Giấc mơ về ngôi nhà nhỏ có hàng rào chính là giấc mơ về sự tự do, về quyền kiểm soát đối với một tài sản riêng nhỏ bé của mỗi người dân Hoa Kỳ.

Cách đây nhiều năm, trong lúc ăn tối với một cặp đôi người Trung Quốc, tôi đã nghe họ kể câu chuyện về cha mẹ mình. Khi mới từ Trung Quốc đến tiểu bang Dakota, cha mẹ họ đã kinh ngạc thốt lên, “Vùng đất này quả thật rộng lớn! (tôi đã dịch giảm nhẹ câu này rồi). Họ có thể xây rất nhiều chung cư ở đây!”

Lúc đó tôi đã cười sảng khoái, nhận ra sở thích của người dân Hoa Kỳ và người dân Trung Quốc khác nhau như thế nào. Người Mỹ chắc chắn không cần nhiều tòa nhà cao tầng trên vùng đồng bằng của tiểu bang Dakota!

Tuy nhiên, giờ đây tôi tự hỏi liệu có ẩn ý nào đằng sau câu bình luận đó không, ngoài nhu cầu không gian sống của người Trung Quốc. Phải chăng ý nghĩ như vậy bắt nguồn từ hệ tư tưởng cộng sản đang tràn ngập khắp đất nước Trung Quốc, một hệ tư tưởng bóp nghẹt tự do và truy cầu sự kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của con người?

Quyền sở hữu nhà, một ngôi nhà nhỏ có hàng rào màu trắng, là giấc mơ của người dân Hoa Kỳ. Ngôi nhà đó là nơi để nghỉ ngơi, để gia đình quây quần bên nhau, là nơi để sống, làm việc và vui chơi. Có một ẩn ý sâu xa ở bên trong đó, giấc mơ về ngôi nhà nhỏ có hàng rào chính là giấc mơ về sự tự do, về quyền kiểm soát đối với một tài sản riêng nhỏ bé của mỗi người dân Hoa Kỳ.

Giấc mơ Hoa Kỳ đó vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ rằng đó là một điều tốt đẹp, như bài viết gần đây đăng trên tạp chí Time có nhan đề “Hoa Kỳ cần phải chấm dứt sự yêu thích đối với các ngôi nhà đơn lẻ.”

Bài viết giải thích rằng những nhà phát triển bất động sản đang liên tục cố gắng để mua đất và phát triển các cộng đồng nhà ở đa gia đình. Về bản chất, chính là các tòa nhà cao tầng mà những người bạn từ đất nước Trung Quốc đã rất hăm hở để xây dựng. Tuy nhiên, những nhà phát triển bất động sản này có hơi chút bực tức. Bởi vì, cho dù họ cố gắng hết sức để kiên nhẫn giải thích về những lợi ích do mật độ dân cư mang đến, thì vẫn có rất nhiều người tiếp tục tìm hiểu và ước mơ về những ngôi nhà riêng lẻ.

ngôi nhà giúp phát triển tự do
Dạy cho con trẻ cách bảo trì, sửa chữa, hoặc làm đẹp ngôi nhà của bạn sẽ giúp cho trẻ có được sự tự hào lớn hơn về việc sở hữu ngôi nhà của riêng mình trong tương lai. (Hình minh họa: Biba Kayewich)

“Tôi thật sự thích sở hữu một ngôi nhà riêng, có các chú thú cưng và con trẻ chạy vòng quanh sân nhà. Tôi không thích ở trong một căn hộ chung cư, trông nó có vẻ không giống như một tổ ấm,” một người phụ nữ chia sẻ với tạp chí Time. 

Thật không may, khả năng chi trả cho quyền sở hữu ngôi nhà đơn lập đang trở nên ngày càng khó khăn. Các tập đoàn lớn như BlackRock đang thâu tóm những ngôi nhà đơn lập như thế và biến chúng thành tài sản cho thuê, nhà văn Pedro Gonzalez giải thích trên tạp chí Chronicles (một tạp chí về Văn Hóa Hoa Kỳ) số Tháng Tám 2021.

Trong bài viết đó, ông cũng đã lưu ý đến một thực tế là loại nhà ở đa gia đình đang được thúc đẩy bởi những người lo ngại về biến đổi khí hậu và những người đang nhìn nhận Hoa Kỳ qua lăng kính phân biệt chủng tộc. Mục đích tất nhiên là vì các ngôi nhà đơn lập tạo ra lượng khí thải các bon lớn hơn và ý tưởng về gia đình hạt nhân – đã trở thành mục tiêu trực tiếp của tổ chức Black Lives Matter.

Việc sở hữu một ngôi nhà ngày càng trở nên khó khăn có vẻ như không phải là một sự tình cờ. Nhà triết học James Burnham đã viết trong quyển sách của mình xuất bản năm 1941 có nhan đề “Cuộc Cách Mạng về Quản Trị”: “quyền sở hữu có nghĩa là kiểm soát; nếu không có kiểm soát, thì sẽ không có quyền sở hữu nào cả.” Như vậy, nếu giới tinh hoa cầm quyền có thể ngăn chặn những người bình thường sở hữu nhà, thì họ sẽ tước đoạt thêm nhiều quyền tự do và từ đó có thể kiểm soát cuộc sống của những người dân Hoa Kỳ bình thường đó.

Bản thân ông Burnham cũng sử dụng vấn đề sở hữu nhà để minh họa cho việc quyền sở hữu tài sản có thể chuyển thành quyền tự do như thế nào: “Nếu tôi sở hữu một ngôi nhà, điều đó có nghĩa là tối thiểu trong các trường hợp thông thường, tôi có thể ngăn chặn người khác tiến vào ngôi nhà của mình. Trong xã hội phát triển với nhiều thể chế chính trị, chính quyền (trong trường hợp này là cảnh sát, được hỗ trợ bởi tòa án) nếu thấy cần thiết sẽ thực thi quyền kiểm soát này của tôi đối với việc ra vào ngôi nhà. Nếu tôi không thể, khi tôi muốn, ngăn không cho người khác vào nhà; và nếu bất kỳ ai khác hoặc tất cả mọi người đều có quyền ra vào nhà giống như tôi, thì tôi và bất kỳ ai cũng sẽ không thể nói rằng mình là ‘chủ sở hữu’ của ngôi nhà.”

Ông Burnham cũng lưu ý rằng quyền kiểm soát đi cùng với quyền sở hữu sẽ đem đến nhiều lợi ích cho chủ nhân, gồm cả “sự ấm áp, nơi trú ẩn, và sự riêng tư.” Cá nhân có thể mất đi sự tự do lẫn các lợi ích đó của mình khi bị tước đoạt quyền kiểm soát ngôi nhà và trao cho những người khác, như tập đoàn hay chính phủ.

Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn có những lợi ích đó, thì chúng ta cần theo đuổi giấc mơ Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn nữa, không chỉ cho bản thân chúng ta, mà còn cho tất cả mọi người.

Bạn có muốn được tự do thoát khỏi quyền lực và sự kiểm soát của chính phủ? Vậy thì hãy dành nguồn thu nhập của mình để mua một ngôi nhà riêng cùng với những tiện nghi khác nhằm biến ngôi nhà trở nên thoải mái cho bản thân và những người thân yêu, thay vì tiêu phí thu nhập của bạn vào các trải nghiệm hoặc những vật phẩm phù phiếm.

Bạn có muốn con cái mình hiểu biết và quý trọng sự tự do? Vậy hãy khuyến khích chúng hướng đến việc sở hữu một ngôi nhà riêng, đồng thời hãy tích trữ một khoản tiền nhỏ để hỗ trợ cho con trẻ nhằm đạt được mục tiêu này trong tương lai. Hãy dạy con cái cách làm các công việc để bảo dưỡng ngôi nhà. Việc học cách sơn phết, tân trang và làm đẹp ngôi nhà từ khi còn nhỏ sẽ đặt nền móng cho niềm tự hào lớn hơn của con trẻ khi được sở hữu và mong ước có một tài sản riêng cho mình trong tương lai.

Bạn có muốn người khác cũng được trải nghiệm sự tự do của việc có một nơi gọi là tài sản riêng đem lại? Vậy hãy khuyến khích họ mua một ngôi nhà và cố gắng thanh toán càng nhanh càng tốt. Hãy giúp họ trong kế hoạch sở hữu nhà nếu bạn có thể. Hãy làm cho ngôi nhà của bạn trở thành một địa điểm tốt đẹp, nơi mà bạn có thể mời mọi người đến để họ trải nghiệm hương vị của sự tự do và những lợi ích mà việc sở hữu nhà mang lại.

Những người đang cố gắng kiểm soát cả thân thể và tâm trí của chúng ta, họ không mong muốn điều gì hơn là việc dán chặt chúng ta vào các tòa nhà cao tầng cho thuê, những tòa nhà nghiền nát tâm hồn để tiêu diệt sự tự do của chúng ta. Đừng để họ làm điều đó. Không có bất kỳ nơi nào giống như ngôi nhà của mình, đặc biệt là khi ngôi nhà ấy được đặt trên một mảnh đất tự do

Annie Holmquist là biên tập viên của Intellectual Takeout và đồng thời cũng là biên tập viên trực tuyến của Tạp Chí Chronicles, cả hai dự án đều thuộc Học Viện Charlemagne.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn