Các quan chức cao cấp của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc điện đàm hồi cuối tuần, tại đó họ thảo luận về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, cũng như các vấn đề thương mại và an ninh quốc tế. Cuộc gọi này có thể là một nỗ lực nhằm chuẩn bị cho cuộc họp được dự kiến diễn ra vào tháng tới của nhà lãnh đạo hai nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc điện đàm hôm 30/10. Ông Vương đã được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hồi đầu tháng này, trở thành nhà ngoại giao cao cấp nhất của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố, sử dụng từ viết tắt tên gọi chính thức của Trung Quốc cộng sản, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, “Bộ trưởng đã thảo luận về sự cần thiết phải duy trì các tuyến liên lạc cởi mở và quản lý có trách nhiệm mối bang giao Hoa Kỳ-CHND Trung Hoa.” 

“Bộ trưởng nêu lên cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và những mối đe dọa mà cuộc chiến này gây ra đối với an ninh toàn cầu và sự ổn định kinh tế.”

Trước đây giới lãnh đạo Hoa Kỳ đã cáo buộc ĐCSTQ, vốn cai trị Trung Quốc như là một quốc gia độc đảng, về việc ngầm ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

Được biết, giới lãnh đạo ĐCSTQ đã biết trước về cuộc xâm lược Ukraine trước ít nhất một tháng, hơn nữa đã yêu cầu nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tạm hoãn cuộc chiến này cho đến khi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 kết thúc. ĐCSTQ cũng kiểm duyệt các quan điểm chỉ trích cuộc chiến này được bày tỏ trên mạng và liên tục chỉ trích các biện pháp trừng phạt đa phương chống lại Nga là vi phạm chủ quyền của Nga.

Hồi tháng Ba, trong một cuộc họp kéo dài bảy giờ, giới lãnh đạo Hoa Kỳ đã gặp gỡ các đại diện của ĐCSTQ sau khi có các báo cáo rằng chính quyền này đang xem xét cung cấp hỗ trợ kinh tế và quân sự cho nỗ lực chiến tranh của Nga. Cuộc gặp trực tiếp này cũng theo sau một báo cáo cho thấy các tác nhân có trụ sở tại Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch mạng lớn một ngày trước cuộc xâm lược với mục đích làm tê liệt cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự của Ukraine.

Tuy rằng thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Blinken và ông Vương đã thảo luận về các vấn đề mà cuộc chiến ở Ukraine có thể gây ra đối với an ninh toàn cầu và sự ổn định kinh tế, tuy nhiên, thông báo của Trung Quốc về cuộc điện đàm này chỉ đề cập đến Ukraine trong đoạn cuối cùng.

Thay vì tập trung vào Ukraine, phiên bản cuộc điện đàm của ĐCSTQ đã chỉ trích những nỗ lực gần đây của Hoa Kỳ nhằm hạn chế quyền truy cập của chính quyền này vào các vi mạch bán dẫn cần thiết cho các hệ thống vũ khí tân tiến, và tuyên bố rằng hệ tư tưởng của chủ nghĩa cộng sản phải được tuân thủ.  

Ông Vương nói rằng “sự tiến bộ của nhân loại” sẽ dựa vào “hiện đại hóa kiểu Trung Quốc” và tuân thủ “Chủ nghĩa Xã hội mang Bản sắc Trung Quốc.”  

Tuy nhiên, bất chấp ngôn từ gay gắt, ông Vương nói rằng cuộc điện đàm này là một “cử chỉ tích cực,” và rằng ông Blinken đã bày tỏ sự sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc duy trì liên lạc và tham gia hợp tác với Trung Quốc.

Cuộc điện đàm này có thể được xem là một cuộc đánh giá phản ứng giữa hai cường quốc. Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ gặp mặt lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình vào tháng Mười Một trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia. Chưa bên nào xác nhận các chi tiết của cuộc gặp này, đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden. Việc cả hai bên đề cập đến việc sẵn sàng trao đổi một số vấn đề có thể báo hiệu rằng việc lập kế hoạch cho cuộc gặp gỡ đó thực sự đang được chuẩn bị.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn