Các ngân hàng của Nga đã mất tổng cộng 1.5 ngàn tỷ rúp (24.95 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm 2022, một quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo kinh doanh RBC hôm thứ Sáu (02/09).

Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý công bố doanh thu từ lĩnh vực ngân hàng kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine hồi tháng Hai.

Ông Dmitry Tulin, phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, cho biết khoảng 2/3 thua lỗ của các ngân hàng liên quan đến hoạt động ngoại tệ.

Ông Tulin cho biết có “hơn 50% khả năng” rằng khoản thua lỗ cả năm sẽ không vượt quá con số 1.5 ngàn tỷ rúp của nửa đầu năm.

Ông Tulin nói các khoản thua lỗ tập trung vào các ngân hàng lớn nhất. Các tổ chức làm ăn thua lỗ ghi nhận khoản thiệt hại tổng cộng 1.9 ngàn tỷ rúp (31.60 tỷ USD), so với các tổ chức cho vay sinh lời kiếm được tổng cộng 400 tỷ rúp (6.65 tỷ USD).

Ông Tulin cho biết ngân hàng trung ương không dự đoán một cuộc khủng hoảng ngân hàng giai đoạn 2014–2017 lặp lại lần nữa, khi cơ quan quản lý phải bảo lãnh một số ngân hàng cho vay và tước giấy phép hoạt động của hàng trăm ngân hàng có vốn hóa đầu tư thấp.

(1 USD = 60.1200 rúp)

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn