Hôm thứ Bảy (03/12), Nga cho biết họ sẽ tiếp tục tìm người mua dầu của mình, bất chấp những gì họ nói là nỗ lực “nguy hiểm” của các chính phủ phương Tây nhằm đưa ra mức giá trần đối với dầu xuất cảng của họ.

Một liên minh các quốc gia phương Tây do nhóm các quốc gia G7 dẫn đầu đã đồng ý vào hôm thứ Sáu để áp giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, khi các nước đặt mục tiêu hạn chế doanh thu của Moscow và hạn chế khả năng tài trợ cho cuộc xâm lược Ukraine.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ không cung cấp dầu cho các quốc gia áp dụng mức giá trần này — một lập trường được ông Mikhail Ulyanov, đại sứ của nước này tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, tái khẳng định trong các bài đăng trên mạng xã hội.

Ông nói: “Bắt đầu từ năm nay, Âu Châu sẽ sống mà không có dầu của Nga.”

Trong các bình luận được đăng trên Telegram, Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã chỉ trích những gì họ gọi là “việc định hình lại” các nguyên tắc thị trường tự do và nhắc lại rằng dầu của họ vẫn sẽ tiếp tục có nhu cầu bất chấp những biện pháp này.

“Các bước như thế này chắc chắn sẽ dẫn đến sự bất ổn ngày càng tăng và áp đặt chi phí cao hơn cho người tiêu dùng nguyên liệu thô,” họ nói.

“Bất kể những lời trêu đùa hiện tại với công cụ nguy hiểm và bất hợp pháp này, chúng tôi tin tưởng rằng dầu của Nga sẽ tiếp tục có nhu cầu.”


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn