Quỹ đầu tư SPDR S&P 500 ETF Trust giao dịch cao hơn một chút vào sáng hôm thứ Sáu (05/11) sau khi Bộ Lao động báo cáo sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường việc làm Hoa Kỳ trong tháng Mười.

Hoa Kỳ đã có thêm 531,000 việc làm trong tháng Mười, vượt quá ước tính của các nhà kinh tế đồng thuận là 450,000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ giảm từ 4.8% xuống 4.6%, đánh bại ước tính của các nhà kinh tế là 4.7%.

Tăng trưởng tiền lương tiếp tục tăng lên 4.9%, từ 4.6% trong tháng Chín.

Bộ Lao động cũng điều chỉnh tăng tổng số việc làm trong tháng Tám thêm 117,000 việc làm lên 483,000 việc làm và điều chỉnh tăng trưởng việc làm trong tháng Chín cao hơn từ 194,000 lên 312,000. Tổng cộng các sửa đổi này kết hợp lại là 235,000 việc làm thêm.

Ngành công nghiệp khách sạn và giải trí dẫn đầu về số lượng việc làm trong tháng Mười, bổ sung thêm 164,000 vị trí. Các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh đã tăng thêm 100,000 việc làm.

Cơn bão kinh tế hoàn hảo

Ông Jay Pestrichelli, Giám đốc điều hành của ZEGA Financial, cho biết việc nới lỏng các hạn chế COVID-19 và giảm số lượng trường hợp nhiễm virus đã kích hoạt sự phục hồi tuyển dụng trong tháng Mười.

Ông Pestrichelli nói, “Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu (05/11) không có nhiều ý nghĩa đối với thị trường chứng khoán, vì báo cáo việc làm là một điểm dữ liệu kinh tế có độ trễ, và thị trường chứng khoán hiện đang tập trung vào lợi nhuận doanh nghiệp và sự tiếp tục mở cửa trở lại của nền kinh tế .” 

Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc Đầu tư của Liên minh Cố vấn Độc lập, cho biết, báo cáo việc làm là bằng chứng hơn nữa cho nền kinh tế và thị trường việc làm đang đi đúng hướng.

Ông Zaccarelli nói, “Nhiều người tin rằng – và chúng tôi sẽ đồng ý – rằng Fed sẽ rất hài lòng khi để nền kinh tế tăng trưởng nóng, trong điều kiện tăng trưởng GDP cao hơn mức trung bình và tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình, miễn là lạm phát không trở nên ngoan cố.”

Ông Cliff Hodge, Giám đốc Đầu tư của Cornerstone Wealth, cho biết điều đáng lo ngại duy nhất trong báo cáo hôm thứ Sáu (05/11) là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không thay đổi so với mức của tháng Chín.

Ông Hodge nói, “Điều gì khiến nhiều người không quay trở lại lực lượng lao động khi mà chúng ta đang thấy xu hướng các trường hợp COVID giảm xuống, và những tiến bộ của các phương pháp điều trị và trị liệu? Đó là một chút bí ẩn.”

Đèn xanh cho các nhà đầu tư

Ông Peter Essele, Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư của Commonwealth Financial Network, cho biết báo cáo hôm thứ Sáu (05/11) là sự bật đèn xanh cho các nhà đầu tư.

Ông Essele nói: “Tin tức này là sự khẳng định rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng và có khả năng rằng sự tăng trưởng mạnh (chứng khoán) vào dịp Noel có thể là một trong những lần tăng mạnh nhất trong lịch sử gần đây.”

Nhà kinh tế học Joe Brusuelas của RSM cho biết nhu cầu lao động vẫn mạnh mẽ, và nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn chưa đạt toàn dụng lao động.

Ông Brusuelas nói, “Việc người lao động chậm quay trở lại lực lượng lao động có xu hướng củng cố quan điểm tại ngân hàng trung ương rằng nền kinh tế sẽ đạt tới mức toàn dụng lao động vào nửa cuối năm sau khi các điều kiện hội tụ để Cục Dự trữ Liên bang có thể khởi động việc bình thường hóa chính sách tất yếu sau đại dịch vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023, ”

Do Wayne Duggan của Benzinga thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

© 2021 The Epoch Times. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên đầu tư. Đã đăng ký Bản quyền.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn