BILLINGS, Montana – Nhạc sĩ David Lewis là một mục sư kiêm nhà soạn nhạc. Ông đã từ Livingston, Montana, đến thành phố Billings để thưởng thức chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun sau khi được nhiều người giới thiệu.

“Tôi yêu quý những nghệ sĩ trình diễn, họ thật tài năng. Đây là chương trình tuyệt vời nhất mà tôi từng thưởng lãm trong đời,” ông bày tỏ.

“Tôi đã tham dự rất nhiều buổi hòa nhạc, nhiều buổi biểu diễn, tôi đã đến sân khấu Broadway. Cho tới giờ, đây là chương trình mỹ hảo nhất mà tôi từng thưởng thức.”

Shen Yun có trụ sở tại New York quy tụ nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới với sứ mệnh chung là hồi sinh 5,000 năm văn minh của Trung Quốc. Các nhà soạn nhạc, biên đạo, và đội ngũ sản xuất đã sáng tạo một chương trình biểu diễn hoàn toàn mới, trình diễn một “Trung Hoa trước thời cộng sản.”

“Tôi vô cùng hạnh phúc. Tôi muốn chia sẻ với mọi người điều này. Tôi sẽ nói với mọi người rằng tôi biết họ phải xem chương trình này, dù là tại Montana hay tại một tiểu bang khác,” ông Lewis cho biết.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Phương Đông và Phương Tây

Dàn nhạc giao hưởng đệm cho tất cả các buổi biểu diễn của Shen Yun. Đây là dàn nhạc cổ điển phương Tây biểu diễn cùng với các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc độc đáo, là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa Phương Đông và Phương Tây.

“Âm nhạc có thần tính. Tôi yêu âm nhạc. Tôi yêu âm nhạc Trung Hoa,” ông Lewis nói. “Tôi tin vào luân hồi. Tôi đã ở Trung Quốc. Âm nhạc nơi đây gợi lại những ký ức xa xưa trong tâm hồn tôi và truyền cảm hứng cho tôi.”

Ông nói về một số xu hướng âm nhạc hiện đại sắp ra mắt tại Hoa Kỳ: “Âm nhạc hiện đại ở Hoa Kỳ – nhạc rock, nhạc rap – [nó] rất u ám.”

Ông cảm nhận sự khác biệt khi thưởng thức âm nhạc của Shen Yun.

“Âm nhạc ngập tràn ánh sáng, ngập tràn tính tâm linh, ngập tràn thiên phú. Âm nhạc nơi đây đang truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tôi yêu thích những nhạc cụ Trung Quốc và cách những nhạc cụ này phối hợp với các nhạc cụ phương Tây. Thật là toàn mỹ,” ông cho biết.

‘Vũ đạo hoàn hảo không tì vết’

Các biên đạo múa của Shen Yun được đào tạo về cả Múa cổ điển của Trung Quốc, một loại hình vũ đạo có nội hàm sâu sắc với lịch sử hàng ngàn năm cũng như những phong cách múa dân gian Trung Quốc. Múa cổ điển Trung Quốc khác với múa ba lê ở tính linh hoạt và giàu sức biểu cảm khi trình diễn trên sân khấu.

“Tôi như được xem múa ballet. Những nghệ sĩ múa này, sự ăn khớp nhịp nhàng trong vũ đạo của họ thật là hoàn mỹ, hoàn mỹ tuyệt đối,” ông Lewis nói.

“Và hiệu ứng thị giác, tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như vậy, hình ảnh biến mất rồi sau đó lại hiện ra,” ông nói thêm về phông nền kỹ thuật số đã được cấp bằng sáng chế của Shen Yun đã hỗ trợ những nghệ sĩ múa biểu đạt nội hàm câu chuyện mà họ truyền tải lên một tầm cao hơn nữa. “Thật ấn tượng. Đúng là thiên tài.”

Ông Lewis nói về Shen Yun, “Tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ giúp cho nền văn hóa của chúng ta ở Hoa Kỳ thoát khỏi sự tăm tối và xấu ác.”

Nhạc sĩ David Lewis
Ông Lewis nói về Shen Yun, “Tôi hy vọng rằng chương trình này sẽ giúp cho nền văn hóa của chúng ta ở Hoa Kỳ thoát khỏi sự tăm tối và xấu ác.” (Ảnh: The EpochTimes)

Bài viết do Sherry Dong và Maria Han tường thuật

The Epoch Times nhìn nhận Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi luôn tự hào khi được đưa tin chia sẻ những phản hồi từ phía khán giả kể từ khi Shen Yun ra đời vào năm 2006.

Thu Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn