Theo Ngoại trưởng Đài Loan, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang sử dụng các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào hòn đảo này.

“Trung Quốc đã sử dụng các cuộc tập trận trong bộ chiến thuật quân sự của họ để chuẩn bị cho cuộc xâm lược vào Đài Loan”, ông Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu) nói trong một cuộc họp báo hôm 09/08.

“Họ đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn và các vụ phóng hỏa tiễn, cũng như các cuộc tấn công mạng, đưa thông tin sai lệch, và chèn ép về kinh tế, nhằm làm suy yếu tinh thần công chúng ở Đài Loan.”

Ông Ngô không đưa ra thời điểm cụ thể mà ông dự đoán ĐCSTQ sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào hòn đảo, nhưng các nhà lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ đã dự kiến một cuộc tấn công như vậy có thể xảy ra vào năm 2027.

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và đã tuyên bố sẽ hợp nhất hòn đảo này với đại lục bằng bất kỳ phương cách nào cần thiết. Tuy nhiên, Đài Loan dân chủ chưa bao giờ nằm dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ và đã tự trị kể từ năm 1949. Do đó, Đài Loan bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và khẳng định rằng chỉ có người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo này.

ĐCSTQ gây hấn

Trung Quốc cộng sản đã phát động một loạt các cuộc tập trận quân sự leo thang hồi tuần trước, bao vây Đài Loan bằng các lực lượng của ĐCSTQ và chèn ép các tuyến đường hàng không và đường biển của hòn đảo này.

Kể từ đó, Trung Quốc đã cắt liên lạc quân sự trong khu vực với Hoa Kỳ và bắn ít nhất 11 hỏa tiễn đạn đạo, 5 trong số đó bay thẳng qua Đài Loan và hạ cánh xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Các nhà chức trách ĐCSTQ tuyên bố rằng các cuộc tập trận này là để phản đối chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tuần trước. Đài Bắc và Hoa Thịnh Đốn tuyên bố rằng ĐCSTQ đang tạo ra một cuộc khủng hoảng để lấy cớ điều động quân đội của mình xung quanh Đài Loan và đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực.

Để đạt được mục tiêu đó, có một cuộc đối đầu đang diễn ra giữa các lực lượng Trung Quốc và Đài Loan xung quanh đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan với sự tham gia của khoảng 10 chiến hạm của mỗi chính phủ.

Ông Ngô cho hay những nỗ lực liên tục của ĐCSTQ để vượt qua đường trung tuyến này đã cho thấy “một hình ảnh rõ ràng về những tham vọng địa chiến lược của Trung Quốc bên ngoài Đài Loan” và kêu gọi sự hỗ trợ lớn hơn của quốc tế để ngăn Trung Quốc kiểm soát eo biển một cách hiệu quả.

Ông Ngô nói: “Sau khi các cuộc tập trận này kết thúc, Trung Quốc có thể cố gắng thực hiện hành động của mình một cách thường xuyên nhằm phá hủy hiện trạng lâu dài trên eo biển Đài Loan.”

Nhiều diễn đàn quốc tế, trong đó có G-7, ASEAN, và IPAC, đã lên án sự gây hấn của Trung Quốc và kêu gọi nhà cầm quyền này theo đuổi một kết cục hòa bình cho những căng thẳng hiện nay.

Một tuyên bố của nhóm G-7 hồi tuần trước cho biết: “Không có lý do để biện minh cho việc lấy một chuyến thăm làm cái cớ cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi kêu gọi [Trung Quốc] không được đơn phương thay đổi hiện trạng trong khu vực này bằng vũ lực, và hãy giải quyết những bất đồng xuyên eo biển bằng các biện pháp hòa bình.”

Bộ Tư lệnh miền Đông của Trung Quốc, cơ quan giám sát vùng đất Trung Quốc gần Đài Loan nhất, cho biết hôm 08/08 rằng họ sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự hơn nữa xung quanh Đài Loan, tập trung vào các hoạt động chống tàu ngầm và tấn công trên biển.

Hôm thứ Ba (09/08), Bộ Tư lệnh này cho biết họ đã tiếp tục các cuộc tập trận quân sự trên các hải phận và không phận xung quanh Đài Loan bằng các chiến hạm và chiến đấu cơ. Không rõ liệu tuyên bố này có nghĩa là chính quyền Trung Quốc sẽ ngừng các cuộc tập trận hỏa tiễn bắn đạn thật hay không.

Tương tự như vậy, hôm thứ Ba (09/08), Đài Loan đã bắt đầu các cuộc tập trận pháo binh đã được lên lịch từ lâu.

Liên quan đến khả năng leo thang [xung đột] trong khu vực, hôm thứ Hai (08/08), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông lo ngại về các hành động của Trung Quốc nhưng không lo lắng về một cuộc xâm lược Đài Loan.

“Tôi không lo lắng,” ông Biden nói, “nhưng tôi lo ngại về hoạt động di chuyển với số lượng đông đảo của họ.”

“Tôi không nghĩ rằng họ sẽ làm thêm bất cứ chuyện gì nữa.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: