Hôm thứ Hai (25/10), Nghiệp đoàn Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD) lớn nhất đã đệ đơn kiện để ngăn chặn lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 trên toàn thành phố dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này.

Nghiệp đoàn Hiệp hội Từ thiện Cảnh sát đã khởi kiện vì lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19 của Thị trưởng Bill de Blasio, lệnh này sẽ có hiệu lực đối với tất cả các sĩ quan cảnh sát và người lao động khác trong thành phố vào thứ Sáu, ngày 29/10.

“Thành phố này đã không đưa ra lời giải thích nào, chưa kể đến một lời giải thích hợp lý, cho sự cần thiết phải vi phạm quyền tự chủ và quyền riêng tư của các sĩ quan cảnh sát NYPD một cách nghiêm trọng, với đe dọa chấm dứt hợp đồng,” đơn kiện này cho biết, đồng thời nói thêm rằng chính sách hiện tại bắt buộc chích vaccine hoặc xét nghiệm COVID-19 là “đủ” rồi.

Chính sách hiện tại yêu cầu các sĩ quan cảnh sát nào chưa chích ngừa đều phải được xét nghiệm COVID-19 hàng tuần. COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Không có bằng chứng nào về việc lây nhiễm hay lây lan COVID-19 trên diện rộng bởi hoặc giữa các sĩ quan cảnh sát NYPD kể từ khi chính sách ‘chích vaccine hoặc xét nghiệm’ được áp dụng,” đơn kiện này tiếp tục nêu rõ. “Ngược lại, tất cả các bằng chứng cho thấy rằng chính sách trên đã được chứng minh là có hiệu quả, và nó đã tạo ra sự cân bằng thích hợp giữa việc khuyến khích chích ngừa và tôn trọng quyền tự chủ y tế của các nhân viên NYPD.”

Các luật sư của hiệp hội trên lập luận thêm rằng lệnh của thành phố này cũng sẽ tác động bất lợi đến các sĩ quan có sự lo ngại về [vấn đề] sức khỏe hay tín ngưỡng chân thành trong việc chích vaccine COVID-19, lưu ý rằng nhiều sĩ quan trong số này đã “đặt mạng sống của họ vào nguy hiểm” trong suốt trận đại dịch.

Trong một bài đăng trên Twitter, Hiệp hội Từ thiện Cảnh sát này cho biết họ cũng đã đệ đơn yêu cầu lệnh hạn chế tạm thời để ngăn thành phố và NYPD thực hiện yêu cầu chích vaccine trong khi vụ kiện đang chờ giải quyết.

Những người lao động của thành phố, bao gồm cả các viên chức NYPD, mà không chích ngừa trước thời hạn ngày 29/10 đều sẽ bị cho nghỉ không lương và đối diện với việc bị cho nghỉ làm.

Một phát ngôn viên của văn phòng ông de Blasio nói với tờ New York Post rằng lệnh của thị trưởng là hợp pháp và tuyên bố rằng điều đó đang giữ an toàn cho cư dân. The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của ông de Blasio để đưa ra nhận xét.

“Mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn các quy định bắt buộc chích vaccine của thành phố đã thất bại trước tòa, và chúng tôi tin rằng vụ kiện này của PBA cũng sẽ gặp phải số phận tương tự,” phát ngôn viên này cho biết. “Các quy định bắt buộc chích vaccine của thành phố này là hợp pháp và giữ an toàn cho người dân New York. Chúng tôi sẽ xem xét vụ kiện này.”

Hôm thứ Hai (25/10), ông de Blasio đã lặp lại một tuyên bố trước đó rằng các quan chức có “các kế hoạch dự phòng” cho NYPD và các cơ quan khác, những người mất đi nhân viên do các quy định bắt buộc chích vaccine.

Ông lập luận rằng, “Chúng tôi đã thấy các quy định này khiến nhiều người hơn đi chích ngừa.”

Nhân viên Bộ Giáo dục đã đệ một đơn kiện nhằm đạt được một lệnh cấm tạm thời đối với một lệnh [bắt buộc chích ngừa] trên toàn thành phố. Đơn kiện này đã bị một thẩm phán liên bang Manhattan bác bỏ hồi đầu tháng này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn