Ukraine và Nga dường như đã tìm thấy một số điểm chung trong các cuộc đàm phán ngừng bắn, theo thông tin từ cả hai bên.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, viết trong một bài đăng trên Twitter: “Điều duy nhất chúng tôi xác nhận ở giai đoạn này là một lệnh ngừng bắn, rút ​​quân đội Nga và các bảo đảm an ninh từ một số quốc gia.”

Ông Podolyak cũng là một trong những đại diện của Ukraine tại các vòng đàm phán ngừng bắn Nga-Ukraine.

Ông xác nhận dự thảo thỏa thuận ngừng bắn đã được Financial Times đưa tin nhưng nói rằng nó chỉ thể hiện quan điểm từ phía Nga.

Ông cũng khuyến khích đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Financial Times, dự thảo 15 điều khoản sẽ bao gồm việc Kyiv từ bỏ việc theo đuổi tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuyên bố trung lập, chấp nhận các giới hạn về lực lượng vũ trang, và cam kết không cho đồn trú các căn cứ quân sự hoặc vũ khí của ngoại quốc; theo đó Nga sẽ ngừng bắn và rút quân khỏi Ukraine.

Một người đàn ông dọn dẹp các mảnh vỡ bên ngoài một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích trong cuộc xung đột Ukraine-Nga tại thị trấn Makeyevka (Makiivka) do phe ly khai kiểm soát bên ngoài Donetsk, Ukraine hôm 16/03/2022. (Ảnh: Alexander Ermochenko/Reuters)

Hai bên dường như đang đạt được tiến triển dựa trên các điều khoản được tiết lộ.

Tổng thống Zelensky đã thừa nhận rằng Ukraine có thể sẽ từ bỏ việc theo đuổi tư cách thành viên NATO, một mối lo ngại quan trọng của Nga được sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược.

Ông cho biết hôm thứ Ba (15/03) rằng đất nước của ông phải chấp nhận là họ sẽ không trở thành thành viên của liên minh quân sự NATO.

Ông Zelensky nói trong một cuộc họp video với Lực lượng Viễn chinh Chung do Anh dẫn đầu, “Ukraine không phải là một thành viên của NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Trong nhiều năm, chúng tôi luôn nghe nói rằng cơ hội rất rộng mở, nhưng giờ thì chúng tôi cũng nghe nói rằng mình không thể tham gia. Đây là sự thật và chúng tôi cần phải chấp nhận.”

Phía Nga cũng bày tỏ sự lạc quan về các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Tư rằng một “bầu không khí giống như làm kinh doanh” đang xuất hiện tại các cuộc đàm phán với Ukraine với “các định nghĩa cụ thể” mà ông nói rằng gần như đã đạt được sự tương hợp.

“Một trạng thái trung lập đang được thảo luận nghiêm túc liên quan đến các bảo đảm an ninh,” ông Lavrov nói. “Có những định nghĩa cụ thể mà theo quan điểm của tôi là đã gần đạt đến sự tương hợp.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/02 sau khi các nỗ lực ngăn chặn chiến tranh thất bại.

Liên Hiệp Quốc cho biết, tính đến ngày 14/03, họ đã ghi nhận 691 trường hợp dân thường thiệt mạng và 1,143 trường hợp bị thương ở Ukraine vì hành động quân sự của Nga chống lại Ukraine, phần lớn là do các cuộc pháo kích và không kích.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc tin rằng số liệu thực tế “cao hơn đáng kể”.

Hơn 3 triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu, dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trình bày trước Quốc hội Hoa Kỳ qua video, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/03/2022. (Ảnh: J. Scott Applewhite/Pool/Getty Images)

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã tiếp tục cung cấp vũ khí phòng thủ. Tổng thống Joe Biden đã công bố hỗ trợ an ninh thêm 800 triệu USD cho Ukraine vào thứ Tư ngay sau bài diễn văn của ông Zelensky trước Quốc hội Hoa Kỳ.

Gói hỗ trợ bổ sung này bao gồm 800 hệ thống phòng không Stinger, 2,000 hệ thống chống thiết giáp Javelin, 1,000 vũ khí chống giáp hạng nhẹ, 6,000 hệ thống chống thiết giáp AT-4, 100 hệ thống phi cơ không người lái chiến thuật, cùng nhiều loại súng và đạn dược.

Tuy nhiên, các đồng minh đã không thiết lập vùng cấm bay theo yêu cầu của Ukraine hay cung cấp các vũ khí tấn công như chiến đấu cơ.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và Tom Ozimek
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: