Ngài Joseph và bà Esther Reed được vinh danh vì những đóng góp cho sự nghiệp tự do trong Cách mạng Hoa Kỳ.

Bất cứ ai đã từng tìm hiểu về gia phả đều biết rằng khi bạn quay trở lại lịch sử gia đình, khi tìm được câu trả lời cho một câu hỏi thì luôn dẫn đến nhiều câu hỏi khác — nghĩa là nhiều câu hỏi hơn được đặt ra. Phả hệ có thể là lĩnh vực nghiên cứu duy nhất trong đó “Mọi thứ đều là tương đối.” Vậy nên dễ gây nản lòng.

Bằng cách sử dụng một dịch vụ phả hệ trực tuyến phổ biến, tôi đã nộp hồ sơ xét nghiệm ADN và được biết rằng tôi  có 49% người Scotland, 28% “Âu châu gốc Đức,”  8% người Ái Nhĩ Lan, 8% Anh quốc và 7% người Na Uy. Dựa trên những gì tôi nghe được từ gia đình và người thân trong những năm qua thì kết quả này không phải là bất ngờ lớn. Điều gây khó chịu là tôi gặp những trở ngại lớn đầu những năm 1800, cho đến nay, tôi không thể tìm được bất kỳ ai trong phả hệ gia đình và  xa hơn thế.

Hai người mà tôi thực sự muốn có quan hệ họ hàng là Joseph và Esther Reed. Họ sinh ra và mất  đi vào thế kỷ 18, cư trú tại bang Pennsylvania, quê hương của tôi, rất được chú ý vì những đóng góp cho sự nghiệp tự do trong Cách mạng Hoa Kỳ. Cho dù tôi có tìm ra mối quan hệ huyết thống với họ hay không, thì tôi vẫn tự hào ít nhất có chung quan điểm về thế giới với hai ông bà.

Khi cuộc chiến nổ ra giữa Vương quốc Anh và các thuộc địa vào năm 1775, lúc đó Joseph 33 tuổi. Theo yêu cầu cá nhân của Tướng George Washington, ông Joseph  đang hành nghề luật sư với những thành công nhất định của mình ở Philadelphia đã tạm gác công việc và  trở thành một đại tá trong Lục quân Lục địa và là một phụ tá cho Ngài Washington. Chỉ hai năm sau, ông đã từ chối hai lời mời làm việc danh giá: Lữ đoàn trưởng trong Quân đội và Chánh án Tòa án Tối cao Pennsylvania, để ở lại bên cạnh Ngài Washington.

Năm sau đó, năm 1778, ông Joseph Reed thể hiện tài năng phi thường trong cuộc đời của mình. Ông được bầu vào Quốc hội và giữ chức vụ  cao ở bang Pennsylvania (trên thực tế, ông trở thành thống đốc đầu tiên của tiểu bang). Ông là một trong năm đại biểu của tiểu bang ký vào Điều khoản Liên bang năm 1778. Nhiệm kỳ của ông với tư cách là quan chức có phiếu bầu cao nhất ở Pennsylvania đã chứng kiến quân đội Mỹ ngăn chặn thảm họa tại Valley Forge, bãi bỏ chế độ nô lệ trong tiểu bang và chiến thắng trên bộ cuối cùng của người Mỹ tại Yorktown bang Virginia, vào năm 1781 (trong đó ông đóng một vai trò quan trọng).

Không chỉ có tài năng vượt trội, ông Joseph còn được đánh giá cao về nhân cách cao đẹp. Ông  từng được đối phương đưa ra khoản hối lộ khổng lồ để các nước thuộc địa hòa giải với nước mẹ. Ông đã đáp trả rằng: “Tôi không có gì đáng để mua chuộc,  cũng như tôi, Vua của Vương quốc Anh không đủ giàu để làm điều đó. “

Dưới áp lực của các khoản chi trong thời chiến, bang Pennsylvania đã phá sản trong thời kỳ thống đốc của Joseph Reed vào năm 1780. Để giải quyết tình thế, ông đã ủng hộ các đề xuất của nhà tài chính Robert Morris về thị trường tự do và tiền tệ hợp lý để giải quyết tình thế tiến thoái lưỡng nan về tài chính.

Một người mẹ cách mạng

Bà Esther  kết hôn cùng ông Joseph Reed vào năm 1770. Bà  là người gốc Anh và là người phụ nữ đáng kính không kém gì ông Joseph. Hai người sinh được 6 người con, trước khi bà qua đời chỉ một thập niên sau đó. Mặc dầu tiếp nhận sự giáo dục ở London (Anh), điều đó không ngăn cản bà  Esther trở thành một trong những phụ nữ yêu nước được tôn kính nhất trong sự nghiệp cách mạng Mỹ. Carol Berkin, trong cuốn sách “Những người mẹ cách mạng”, đã nhận định  bà là một trong những phụ nữ được quan tâm nhất  “luôn thể hiện lòng trung thành của mình” dù trong những hoàn cảnh hiểm nguy. Tác giả Berkin viết:

“Tháng 10 năm đó [năm 1775], vài tháng trước khi phong trào khai sáng của Tom Paine phá vỡ mối ràng buộc cuối cùng về lòng trung thành của nhiều người Mỹ , bà Reed đã viết thư cho anh trai đang ở nước Anh, một cách rất tự hào rằng “tự do và đức hạnh, vì có thể được gắn nhãn hiệu bởi các tiêu đề của cuộc nổi dậy và phản quốc”, là sự nghiệp của bà và chồng bà. Nhưng bên dưới thái độ kiên quyết và có mục đích của bà một dự cảm kinh hoàng về tương lai phía trước. “Chúng ta có một kẻ thù mạnh mẽ để đối phó. Mọi thứ thân yêu của chúng ta đang bị đe dọa.” Trong những tháng tới, Reed sẽ cho [mọi người] thấy rằng bà ấy đã đúng như thế nào.”

Đối với gia đình Reed này, chiến tranh có nghĩa là bị chia cắt trong thời gian dài. Esther và những đứa con còn bé đã nhiều lần chạy trốn khỏi ngôi nhà thân yêu khi người Anh đe dọa quận Philadelphia. Tuy nhiên, những khổ ải mà bà phải chịu đựng vẫn không đáng kể gì so với những người lính trong Lục quân Lục địa. Bà đã rất minh bạch về điều này. Năm 1780, bà quyết tâm phải làm gì đó để chấm dứt vấn đề này.

Bà Esther cùng phối hợp với với bà Sarah Bache, con gái của ông Benjamin Franklin và thành lập Hiệp hội Quý bà Philadelphia để hỗ trợ quân đội. Đây là chiến dịch gây quỹ tư nhân lớn nhất trong chiến tranh.

Khởi đầu cho nỗ lực này là việc xuất bản cuốn sách do chính bà Esther chấp bút vào tháng 01/1780 với nhan đề “Cảm xúc của một người phụ nữ Mỹ gốc Anh.” Quyển sách đã khơi dậy tình yêu đất nước của tất cả những phụ nữ yêu chuộng tự do. Berkin viết:

“Bà đã  trích dẫn một danh sách dài các nữ anh hùng lịch sử  ‘Sinh ra vì Tự do’ – các nhân vật trong Kinh thánh như Deborah và Nữ hoàng Esther và sau này là các vị thánh như Joan sứ Arc, và bao gồm tất cả những phụ nữ vô danh trong thời chiến đã bỏ qua ‘sự yếu đuối giới tính của mình,’ và ‘xây dựng công sự, đào chiến hào bằng tay không, và tận hiến trang sức, trang phục đẹp đẽ và và tiền bạc của họ để cứu lấy quốc gia của họ.”  

Hai bà Esther và Sarah đã kêu gọi mọi phụ nữ ở Pennsylvania đưa ra những “món quà” như là tiền để nỗ lực giúp đỡ trong cuộc chiến. Esther và Sarah nói  rằng không có gì là nhỏ bé và mọi thứ sẽ được sử dụng đúng nơi đúng chỗ. Esther và Sarah sẽ chuyển tiền cho quân đội thông qua phu nhân của Tướng Washington là bà Martha.

Các bức thư giữa Esther Reed và Tướng Washington (bạn có thể đọc ở đây) cho biết rằng Esther ban đầu muốn trực tiếp đưa tiền cho những người lính với tổng số tiền là hai đô la mỗi người. Nhưng Ngài Washington lo ngại rằng những người lính có thể dùng tiền để mua rượu, nên đã khuyến khích bà  sử dụng số tiền này để mua vải lanh và vải, sau đó kêu gọi các tình nguyện viên may thành quần áo.

Trong thời gian ngắn, Hiệp hội Quý bà đã quyên góp được hơn 300.000 đô la (hơn 6 triệu đô la năm 2021) từ hơn 1.600 người Pennsylvanians, một số tiền quá lớn. Để mỗi người lính đều biết đến “tấm lòng của các Quý bà”, Reed yêu cầu mỗi tình nguyện viên thêu tên riêng của mình vào áo sơ mi và quần đã may.

Hiệp hội Quý bà đã gây tiếng vang lớn trong giới phụ nữ Philadelphia, những người phụ nữ này không chỉ may quần áo mà còn gõ cửa từng nhà để quyên góp tiền. Nỗ lực này là nguồn cảm hứng trên khắp các vùng thuộc địa, dẫn đến việc hình thành các nhóm tương tự từ New England đến miền Nam.

Một ngày tôn vinh 

Đáng buồn thay, Esther không còn sống để chứng kiến nước Mỹ đạt được nền độc lập mà trong đó có sự đóng góp rất lớn của bà, nhưng có lẽ bà đã có thể đoán được điều đó khi nằm trên giường bệnh của mình. Bà qua đời vì bệnh lỵ vào tháng 09/1780, ở tuổi 34. Bà được tôn vinh như một anh hùng vì sự tự do của nước Mỹ.

Joseph sống lâu hơn Esther, nhưng ông qua đời không lâu sau đó. Khi nhiệm kỳ thống đốc ở  Pennsylvania kết thúc vào tháng 11/1781, ông trở lại hành nghề luật sư của mình, mặc dù một lần nữa ông được bầu vào Quốc hội năm 1784, nhưng ông đã từ chối vì lý do sức khỏe. Ông mất vào tháng 03/1785 ở tuổi 43.

Có lẽ tôi sẽ rất vui mừng trong suốt quãng đời còn lại của mình nếu tôi phát hiện ra rằng trên thực tế, tôi có quan hệ họ hàng với hai người Mỹ tinh hoa này, ông Joseph và bà Esther Reed.

Để biết thêm thông tin, hãy xem:

“Những người mẹ cách mạng: Những người phụ nữ trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho nước Mỹ” của Carol Berkin

“Một người mẹ sáng lập ít được biết đến, Esther De Berdt Reed” của Tara Ross

“Esther De Berdt Reed” của American Battlefield Trust

“Cảm xúc của một phụ nữ Mỹ gốc Anh: Esther De Berdt Reed và cuộc Cách mạng Hoa Kỳ” của Owen S. Ireland

“Cuộc đời của Esther De Berdt Reed ở Pennsylvania” của William B. Reed

“Joseph Reed; một bài luận lịch sử ”của George Bancroft

Trực tuyến “Thư từ giữa Esther De Berdt Reed và George Washington”

“Joseph Reed,  thư ký quân sự đầu tiên của George Washington,” John Fabiano, ngày 22 tháng 5 năm 2021

Chú thích của dịch giả:

Cách mạng Mỹ là một cuộc cách mạng tư tưởng và chính trị diễn ra từ năm 1765 đến năm 1783 tại mười ba thuộc địa của Đế quốc Anh ở Bắc Mỹ, làm nảy sinh cuộc Chiến tranh Cách mạng Mỹ chống lại Anh Quốc (1775–1783). Với sự hỗ trợ của Pháp, 13 bang thuộc địa đã thắng lợi, qua đó chính thức giành được độc lập từ tay đế quốc Anh và thành lập nên một quốc gia mới là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, nền dân chủ tự do lập hiến đầu tiên thời hiện đại.

Lục quân Lục địa Mỹ (tiếng Anh: American Continental Army) được thành lập bởi Đệ Nhị Quốc hội Lục địa sau khi Chiến tranh Cách mạng Mỹ bùng nổ bởi các thuộc địa cũ của Anh mà sau này đã trở thành một phần của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Được thành lập theo một giải pháp của Quốc hội Lục địa vào ngày 14 tháng 6 năm 1775, lục quân được triển khai để điều hợp những nỗ lực quân sự của mười ba thuộc địa trong cuộc tranh đấu của họ chống lại sự cai trị của Vương quốc Anh. Lục quân Lục địa liên kết với các nhóm dân quân địa phương và quân lực khác mà đang nằm dưới sự kiểm soát của các tiểu bang thành viên. Tướng George Washington là tổng tư lệnh lục quân này trong suốt thời gian chiến tranh.

Cuộc vây hãm Yorktown, còn được gọi là Trận Yorktown, đầu hàng tại Yorktown, Trận chiến Đức hay cuộc bao vây Little York,[a][b] kết thúc vào ngày 19 tháng 10 năm 1781, tại Yorktown, Virginia, là một chiến thắng quyết định của lực lượng quân đội Lục địa Mỹ do Tướng George Washington và quân đội Pháp do Comte de Rochambeau chỉ huy trước quân đội Anh do Trung tướng Anh Charles Cornwallis chỉ huy. Đỉnh cao của chiến dịch Yorktown, cuộc bao vây là trận chiến lớn trên bộ cuối cùng của Chiến tranh Cách mạng Mỹ tại mặt trận Bắc Mỹ, Cornwallis đầu hàng, và cả ông và quân đội bị bắt, khiến chính phủ Anh phải đàm phán chấm dứt xung đột.

Bài viết này ban đầu được xuất bản trên FEE.org


Lawrence W. Reed
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch 
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: