Biên chế của công ty đã mở rộng trong những tháng gần đây, nhưng số lượng người Mỹ có việc làm đã giảm. Kết quả nghịch lý này xuất phát từ kết quả của hai cuộc khảo sát khác nhau của chính phủ và có thể chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng việc làm của Hoa Kỳ có phần yếu hơn so với trước đây.

Theo khảo sát cơ sở của Cục Thống kê Lao động (BLS), các công ty phi nông nghiệp đã có thêm hơn 1.1 triệu nhân viên vào tháng Tư, Năm, và Sáu. Trong cùng thời kỳ, tổng mức việc làm trong cả nước đã giảm gần 350,000 người, cuộc khảo sát về gia đình của Cục Điều tra Dân số cho biết.

Sự khác biệt về các số liệu có thể cho thấy rằng thị trường lao động không nóng như cuộc khảo sát cơ sở đã chỉ ra. Điều đó có thể gây ra những hậu quả đáng kể bởi vì trạng thái của thị trường lao động này phục vụ cho các doanh nghiệp, thương nhân, nhà đầu tư, và các nhà hoạch định chính sách điều chỉnh các quyết định của họ. Cục Dự trữ Liên bang sử dụng số liệu thống kê việc làm như một đầu vào quan trọng để xem có nên mở rộng hay thắt chặt nguồn cung tiền, vốn có xu hướng khiến thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm. Trong những tháng gần đây, Fed đã dần thắt chặt chính sách tiền tệ, dựa trên giả định rằng có quá nhiều cơ hội việc làm.

Lý do hai cuộc khảo sát việc làm không theo sát nhau một cách hoàn hảo là vì chúng đo lường những thứ có phần khác nhau.

Cuộc khảo sát về gia đình hỏi mọi người xem liệu họ có đang làm việc hay không. BLS sử dụng kết quả này để đưa ra tỷ lệ thất nghiệp hàng tháng. Vấn đề là cuộc khảo sát chỉ đo lường việc làm với sai số khoảng nửa triệu người lao động.

Cuộc khảo sát cơ sở hỏi các công ty rằng họ tuyển dụng bao nhiêu người. Khác với cuộc khảo sát về gia đình, khảo sát này không bao gồm nông dân nông trại, những người làm việc tự do nhưng không có tư cách pháp nhân, lao động gia đình, và lao động gia đình không được trả lương. Kết quả của cuộc khảo sát này có sai số khoảng 120,000 nhân viên.

Bản thân biên độ sai số có thể giải thích tại sao dữ liệu không phải lúc nào cũng tăng và giảm song song với nhau, nhưng trong trường hợp này, sự khác biệt là gần 1.5 triệu người lao động. Kết quả hiếm khi đạt đến quy mô này trong nửa thế kỷ qua.

Một nguyên nhân khác có thể nằm ở các nhóm bị loại khỏi cuộc khảo sát cơ sở. Nếu số lượng người lao động này tăng hoặc giảm, thì nó chỉ ảnh hưởng đến kết quả khảo sát của Cục Điều tra Dân số, chứ không ảnh hưởng đến cuộc khảo sát của BLS.

Thông thường — theo thời gian — kết quả của hai cuộc khảo sát trên sẽ dần kết hợp chặt chẽ với nhau hơn.

Một số nhà kinh tế đã chỉ ra rằng tình trạng việc làm hiện nay không phải là sản phẩm của tình trạng dư thừa việc làm mà nó là do những người rời bỏ thị trường việc làm.

Trong tháng Năm, ước tính có khoảng 11.2 triệu việc làm được tuyển dụng và ít hơn 6 triệu người được phân loại là thất nghiệp. Nhưng con số thất nghiệp này không bao gồm những người không tìm kiếm việc làm trong bốn tuần trước đó.

Nếu nền kinh tế trước đại dịch COVID-19 chỉ xoay xở để theo kịp sự gia tăng dân số, tạo thêm khoảng 74,000 việc làm trung bình mỗi tháng, thì Hoa Kỳ lẽ ra phải có thêm khoảng 2.8 triệu người có việc làm vào tháng Năm.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: