale và bằng Cử nhân Nghệ thuật từ Đại học Harvard. Trước đây, ông từng là hiệu trưởng của Đại học Midland, một trường cao đẳng tư thục ở Nebraska.

“Chúng tôi mong Gainesville trở thành trung tâm của cuộc cách mạng trong giáo dục đại học ở Mỹ,” ông Sasse nói. “Và chúng tôi muốn sinh viên tốt nghiệp của mình ra ngoài và thay đổi thế giới.”

Sau khi trường đại học này thông báo họ sẽ tuyển ông Sasse, sinh viên đã biểu tình phản đối tại khuôn viên trường và hô vang các khẩu hiệu của cánh tả.

“Điều quan trọng là phải nhận ra rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ mà nhóm nhỏ những người tức giận nhất có xu hướng được chú ý nhiều nhất,” ông Sasse nói với Hội đồng Ủy viên quản trị Florida, theo Politico. “Trong một thời kỳ biến động như thời của chúng ta, sẽ luôn có một loại khuynh hướng kiểu giật gân: chọn bất cứ khoảnh khắc nào khiến chúng ta tức giận nhất và vờ như đó là một khoảnh khắc tiêu biểu. Những khoảnh khắc kiểu đó không phải là những khoảnh khắc tiêu biểu.”

Từ chức vào tháng Một

Thống đốc sắp mãn nhiệm của Nebraska, một thành viên Đảng Cộng Hòa, nói với truyền thông địa phương hôm thứ Tư rằng việc từ chức của ông Sasse sẽ không xảy ra cho đến tháng 01/2023. Thống đốc đắc cử Jim Pillen, cũng là một thành viên Đảng Cộng Hòa, sẽ chỉ định người thế chỗ cho ông Sasse.

Một số nhà phân tích nghi ngờ rằng ông Pillen có thể đưa ông Ricketts vào ghế này vì thống đốc đương nhiệm là một trong những người ủng hộ chính của ông Pillen trong chiến dịch tranh cử của ông. Khi được Omaha World-Herald hỏi, ông Pillen đã không nêu tên bất kỳ ứng cử viên tiềm năng nào.

“Chúng tôi sẽ đợi đến thời điểm đó,” ông Pillen nói với tờ báo này. Ngày chính xác mà ông Sasse sẽ rời đi chưa được tiết lộ.

Nhiệm kỳ 6 năm hiện tại của ông Sasse sẽ kết thúc vào tháng 01/2027. Thượng nghị sĩ này đã hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ từ các thành viên Đảng Cộng Hòa vì những phát ngôn chỉ trích của ông đối với cựu Tổng thống Donald Trump và vì đã bỏ phiếu để kết tội cựu tổng thống trong phiên tòa đàn hặc tại Thượng viện hồi năm ngoái (2021).

Về phần mình, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ ông Sasse trong một cuộc phỏng vấn với tờ Federalist được công bố năm ngoái. Cựu tổng thống đã tán thành việc tái đắc cử của ông Sasse trong năm 2020 nhưng nói rằng ông Sasse luôn có thái độ thù địch với mình.

“Ông ấy là một thượng nghị sĩ rất tệ. Ngay từ đầu đã là như thế,” ông Trump nói, đồng thời cho biết thêm, “Vấn đề với Đảng Cộng Hòa là họ không gắn kết với nhau. Quý vị không có ông Mitt Romney và ông Ben Sasse trong Đảng Dân Chủ.”

Cựu tổng thống cho biết, trước cuộc bầu cử năm 2020, các Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) và Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) đã đề nghị ông cho ông Sasse một cơ hội. Vào thời điểm đó, ông Sasse đang cố gắng tránh một thử thách bầu cử sơ bộ.

“Tôi nói, ‘Hãy loại ông ta ra. Gã đó là một kẻ thất bại.’ Nhưng họ nói, ‘Không, không, không. Ông ấy muốn làm hòa,’” ông Trump chia sẻ. “Ông ấy giống như một cậu bé vậy. Ông ấy đã cư xử rất tốt. Ông ấy chẳng nói một lời nào. Và họ đã lập luận về lý do tại sao tôi nên để ông ta trở lại vòng chính trị,” ông cho biết thêm.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn