Ngũ Giác Đài đã đưa một nhà sản xuất thiết bị không người lái của Trung Quốc vào danh sách đen. Trước đó, nhà sản xuất này đã bị các quan chức Ukraine cáo buộc là hỗ trợ quân sự cho Nga.

Hôm 05/10, cơ quan này loan báo rằng DJI Technology, nhà sản xuất thiết bị không người lái tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã được thêm vào danh sách 60 “công ty quân sự Trung Quốc” đang hoạt động tại Hoa Kỳ.

Việc thêm DJI vào danh sách đen (pdf) của Bộ Quốc phòng (DOD) có nghĩa là giờ đây Bộ Thương mại có thể chọn đưa ra các hành động bổ sung để hạn chế các công ty Hoa Kỳ kinh doanh hoặc đầu tư vào DJI.

Biện pháp này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm hạn chế sự phát triển của các công ty liên kết với quân đội Trung Quốc hoặc đã giúp thúc đẩy sự phát triển của quân đội nước này.

‘Sự hợp nhất quân sự-dân sự’ của Trung Quốc

Tuy nhiên, việc xác định và giảm thiểu một cách hiệu quả các mối nguy hiểm do những công ty như vậy gây ra đã cho thấy khó khăn khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện chiến lược “hợp nhất quân sự-dân sự,” trong đó tất cả các kỹ thuật dân sự đều được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng kép như các kỹ thuật quân sự. Thiết bị không người lái ưu tiên cho mục đích thương mại và quân sự đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực mở rộng và hiện đại hóa quân đội của ĐCSTQ thông qua chiến lược này.

Thông báo của DOD cho biết nỗ lực này nhằm “nhấn mạnh và chống lại” sự hợp nhất quân sự-dân sự và quá trình hiện đại hóa quân sự mà quốc gia này đang thúc đẩy.

Một phát ngôn viên của DOD cho biết trong một thư điện tử rằng việc chỉ định DJI là một công ty quân sự của Trung Quốc được thực hiện theo Mục 1260H của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2021 (pdf).

Mục này xác định những công ty quân sự của Trung Quốc theo hai cách: thứ nhất, những công ty nào thuộc sở hữu, được kiểm soát, hoặc hành động nhân danh cánh quân của ĐCSTQ, tức là Quân Giải phóng Nhân dân (PLA); thứ hai, các công ty nào hỗ trợ cho sự hợp nhất quân sự-dân sự bằng cách đóng góp vào cơ sở công nghiệp-quốc phòng của ĐCSTQ.

Điều này bao gồm những công ty nào cố ý tiếp nhận hỗ trợ từ “Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua các nỗ lực khoa học và kỹ thuật được khởi xướng từ bộ máy quy hoạch công nghiệp-quân sự Trung Quốc.”

Vị phát ngôn viên này không nói rõ DJI thuộc định nghĩa nào hoặc liệu họ có thuộc nhiều danh mục hay không.

Lịch sử kiện cáo về an ninh

Việc chỉ định này không phải là lần đầu tiên DJI bị giới lãnh đạo Hoa Kỳ chỉ trích vì các mối liên hệ của họ với ĐCSTQ.

Một tuyên bố vào tháng 07/2021 của DOD cho biết một số thiết bị không người lái của DJI “gây ra các mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia,” trong đó trích dẫn những nguy cơ về an ninh mạng và cơ sở sản xuất tại Trung Quốc của thiết bị không người lái của DJI.

Khi đó, DOD cho biết, “Việc giảm thiểu các mối đe dọa do các [thiết bị không người lái] loại nhỏ gây ra, bao gồm cả hệ thống DJI, vẫn là ưu tiên của Bộ, và DOD tiếp tục bảo đảm duy trì chính sách đang hiện hành và được áp dụng một cách thích hợp.”

Trong một trường hợp cực đoan hơn tuy chưa được xác nhận, Phó Thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov cáo buộc công ty này đã hỗ trợ cho cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trong một tweet hôm 16/03, ông Fedorov nói rằng quân đội Nga đang sử dụng kỹ thuật của DJI để điều hướng hỏa tiễn của họ và cáo buộc công ty này đã hạ cấp tính khả dụng của một số hệ thống DJI của Ukraine.

Ông Fedorov cũng đã công bố một bức thư ngỏ cho Giám đốc điều hành DJI Frank Wang, khẩn nài ông này cắt đứt quan hệ kinh doanh với Nga.

Ông Fedorov viết: “Doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội luôn ủng hộ các giá trị nhân văn, trách nhiệm, và hòa bình.”

“Chúng tôi kêu gọi công ty của quý vị chấm dứt mọi sự liên đới và hãy ngừng kinh doanh ở Liên bang Nga cho đến khi hành động gây hấn của Nga ở Ukraine được chấm dứt hoàn toàn, và trật tự công bằng được khôi phục trở lại.”

Sau khi bức thư được công bố, các báo cáo cáo buộc rằng DJI đã hạ cấp dịch vụ của họ đối với các nền tảng của Ukraine nhưng không áp dụng đối với các nền tảng của Nga.

DJI đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter, nói rằng họ không thể tắt công nghệ của họ và phủ nhận rằng họ đã thay đổi chức năng của các hệ thống có trụ sở tại Ukraine.

Bộ Thương mại chưa có dấu hiệu sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát mới đối với hoạt động của DJI tại Hoa Kỳ hoặc khả năng giao dịch của các doanh nghiệp Mỹ với công ty này.

The Epoch Times đã liên lạc với DJI để yêu cầu bình luận.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn