Nhiều ngân hàng đầu tư đã nâng dự báo giá dầu thô trong năm, cho thấy khoảng nghỉ của các mức giá cao bị trì hoãn.

Nhà phân tích Paul Ciana của Bank of America đã chỉ ra trong một lưu ý rằng dầu West Texas Intermediate (WTI) đã có xu hướng tăng vào cuối năm, cho thấy giá có thể tăng cao hơn. Dầu WTI tăng lên 130 USD/thùng vào tháng Ba, sau đó hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông cho biết mức giá hiện đang tăng, điều này cho thấy dầu mỏ hiện có động lực tăng phía sau.

Theo Business Insider, “Giá đã điều chỉnh và hoàn chỉnh một mô hình tiếp tục tăng giá, hướng tới 140 USD/thùng vào mùa hè này.” 

Theo nhà phân tích, trong lịch sử, giá có xu hướng tăng cao hơn khi WTI phá mức 115 USD/thùng, đồng thời lưu ý rằng giá đã giao dịch trên mức này kể từ đầu tháng Sáu. Dầu thô WTI đã tăng 61.50% tính đến hôm 09/06.

Barclays đã nâng dự báo giá dầu Brent thêm 11USD/thùng vào năm 2022 và 23USD vào năm 2023, với lý do nguồn cung dầu của Nga bị gián đoạn lớn hơn và kéo dài sau các lệnh trừng phạt của EU. Sản lượng dầu của Nga được dự đoán sẽ giảm 1.5 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay. Dầu thô Brent dự kiến ​​sẽ đạt trung bình 111 USD/thùng vào năm 2022, với dầu WTI trung bình là 108USD.

Ngân hàng này cho biết trong một lưu ý rằng tồn kho dầu mỏ có khả năng vẫn khan hiếm trong thời gian tới, do công suất dự phòng bị hạn chế và tăng trưởng nguồn cung của Mỹ bị kiềm chế. Theo Reuters, yếu tố duy nhất có thể ảnh hưởng đến giá dầu là nhu cầu “sụt giảm đáng kể.”

Công ty dịch vụ tài chính UBS cũng kỳ vọng giá dầu trong ngắn hạn sẽ tiếp tục tăng, với các yếu tố như nhu cầu mùa hè từ Bắc Bán cầu và sự mở cửa lại nền kinh tế Trung Quốc đóng vai trò hỗ trợ [sự tăng giá].

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman cho biết: “Mức tăng trưởng tiêu cực trên toàn cầu vẫn không đủ để cân bằng lại hàng tồn kho ở mức giá hiện tại. Giá dầu mỏ cần phải tăng thêm nữa để bình thường hóa mức tồn kho dầu mỏ toàn cầu ở mức thấp không bền vững.”

Goldman tính toán rằng dầu mỏ cần đạt trung bình 135USD/thùng trong 12 tháng kể từ tháng Bảy để tồn kho dầu toàn cầu bình thường hóa vào cuối năm 2023.

Gần đây, Ả Rập Xê Út đã tăng giá dầu thô trong tháng Bảy của mình. Công ty được nhà nước hậu thuẫn Aramco, nhà xuất cảng dầu lớn nhất thế giới, đã tăng giá dầu thô nhẹ hàng đầu của Ả Rập thêm 2.10USD/thùng so với giá tháng Sáu lên mức cao nhất là 6.50USD/thùng đối với khách hàng Á Châu.

Giá cho các khách hàng Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải của công ty cũng được nâng lên. Giá dành cho khách hàng Mỹ của Aramco không đổi.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ và các đồng minh đã quyết định tăng sản lượng dầu của họ thêm 648,000 thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám, tăng so với mức 432,000 thùng/ngày đã được lên kế hoạch trước đó.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn