Những mối nghi ngờ nảy sinh về hiệu quả của vaccine COVID-19 ở Nhật Bản sau khi một nghệ sĩ dương cầm người Nhật sống ở Hồng Kông hơn hai mươi năm đã qua đời.

Hôm 23/09, gia đình bà Chihiro Arai đã thông báo về sự qua đời của nghệ sĩ dương cầm người Nhật 57 tuổi này tại Nhật Bản hôm 15/09 trên tài khoản Twitter của bà.

Từ những dòng trạng thái trên Twitter của bà Arai, có thể thấy rằng bà có sức khỏe kiện khang và yêu thích việc giảng dạy cũng như biểu diễn dương cầm. Vì lẽ đó mà bà Arai đã dìu dắt được hơn 600 học sinh trên toàn thế giới trong suốt sự nghiệp của mình.

Bà Arai đã từng theo học Giáo sư Hoàng Ý Luân (Eleanor Wong) của Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hồng Kông, và bà đã từng biểu diễn ở Hồng Kông, Âu Châu, và Nhật Bản. Cách đây một năm, bà đã tổ chức buổi độc tấu dương cầm trực tuyến năm 2021 của mình.

Sức khỏe xấu đi trong vòng 145 ngày

Bà Arai đã đăng chi tiết toàn bộ dòng thời gian trên Twitter về tình trạng sức khỏe của bà đã xấu đi như thế nào sau lần chích vaccine COVID-19 thứ ba.

Bà Arai đã cảm thấy mệt mỏi và đau đầu sau hai mũi chích vaccine COVID-19 đầu tiên nhưng cho biết bà đã hồi phục khá nhanh.

Theo các dòng trạng thái trên Twitter của bà, hôm 23/04, bà Arai đã chích liều thứ ba nhưng bắt đầu sốt cao hai giờ sau đó, sau đó là đau đầu, chóng mặt, suy nhược toàn thân, và nổi ban đỏ ở hai chân.

Trong năm tháng tiếp theo, bà bị đau chân và đau cột sống, mất ngủ, đau nhức dữ dội ở xương ống chân trái, bị sương mù não (rối loạn chức năng tập trung, học tập và trí nhớ, gây ra sự nhầm lẫn, mất phương hướng), và sụt 12kg (26 pound). Bà đã đăng rằng cơ thể của bà trở nên yếu ớt đến mức đi đổ rác đối với bà cũng là một việc khó khăn.

Khó khăn trong việc giơ tay

Bà Arai cho biết bà đã bị sốt 38.5 độ C (101.3 độ F) sau khi chích liều thứ ba hôm 23/04.

Bà đã đăng trên Twitter rằng “cơn sốt cao của tôi đi kèm với thể lực suy yếu,” và nói thêm, “Tôi cảm thấy chóng mặt, không chỉ ở phía cánh tay trái đã được chích ngừa, mà cả cánh tay phải cũng cảm thấy nặng nề và tê bì.”

May mắn thay, bà vẫn ăn ngon miệng và cố gắng tự trấn an bản thân: “Tôi ăn vẫn thấy ngon, nên có lẽ không sao đâu.” Để bổ sung hàm lượng canxi và sắt, bà cũng ăn nhiều sữa chua hơn. Nhiệt độ cơ thể của bà đã trở lại bình thường vào ngày thứ tư sau mũi chích đó.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ dường như không biến mất nhanh chóng. “Tôi vẫn chưa lấy lại được sức lực; hai cánh tay của tôi không hoạt động. Tôi cảm thấy chóng mặt và thiếu máu… Tôi nghĩ tác dụng phụ của mỗi người là khác nhau, nhưng tôi đang bắt đầu hồi phục!” bà nói.

“Thật lấy làm lạ đó là tôi đã bị một triệu chứng khác ngay khi tôi nghĩ rằng mình đang bắt đầu hồi phục. Tôi đã rất ngạc nhiên khi đột nhiên thấy những đốm đỏ trên cả hai chân! Theo nghiên cứu của tôi, một số người bị nổi nốt đỏ khoảng 5-11 ngày sau khi được chích ngừa… may mắn là tôi không cảm thấy đau hay ngứa. Nhưng sau trận nôn mửa đêm qua, thì tôi đã rất sợ hãi.”

Các trạng thái này cứ lặp đi lặp lại như vật, và khi bắt đầu thấy đỡ hơn, bà cũng cố gắng đi dạo ra ngoài để phơi nắng, “Công viên Yanagihara Chigusaen ở thành phố Adachi Ku của Tokyo giống như một bản sao nhỏ của Công viên Hồng Kông,” bà cho biết trong một dòng trạng thái trên Twitter.

Giữ tư tưởng tích cực để vượt qua nỗi đau

Bà vô cùng yêu thích âm nhạc và biết rằng “Nghe nhạc cổ điển rất tốt cho cơ thể … vì âm nhạc này sẽ thúc đẩy sự phát triển. Nghe nhạc Mozart khiến tôi cảm thấy ấm lòng hơn!”

“Mọi chuyện đã trở nên tồi tệ. Tôi không thể chịu đựng được điều này. Nhưng tôi tin mình sẽ bình phục! Khi chúng ta có niềm tin, thì chúng ta sẽ cảm thấy có năng lượng tích cực để sống mỗi ngày,” bà Arai nói thêm.

Dù nằm trên giường bệnh, nhưng bà vẫn giới thiệu về công việc của mình ở Hồng Kông với những người theo dõi và hâm mộ bà. “Tôi đã sống ở Hồng Kông 25 năm. Mỗi khi chiêu đãi bạn bè và khách hàng từ Nhật Bản, tôi luôn đưa họ đến Nhà hàng Hải sản Jumbo. Đã có các bài báo cho rằng nhà hàng này bị chìm khi đang được kéo đi, nhưng sự thực dường như không phải vậy đúng không?”

Từ những dòng trạng thái của mình, bà Arai đã liên tục phải chịu đựng những cơn đau trong suốt năm tháng. Hôm 22/07, bà viết: “Dường như thể lực và năng lượng trong tôi đã bị cạn kiệt sau một hành trình dài cơ thể suy yếu sau mũi chích thứ ba. Thật tiếc là tôi không thể nào giữ toàn bộ những điều này ở trong lòng mình. Xin hãy cho tôi được nghỉ ngơi một chút!”

Để bản thân vui vẻ lên, bà đã lên lịch chơi dương cầm. Bà cho biết đã đặt mua một chiếc ghế massage và một máy đi bộ để rèn luyện cơ bắp phục hồi thể lực.

Công việc nhà, chẳng hạn như phơi quần áo hoặc đổ rác, đã trở thành một thước đo mức năng lượng của bà. Bà đã cố gắng ăn càng nhiều càng tốt dù không có cảm giác thèm ăn. Điều này khiến bà lại nhớ Hồng Kông, “Tôi nhớ món cháo ở Hồng Kông! Có nhiều thành phần và hương vị khác nhau để lựa chọn,” bà nói.

Trong những ngày cuối đời, bà Arai đã quá yếu và không thể đi lại. Bà đã giảm thêm 5 kg (11 pound), tổng cộng là 12 kg (26 pound).

Bà Arai đã nhiều lần tuyên bố rằng vaccine đã khiến bà trở thành như vậy. Bà đã cố gắng tham khảo ý kiến của các bộ phận hữu quan của văn phòng quận về các vấn đề của mình nhưng không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào. Một ngày trước khi qua đời, bà nói rằng bà đã có một cuộc trò chuyện khác qua điện thoại với một quan chức y tế của chính phủ, nhưng chẳng có gì ngoài sự thất vọng tràn trề.

Sự hoài nghi về mũi chích thứ ba

Nhiều cư dân mạng đã để lại tin nhắn trên Twitter của bà Arai đặt nghi vấn về vấn đề chích vaccine. Một cư dân mạng cho biết chồng cô cũng đã qua đời sau khi chích mũi thứ hai hồi tháng Mười; còn cô thì đang mang thai em bé thứ ba.

Dữ liệu do chính phủ Nhật Bản công bố hôm 12/12 cho thấy tỷ lệ chích ngừa của hai mũi đầu tiên là hơn 80%, nhưng ở mũi thứ ba đã giảm xuống còn 67%.

Theo Yahoo News, tính đến cuối tháng Mười Một, tại Nhật Bản đã có 1,910 người tử vong sau khi chích vaccine.

Tuy nhiên, sau khi xem xét bởi nhiều bên khác nhau, Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản kết luận rằng họ “không thể quyết định [liệu các trường hợp đó có phải do vaccine hay không].” Một số ý kiến ​​cho rằng mặc dù các tác dụng phụ nghiêm trọng đã rõ ràng, nhưng nguyên nhân tử vong vẫn chưa được điều tra đầy đủ, và chúng ta vẫn đang tiếp tục chương trình chích ngừa này.


Rain Miura
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Harry McKenny
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn