Hôm thứ Tư (25/08), Ngũ Giác Đài cho biết quân đội Hoa Kỳ đã không giải cứu bất kỳ người Mỹ nào ở Afghanistan bên ngoài Kabul, mặc dù họ có khả năng làm điều đó.

Các quan chức quân đội cho biết chỉ có ba nhiệm vụ giải cứu được thực hiện bởi các binh sĩ Hoa Kỳ kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước. Nhưng cả ba đều diễn ra ở Kabul, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn.

“Nhiệm vụ đó có thể được thực hiện bên ngoài Kabul không, nếu cần thiết? Chúng tôi có khả năng,” ông nói.

“Tôi không gợi ý rằng nhiệm vụ này [sẽ được thực hiện] rất xa bên ngoài Kabul. Tôi không gợi ý rằng việc đó sẽ được thực hiện khắp vùng ngoại ô,” ông nói thêm sau đó. “Khi tôi nói ‘bên ngoài Kabul,’ tôi đang nói về những nơi tương đối gần. Tôi không muốn đặt kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ có thể bay khắp đất nước để đón mọi người.”

Lý do tại sao khoảng cách đó quá nhỏ là vì trọng tâm của nhiệm vụ này là bảo vệ Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, nơi các chuyến bay khởi hành thường xuyên với người Afghanistan, người Mỹ và công dân quốc tịch khác, ông Kirby cho biết.

Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có thể giúp một cặp vợ chồng người Mỹ được cho là ở Mazar-e-Sharife hay không, ông đã trả lời thẳng thừng, “Không.”

Cho đến nay, ba nhiệm vụ đã được thực hiện, trong đó có một nhiệm vụ đến khách sạn Baron để giải cứu một nhóm 169 người đang gặp khó khăn để đến phi trường. Theo ông Kirby, cả ba nhiệm vụ đều [được thực hiện trong] “một khoảng thời gian ngắn và một cự ly gần.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo ngay trước khi ông Kirby trả lời các câu hỏi từ các phóng viên rằng hiện có khoảng 1,500 người Mỹ vẫn còn ở Afghanistan. Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần nói rằng họ hy vọng có thể di tản mọi người Mỹ muốn rời khỏi nước này trước thời hạn ngày 31/08 mà Tổng thống (TT) Joe Biden đã áp đặt.

“Chúng tôi hiện đang trên lộ trình hoàn thành trước ngày 31/08,” TT Biden cho biết hôm thứ Ba (24/08).

Sau khi chiếm Afghanistan vào giữa tháng Tám, Taliban đã thách thức Hoa Kỳ tuân thủ thời hạn này, cảnh báo về “những hậu quả” nếu họ không làm theo.

giải cứu người Mỹ  ở Afghanistan
Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ tại một Trạm Kiểm soát Di tản trong cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, Afghanistan, hôm 22/08/2021. (Ảnh: Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ/Trung sĩ Victor Mancilla/Reuters)

giải cứu người Mỹ  ở Afghanistan
Các thành viên phi hành đoàn và phi công của Không quân Hoa Kỳ, được chỉ định cho Phi đội Không vận Viễn chinh 816, đưa những người được di tản khỏi Afghanistan lên một chiếc C-17 Globemaster III của Không quân Hoa Kỳ tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 24/08/2021. (Ảnh: Thượng sĩ Donald R. Allen/Không quân Hoa Kỳ/AP)

Trong một cuộc họp với các giám đốc điều hành doanh nghiệp tại Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Tư (25/08), khi bị liên tục chất vấn về những gì ông sẽ làm nếu người Mỹ vẫn ở Afghanistan sau thời hạn trên, TT Biden ban đầu im lặng trước khi nói với một phóng viên rằng ông ta sẽ “là người đầu tiên mà tôi gọi.”

Tòa Bạch Ốc sau đó đã kết thúc cuộc họp báo và mở cửa cho các phóng viên ra ngoài, đánh dấu một lần nữa tổng thống từ chối trả lời các câu hỏi trong những ngày gần đây.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau đó đã nói trong một cuộc họp báo rằng TT Biden đã nhận được một bản tóm tắt về cuộc khủng hoảng vào sáng hôm 25/08, bao gồm các kế hoạch dự phòng trong trường hợp thời hạn rút quân bị lùi lại.

Bà nói, “Tôi sẽ nhắc lại, như ông ấy đã tuyên bố ngày hôm qua, rằng tất cả điều này đều phụ thuộc vào việc chúng ta đạt được các mục tiêu của mình và sự phối hợp liên tục của chúng ta với Taliban.”

Trong khi quân đội Hoa Kỳ kiểm soát phi trường ở Kabul, thì Taliban, “dù chúng ta muốn hay không, phần lớn vẫn đang kiểm soát đất nước này,” ông Blinken cho hay.

Hoa Kỳ đã công khai hợp tác với Taliban, tổ chức bị nhiều quốc gia coi là một nhóm khủng bố.

Các tay súng Taliban đã nhiều lần đánh đập người Mỹ trên đường phố Kabul, nhưng cho đến nay nhóm này vẫn chưa phải đối mặt với hậu quả nào từ Hoa Kỳ, khi quân đội chạy đua để hoàn thành việc di tản đúng thời hạn.

Ông Kirby thừa nhận rằng sự đối xử hà khắc này đã có ít nhất một tác động tích cực: đám đông cố gắng vào phi trường đã thưa dần.

Anh Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Anh bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn