Một nghiên cứu tại Anh Quốc gần đây cho biết biến thể Delta COVID-19 có thể dễ dàng truyền từ những người được chích ngừa sang các thành viên trong gia đình của họ, mặc dù vậy các nhà nghiên cứu của nước này kết luận rằng chích ngừa và mũi chích bổ sung có khả năng là con đường phải đi phía trước.

Một nghiên cứu kéo dài một năm từ Đại học Hoàng gia London được công bố trên Tạp chí The Lancet hôm thứ Năm (28/10) cho thấy rằng biến thể Delta vẫn có khả năng lây truyền cao trong quần thể những người đã được chích ngừa.

Tiến sĩ Anika Singanayagam, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết: “Bằng cách thực hiện việc lấy mẫu lặp lại và thường xuyên từ những người tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19, chúng tôi nhận thấy rằng những người được chích ngừa có thể mắc bệnh và lây bệnh trong gia đình, bao gồm cả những người nhà đã được chích ngừa.”

Ông Singanayagam cho biết thêm, phát hiện này cung cấp một số thông tin chi tiết về lý do tại sao biến thể Delta “tiếp tục gây ra số ca nhiễm COVID-19 cao … ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ chích ngừa cao.”

Theo các nhà nghiên cứu, một phân tích cho thấy rằng tải lượng virus giảm nhanh nhất đối với những người được chích ngừa nhiễm biến thể Delta so với những người không được chích ngừa.

Nhưng mức độ đỉnh điểm của virus Trung Cộng, nguyên nhân gây ra căn bệnh COVID-19, ở những người được chích ngừa cũng tương tự như mức độ ở những người chưa được chích ngừa, họ phát hiện thêm rằng đó có thể là lý do tại sao biến thể Delta vẫn có thể lây lan mặc dù đã chích ngừa.

Bởi vì biến thể Delta có thể lây lan dễ dàng giữa những người được chích ngừa, một nhà nghiên cứu khác tham gia vào nghiên cứu, Tiến sĩ Ajit Lalvani, lập luận rằng mọi người cần phải chích vaccine hoặc chích mũi bổ sung để giảm các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng.

Ông Lalvani nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng tính nhạy cảm với nhiễm trùng đã tăng lên trong vòng vài tháng sau khi chích liều vaccine thứ hai … vì vậy những người được đề nghị chích mũi bổ sung hãy nên chích ngay.”

Qua khảo sát 621 người tham gia, nghiên cứu của họ cho thấy trong số 205 người tiếp xúc trong gia đình có người bị nhiễm biến thể Delta, khoảng 38% những người tiếp xúc trong hộ gia đình mà không được chích vaccine cho kết quả dương tính, so với 25% người có kết quả dương tính trong số những người tiếp xúc trong gia đình được chích ngừa.

Nghiên cứu của họ cũng cho thấy khả năng miễn dịch từ việc chích ngừa đầy đủ cũng giảm xuống trong vòng ba tháng. Họ không nói liệu có nên thông báo cho chính sách về mũi chích bổ sung của Anh Quốc hay không.

Tuy nhiên, giữa bối cảnh thúc đẩy nhiều người dân đi chích ngừa, một số nhà miễn dịch học và bác sĩ đã lập luận rằng miễn dịch tự nhiên cần được nghiên cứu thêm và cần được đưa vào quá trình ra các quyết định về chính sách.

Ông Steve Templeton, một nhà miễn dịch học của trường y thuộc Đại học Indiana, đã viết rằng “chìa khóa để chấm dứt đại dịch này luôn là hệ thống miễn dịch.”

“Thực tế là rất nhiều người đã hồi phục sau nhiễm bệnh và rằng khả năng miễn dịch mạnh mẽ, bền bỉ và cung cấp khả năng bảo vệ ở những người đó đã được chứng minh một cách rõ ràng nên được coi là một điều tốt,” ông cho biết trong một bài báo hôm 22/10, nói thêm rằng “dường như đang có một động lực để hủy bỏ thuật ngữ ‘miễn dịch tự nhiên’, làm ra vẻ rằng những người đã chích ngừa cần sợ hãi những người chưa được chích ngừa, và không sẵn lòng coi nhóm dân chúng này là những người trưởng thành có thể giải quyết thông tin tinh vi và đưa ra quyết định liên quan đến sức khỏe của họ.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn