Không ai trong số 20 thành viên Đảng Cộng Hòa của khu vực New England tìm kiếm một ghế ở Hoa Thịnh Đốn giành được chiến thắng trong cuộc đua của họ, mà chỉ có hai thống đốc của Đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng trên tổng số sáu tiểu bang của New England.

“Phá thai đã trở thành vấn đề số một mặc dù các cuộc thăm dò cho biết không phải vậy,” Dân biểu tiểu bang New Hampshire, bà Melissa Blasek (Cộng Hòa-Hillsborough), nói với The Epoch Times, “Dobbs là tổ chức gây quỹ thường xuyên.”

Giống như những người khác, bà nói rằng họ đã chứng kiến sự thúc đẩy của Đảng Dân Chủ cho việc ghi danh cử tri mới dựa trên phán quyết Dobbs.

Bà Blasek cũng quy kết thất bại của Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) ở New England là do sự xung đột nội bộ trong Đảng Cộng Hòa.

Bản thân bà, một thành viên Đảng Cộng Hòa từng dẫn đầu nhiều dự luật phổ biến của đảng trong nhiệm kỳ trước, đã bị một Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) liên kết với Thống đốc Đảng Cộng Hòa Chris Sununu vốn thường bất đồng với bà về luật, nhắm tới. PAC này đã gửi thư chống lại bà và một số thành viên Đảng Cộng Hòa khác vốn cũng phản đối ông Sununu về nhiều vấn đề.

Bà Blasek là một trong số ít những người cầm cự được nhưng cuối cùng đã thua cuộc sau khi trở thành mục tiêu gián tiếp của một PAC khác vốn ủng hộ một thành viên Đảng Cộng Hòa vô danh được ông Sununu hỗ trợ vận động ở địa hạt của bà. Sau cuộc xung đột nội bộ này, Đảng Cộng Hòa vốn đang kiểm soát Hạ viện New Hampshire đã để mất 10 ghế.

New England: Đảng Cộng Hòa không giành được ghế nào trong Quốc hội 
Đảng Cộng Hòa vận động bên ngoài một trường học ở North Hampton, New Hampshire, vào ngày bầu cử giữa kỳ hôm 08/11/2022. (Ảnh: Alice Giordano)

Các cuộc bầu cử sơ bộ cho chức thống đốc khiến Đảng Cộng Hòa bị chia rẽ khi người thua cuộc Chris Doughty tiếp tục chiến dịch đối đầu với người đồng sự của Đảng Cộng Hòa Geoff Diehl.

Trong cuộc đua giữa ông Don Bolduc và bà Maggie Hassan, một số người cảm thấy ông Bolduc mang lại sự gián cách trong đảng khi nói rằng ông sẽ không ủng hộ việc đưa Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện như ông Mitch McConnell tiếp tục trở thành lãnh đạo đảng.

Sự hiện diện của nghiệp đoàn lớn

Những người khác suy đoán rằng Đảng Dân Chủ ở New England, trong chi tiêu lớn của họ, đã giành được sự ủng hộ lớn từ các nhóm lợi ích đặc biệt, nhất là các nghiệp đoàn có thể đã bị chiến dịch của Đảng Cộng Hòa loại bỏ hứa hẹn sẽ rút bớt chi tiêu liên bang.

Trong số các đại nghiệp đoàn tiến cử Đảng Dân Chủ ở New England, Lực lượng Cứu hỏa Chuyên nghiệp của New Hampshire đã tiến cử Thượng nghị sĩ Liên bang Maggie Hassan.

Tại Massachusetts, bà Maura Healey, người chiến thắng trong cuộc đua giành chức thống đốc ở đó, đã được nhận được sự tán thành của Hội đồng Tiểu bang Massachusetts của Nghiệp đoàn Quốc tế về Nhân viên Dịch vụ, đại diện cho 115,000 thành viên, bao gồm nhân viên chính phủ và nhân viên y tế.

Mặc dù bị đánh đồng là ủng hộ việc cắt ngân sách cảnh sát, Đảng Dân Chủ New England cũng nhận được sự bảo chứng từ nhiều nghiệp đoàn của lực lượng chấp pháp.

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa duy nhất ở New England với một số hứa hẹn sẽ đến Hoa Thịnh Đốn là ông Bruce Poliquin, vốn đã nhận được sự bảo chứng của Hội Huynh đệ Cảnh sát (Fraternal Order Of Police, FOP) thuộc Hiệp hội Cảnh sát Maine trong chiến dịch tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Trước tiên, ông Poliquin phải vượt qua được cuộc bỏ phiếu xếp hạng của tiểu bang vào tuần tới đối đầu với ông Jared Golden của Đảng Dân Chủ, vốn đã nhận được sự bảo chứng từ NEA (Hiệp hội Giáo dục Quốc gia).

Bất kể có hoạt động chính trị nào đi nữa, các cử tri ở New England vẫn duy trì màu xanh dương như bao năm qua.

Trong hai cuộc đua được toàn quốc theo dõi sát sao ở New Hampshire, bà Karoline Leavitt theo phái bảo tồn truyền thống đã không giành được ghế của ông Chris Pappas cực tả, và ông Bob Burns đã thất bại trước bà Annie Kuster cực tả.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Massachusetts, khi chín thành viên Đảng Cộng Hòa đang tìm kiếm một ghế trong Hạ viện Hoa Kỳ đều thua, bên cạnh sự thất bại của ông Geoff Diehl trước bà Maura Healey.

Tiển bang Maine cũng đã bầu chọn lại Thống đốc cực tả Janet Mills thay cho ông Paul LePage của Đảng Cộng Hòa.

Tại Rhode Island, ông Allan Fung, theo suy đoán của lưỡng đảng rằng ông sẽ trở thành người gốc Á Châu đầu tiên được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ từ tiểu bang nhỏ thứ hai ở Hoa Kỳ, đã thua trong cuộc chạy đua rất sít sao với ứng viên Đảng Dân Chủ Seth Magaziner.

Cũng tại Rhode Island, bà Ashley Kalus, một ứng cử viên theo phái bảo tồn truyền thống khác, đã thua đương kim Thống đốc Đảng Dân Chủ Daniel McKee trong cuộc tranh cử chức thống đốc, và thành viên Đảng Dân Chủ thiên tả đồng tính công khai David Cicilline đã giữ vững chiếc ghế của mình trước ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Allen Waters với chiến thắng gần như là 2-1.

Tại Connecticut, Thống đốc Đảng Dân Chủ Ned Lamont đã chiến thắng trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Robert Sfefanowski với 55.3% số phiếu bầu. Những thành viên Đảng Dân Chủ trong cả bốn cuộc đua vào Quốc hội của tiểu bang miền nam New England này cũng đánh bại các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa của họ.

Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa thành công duy nhất bên cạnh Thống đốc New Hampshire Chris Sununu, là ứng cử viên thống đốc tiểu bang Vermont Phil Scott, vốn được xem là một thành viên Đảng Cộng Hòa thiên tả như ông Sununu.

Không giống như ông Sununu, ông Scott đã vượt qua ứng cử viên Đảng Dân Chủ Brenda Siegel, giành chiến thắng với tỷ lệ 71.3% so với 24.1%. Những ứng cử viên còn lại được bầu ở tiểu bang Northeast Kingdom này đều thuộc Đảng Dân Chủ.


Alice Giordano
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Alice Giordano từng là phóng viên tin tức của The Boston Globe, The Associated Press, và văn phòng New England của The New York Times.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn