Thêm hai quận nữa của Texas xác nhận rằng họ đã tuyên bố có một cuộc xâm lược tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong những ngày gần đây, giữa bối cảnh lượng người nhập cư bất hợp pháp cao lịch sử tràn vào Hoa Kỳ.

Truyền thông địa phương đưa tin, trong tuần này Tòa án Ủy viên Quận Parke đã bỏ phiếu để viện dẫn một luật tuyên bố Hoa Kỳ và Texas đang bị xâm lược.

Do sự hiện diện đáng kể của hoạt động nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy, tuyên bố cho biết đây là “một cuộc xâm lược vào Quận Parker, Texas, vì thuật ngữ ‘xâm lược’ được sử dụng trong Điều IV, Phần 4 của Hiến Pháp Hoa Kỳ và trong Điều 4, Phần 7 của Hiến Pháp Texas.”

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết biên giới là một mớ hỗn độn,” Cảnh sát trưởng Quận Parker, ông Russ Authier nói với các ủy viên trong cuộc họp trước cuộc bỏ phiếu. “Chúng tôi nhìn thấy những khía cạnh khác của thực trạng này, khác với các đối tác của chúng tôi ở biên giới nhìn thấy khía cạnh con người của hoạt động vận chuyển người trái phép, buôn người. Rất nhiều những gì chúng ta đang chứng kiến ở đây là hoạt động vận chuyển ma túy trái phép.”

Bên cạnh đó, hôm 25/07, Tòa án Ủy viên Quận Atascosa đã tuyên bố tình trạng tăng vọt số lượng người nhập cư bất hợp pháp là một cuộc xâm lược. Thẩm phán Russell Wilson đã ký tuyên bố khẳng định về cuộc xâm lược này ở biên giới.

Biện lý Brent Smith của Quận Kinney nói với The Centre Square rằng với những tuyên bố từ các quận Parker và Atascosa này, “tầm quan trọng [của những tuyên bố đó]… không thể xem nhẹ.” Quận Kinney và một số quận khác của Texas đã ban hành các tuyên bố tương tự hồi đầu tháng này.

Các quận Goliad, Edwards, Jeff Davis, Terrell, và Presidio cũng đã tuyên bố tình trạng bị xâm lược.

Thêm thông tin chi tiết

Ngày càng có nhiều quận tại tiểu bang Texas tuyên bố tình trạng ‘bị xâm lược’ tại biên giới
Một nhóm lớn người nhập cư bất hợp pháp tụ tập dưới một gốc cây râm mát khi các nhân viên Tuần tra Biên giới tổ chức hoạt động vận chuyển gần Eagle Pass, Texas, hôm 20/05/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Tuyên bố này khẳng định rõ ràng rằng cuộc khủng hoảng biên giới ảnh hưởng đến mọi quận trong tiểu bang và không giới hạn ở những cộng đồng gần sông Rio Grande,” ông Smith cũng nói với hãng thông tấn trên. “Sự an toàn và an ninh của mọi người dân Texas đang bị đe dọa bởi việc chính phủ liên bang từ bỏ nghĩa vụ Hiến Pháp của mình. Tôi khuyến khích mọi quận trong tiểu bang thừa nhận cuộc khủng hoảng này là một cuộc xâm lược. Nếu người Texas không cứu Texas, thì sẽ không có ai làm được điều đó.”

Đầu tháng Bảy, Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký một lệnh cho phép Vệ binh Quốc gia của tiểu bang và Sở An toàn Công cộng Texas bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới Mexico vào Texas và đưa họ trở lại biên giới. Không giống như các quận, vị thống đốc của Đảng Cộng Hòa này không tuyên bố một cuộc xâm lược.

Ông nói vào thời điểm đó: “Trong khi Tổng thống Biden từ chối thực hiện công việc của mình và thực thi luật nhập cư do Quốc hội ban hành, Tiểu bang Texas một lần nữa bước ra và thực hiện hành động chưa từng có tiền lệ này để bảo vệ người Mỹ và bảo vệ biên giới phía nam của chúng ta.”

Một đoạn của Hiến Pháp Texas cho phép thống đốc tuyên bố một cuộc xâm lược để bảo vệ tiểu bang.

Hiến Pháp của tiểu bang nêu rõ: “Ông ấy [thống đốc] sẽ là Tổng tư lệnh các lực lượng quân sự của Tiểu bang, trừ khi họ được điều vào phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Ông ấy sẽ có quyền kêu gọi dân quân thực thi luật pháp của Tiểu bang, để trấn áp các cuộc nổi dậy, và đẩy lùi các cuộc xâm lược.”

Dữ liệu tháng Bảy cho thấy đến thời điểm hiện tại, các lượt bắt giữ dọc biên giới đã tăng lên 1.7 triệu người trong năm tài chính hiện tại — vốn còn ba tháng nữa sẽ kết thúc. Các quan chức cho biết các nhân viên Tuần tra Biên giới giữa Brownsville, Texas và San Diego đã bắt giữ 232,628 người vượt biên trái phép trong tháng Năm – tổng số hàng tháng cao nhất trong 23 năm.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn