Theo một báo cáo từ Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế của Lebanon đang chứng kiến ​​sự sụp đổ chưa từng thấy từng trước tới nay trong bối cảnh siêu lạm phát và mất điện.

Quốc gia Trung Đông nhỏ bé này đã chứng kiến ​​nguồn cung cấp điện chập chờn và tình trạng mất điện sau vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut vào năm ngoái (2020). Theo Ngân hàng Thế giới, quốc gia này cũng đang đối phó với siêu lạm phát, hiện đang chứng kiến ​​một trong ba đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trên toàn cầu kể từ giữa những năm 1800.

Nền kinh tế Lebanon
Những người biểu tình tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ đã được châm ngòi bởi một vụ nổ lớn ở Beirut, Lebanon, vào ngày 10/08/2020 (Ảnh: Hannah McKay/Reuters)

“GDP của Lebanon đã giảm mạnh từ gần 55 tỷ USD vào năm 2018 xuống còn ước tính 33 tỷ USD vào năm 2020, với GDP/đầu người tính theo USD giảm khoảng 40%,” tổ chức này cho biết trong một bản tin gần đây kèm theo báo cáo của mình (pdf). Báo cáo cho biết: “Sự co rút một cách nhanh chóng và mạnh mẽ như vậy thường liên quan đến xung đột hoặc chiến tranh” mặc dù Lebanon đã vốn được coi là một quốc gia dễ xảy ra xung đột và bạo lực.

Và “điều kiện kinh tế xã hội ngày càng tồi tệ,” báo cáo này nói thêm, “rủi ro suy bại quốc gia mang tính hệ thống cùng với các hệ lụy cho khu vực và hệ lụy tiềm ẩn toàn cầu.”

Báo cáo cho biết, “Điều này minh họa cho mức độ nghiêm trọng của sự suy thoái kinh tế mà đất nước này đang phải gánh chịu, đáng buồn là không có bước ngoặt rõ ràng nào phía trước, do chính sách tai hại có chủ ý đã không mang lại hành động gì. Tác động xã hội của cuộc khủng hoảng này, vốn dĩ đã rất nghiêm trọng, có thể nhanh chóng biến thành thảm họa; hơn một nửa dân số có khả năng ở dưới ngưỡng nghèo quốc gia.”

Nền kinh tế Lebanon
Quang cảnh địa điểm xảy ra vụ nổ ở khu vực cảng Beirut, Lebanon vào ngày 06/08/2020. (Ảnh: Issam Abdallah/Reuters)

Một phân tích từ Wall Street Journal đang đưa ra một số nguyên nhân tối thiểu cho vụ nổ lớn đã khiến rung chuyển Beirut khoảng một năm trước hồi tháng 08/2020. Ở thủ đô, tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên và buộc các nhà hàng phải sử dụng máy phát điện di động để tạo ra điện năng.

Theo thống đốc Beirut, vụ nổ này đã làm thiệt mạng ít nhất 200 người và gây thiệt hại lên tới 15 tỷ USD. Chính phủ Lebanon cũng buộc phải từ chức sau áp lực lan rộng từ những người biểu tình.

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab nói trong lá đơn từ chức được lan truyền rộng trong nhân dân, “Tôi đã cố gắng chống tham nhũng, nhưng tôi phát hiện ra rằng tham nhũng còn lớn hơn cả nhà nước.” “Hôm nay tôi tuyên bố từ chức khỏi chính phủ này. Xin Chúa phù hộ cho Lebanon.”

Báo cáo cho biết cũng đã xảy ra ẩu đả trong các siêu thị khi người dân cố gắng mua bánh mì, đường, dầu ăn và các hàng hóa khác trước khi hết hàng, với mức lạm phát 400%. Tỷ lệ án mạng cùng các tội phạm khác cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Các chuyên gia cảnh báo rằng sự sụp đổ kinh tế có thể khiến quốc gia này rơi vào tình trạng sụp đổ.

Ông Imad Salamey, khoa học gia về chính trị của Đại học Lebanon nói, “Chúng ta không chỉ không có chính phủ mà thay vào đó là một khoảng trống chính trị, mà chúng ta sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng với chức năng của nhà nước Lebanon. Chúng ta đang hướng về vô định.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn