Một quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài cho biết sự gia tăng số lượng các vật thể tầm cao được xác định gần đây bay trong không phận Hoa Kỳ một phần là nhờ chính phủ đã tăng cường các hệ thống radar của mình.

Bà Melissa Dalton, trợ lý bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các Vấn đề Quốc phòng và Bán cầu, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật (12/02) rằng các quan chức đã giám sát chặt chẽ không phận Hoa Kỳ kể từ khi khinh khí cầu giám do thám đầu tiên của Trung Quốc bị bắn rơi hôm 04/02 sau khi bay ngang qua Hoa Kỳ và tiếp cận bờ biển Đại Tây Dương.

“Do khinh khí cầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mà chúng tôi đã bắn hạ hôm thứ Bảy tuần trước, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng hơn không phận của chúng ta ở những độ cao này, bao gồm cả việc tăng cường radar của chúng ta, điều này ít nhất có thể giải thích phần nào sự gia tăng các vật thể mà chúng tôi đã phát hiện trong tuần qua,” bà Dalton nói.

Bà cũng cho biết thêm rằng Ngũ Giác Đài cũng biết một số vật thể tầm cao có thể được nhiều công ty, quốc gia và tổ chức nghiên cứu sử dụng cho “các mục đích không bất chính, trong đó có nghiên cứu hợp pháp.”

Do đó, bà Dalton lưu ý rằng các quan chức đã không thể đánh giá hoặc xác minh một cách chắc chắn những vật thể gần đây được phát hiện bay qua không phận Hoa Kỳ đang được sử dụng cho mục đích gì, và do đó chính phủ đã hành động “rất thận trọng” để bảo vệ an ninh quốc gia.

Bốn vật thể bị bắn hạ trong những ngày gần đây

Hôm Chủ Nhật (12/02), Ngũ Giác Đài cho biết một chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ đã bắn hạ một vật thể trên không khác đang bay ở độ cao khoảng 20,000 feet (khoảng 6,100 mét) trên Hồ Huron, giáp với Michigan, vào sáng cùng ngày theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Theo các quan chức, vật thể này đã bay qua các địa điểm nhạy cảm của Bộ Quốc phòng. Một đánh giá cho thấy vật thể đó không phải là “mối đe dọa quân sự động học đối với bất kỳ thứ gì trên mặt đất” mà là một mối nguy hiểm cho sự an toàn của chuyến bay.

“Lộ trình và độ cao của vật thể này gây lo ngại, bao gồm cả việc nó có thể gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng,” tuyên bố của Ngũ Giác Đài cho biết.

Vụ bắn hạ vật thể hôm Chủ Nhật đã đánh dấu vật thể thứ tư như vậy bị bắn hạ trên không phận Bắc Mỹ trong những ngày gần đây. Hôm 10/02 và 11/02, phản lực cơ của Hoa Kỳ đã bắn hạ các vật thể bay không xác định ở Alaska và miền bắc Canada.

Bà Dalton nhắc lại các bình luận của Ngũ Giác Đài trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật với các phóng viên, lưu ý rằng những vật thể đã bay gần các địa điểm nhạy cảm trên khắp đất nước nhưng được coi là mối nguy hiểm đối với hàng không dân dụng hơn bất kỳ điều gì khác.

Vị quan chức Ngũ Giác Đài này nói thêm rằng chính phủ hiện đang “tập trung cao độ” vào việc xác nhận những vật thể đó đang được sử dụng cho mục đích gì.

Dân biểu Jack Bergman (Cộng Hòa-Michigan) đã mô tả vật thể mới nhất có “cấu trúc hình bát giác” trong một cuộc phỏng vấn hôm 12/02 với Fox News.

Nhiều vật thể khác có thể bay qua Hoa Kỳ

Tướng Glen D. VanHerck, chỉ huy Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng ông sẽ không phân loại ba vật thể gần đây nhất là khí cầu cho đến khi các nghiên cứu sâu hơn được tiến hành.

Ông VanHerck cho biết vật thể mới nhất ban đầu được phát hiện trên không phận Canada hôm thứ Bảy (11/02) trước khi nó bay vào Hoa Kỳ và được phát hiện trên Montana, sau đó là Wisconsin và Michigan.

Tuy nhiên, ông đã từ chối cung cấp các chi tiết liên quan đến hình dạng chính xác của vật thể mới nhất, lưu ý rằng điều này rất khó đánh giá do tốc độ của vật thể này và tốc độ mà các lực lượng Hoa Kỳ bắn hạ nó.

Ông nói: “Những gì chúng ta đang thấy là những vật thể rất, rất nhỏ tạo ra tiết diện radar (khả năng phát hiện vật thể) rất, rất thấp,” đồng thời cho biết thêm rằng vật thể này chưa được quy cho bất kỳ quốc gia cụ thể nào cho đến khi nó có thể được phục hồi và nghiên cứu đầy đủ.

Khi được hỏi liệu có khả năng có nhiều vật thể khác bay qua Hoa Kỳ hay không, ông VanHerck nói “điều đó chắc chắn có thể xảy ra” nhưng ông không thể xác nhận điều đó vào thời điểm này.

Ngũ Giác Đài cho biết thêm rằng các quan chức đang tiếp tục làm việc để thu hồi vật thể mới nhất bị bắn rơi và các quan chức của cảnh sát biển đang hỗ trợ quá trình thu hồi này. Ông VanHerck cho biết vật thể đó hiện đang ở hồ Huron và nhiều khả năng đã trôi dạt vào vùng biển Canada.

Trong khi đó, bà Dalton cho biết Hoa Kỳ có thể xem xét lại “các trường hợp có khả năng bị bỏ qua trước đó” sau khi phân tích các đặc điểm của những quả khí cầu mới nhất bị bắn rơi này.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn