Hiệu quả chống lại biến thể Omicron của vaccine suy giảm chứng tỏ rằng biến thể này đang phát triển theo cơ chế né tránh miễn dịch do chích ngừa tạo ra.

Biến thể Omicron của SARS-CoV-2 đang dễ lây nhiễm hơn nhiều đối với những người đã chích ngừa chống lại căn bệnh COVID-19 mà nó gây ra, theo một bản đánh giá của nghiên cứu về chủ đề này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chích ngừa cung cấp ít khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng hơn khi bệnh nhân bị nhiễm Omicron.

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi hồi tháng 11/2021, hiện đang trở thành biến thể ưu thế ở Hoa Kỳ. Biến thể này chiếm khoảng 31-45% các ca nhiễm trong tuần kết thúc hôm 18/12, theo dữ liệu giám sát biến thể mới nhất của CDC. Trong tuần kết thúc hôm 01/01, con số trên đã là 93-97%, cơ quan này dự kiến.

Omicron dường như lây lan dễ dàng hơn, nhưng triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu: Hiệu quả vaccine suy giảm đối với biến thể Omicron
Một người đàn ông được chích một liều vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech ở Johannesburg, Nam Phi hôm 15/12/2021. (Ảnh: Luca Sola/AFP/Getty Images)

Một nghiên cứu mới đây của Đan Mạch cho thấy một cá nhân đã chích ngừa đầy đủ trong một gia đình bị nhiễm Omicron cũng dễ bị nhiễm bệnh như một người chưa chích ngừa. Những người đã chích mũi bổ sung có độ nhạy cảm bằng khoảng một nửa [so với người chưa chích ngừa]. Điều đó tệ hơn đáng kể so với những gì hiệu quả của vaccine đối với biến thể Delta, ngay cả khi không có mũi chích bổ sung thì độ nhạy cảm cũng chỉ giảm 57%  [so với người chưa chích ngừa].

Nghiên cứu cho thấy trong số những người chưa chích ngừa, Omicron chỉ lây nhiễm dễ dàng hơn Delta một chút. Vì biến thể này lây lan nhanh chóng trên những người đã chích ngừa, nên các nhà nghiên cứu cho rằng virus đã phát triển theo cách né tránh khả năng miễn dịch do vaccine tạo ra.

Khi xét đến khả năng lây truyền virus của những người đã chích ngừa hoặc chưa chích ngừa, Omicron cũng giống như Delta. Khả năng lây truyền virus của người chưa chích ngừa sang người khác cao hơn khoảng 40% so với người đã chích ngừa và gấp đôi khả năng lây truyền virus ở người đã chích mũi bổ sung, nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy bằng cách quan sát sự lây truyền virus ở hơn 12,000 gia đình.

Nghiên cứu: Hiệu quả vaccine suy giảm đối với biến thể Omicron
Một phụ nữ được chích vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech tại phòng khám di động nhi khoa của UHealth hôm 17/05/2021 ở Miami, Florida. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Nửa năm sau khi chích ngừa, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do Omicron gây ra giảm xuống, còn từ 33 đến 92%, một phân tích tổng hợp gần đây ước tính. Vaccine của Moderna hoạt động tốt hơn, với 42-96% hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu của Houston Methodist Hospital và các tổ chức khác đã thực hiện một cuộc rà soát hồi tháng 11/2021 và tháng 12/2021 đối với những bệnh nhân nhiễm Omicron có triệu chứng ở Houston. Trong số 862 ca nhiễm được xác định, một nửa (430) đã được chích ngừa và 85 trường hợp đã được chích một mũi bổ sung.

Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân được chích ngừa đối với Omicron cao hơn nhiều so với các biến thể ưu thế trước đó. Tỷ lệ này đã tăng từ 3.2% đối với Alpha (biến thể virus ban đầu) lên 24.1% đối với Delta đến 49.9% với Omicron.

Các bệnh nhân Omicron “trẻ hơn đáng kể” so với bệnh nhân Alpha hoặc Delta, bệnh nhân phải nhập viện do Omicron “ít hơn đáng kể,” và thời gian nằm viện trung bình của họ “ngắn hơn nhiều,” các nhà nghiên cứu nhận thấy.

Ông Petr Svab là một phóng viên chuyên đưa tin về New York. Trước đây, ông từng đưa tin về các chủ đề quốc gia bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục và việc thực thi pháp luật.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn