Hôm 23/12, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết họ đang tạm dừng tất cả các hành động liên quan đến quy định bắt buộc chích vaccine COVID-19 sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden ký một dự luật — Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2023 — vốn bao gồm việc chấm dứt quy định này.

Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói với The Epoch Times trong một thư điện tử, “NDAA yêu cầu rằng, không quá 30 ngày sau khi ban hành, Bộ trưởng Quốc phòng hủy bỏ lệnh bắt buộc các thành viên của Lực lượng Vũ trang chích vaccine ngừa COVID-19. Do đó, Bộ sẽ hủy bỏ lệnh bắt buộc này và hiện đang trong quá trình xây dựng hướng dẫn tiếp theo. Trong quá trình này, chúng tôi đang tạm dừng tất cả các hành động liên quan đến lệnh bắt buộc chích vaccine ngừa COVID-19.”

Vị phát ngôn viên này nói thêm, “Sức khỏe và sự sẵn sàng của lực lượng chúng tôi là rất quan trọng đối với khả năng bảo vệ quốc gia của Bộ, đồng thời Bộ trưởng Austin tiếp tục khuyến khích tất cả các thành viên Quân đội, nhân viên dân sự, và nhân viên hợp đồng của chúng tôi chích vaccine và chích mũi bổ sung để bảo đảm sự sẵn sàng cho toàn bộ lực lượng của chúng ta.”

Vài giờ trước đó, TT Biden đã ký thành luật đạo luật NDAA mặc dù hồi đầu tháng đã tuyên bố rằng ông phản đối việc chấm dứt lệnh bắt buộc này, và Tòa Bạch Ốc tại một thời điểm cũng từng chỉ ra rằng tổng thống có thể phủ quyết dự luật này.

Trong một thông báo về việc ký dự luật, TT Biden không đề cập đến việc chấm dứt lệnh bắt buộc chích ngừa nhưng có nói rằng ông thấy một số phần của dự luật là đáng lo ngại.

Dự luật quy định rằng không quá 30 ngày sau khi luật được ban hành, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ “sẽ hủy bỏ lệnh bắt buộc các thành viên của Lực lượng Vũ trang chích vaccine ngừa COVID-19.”

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, một người được ông Biden bổ nhiệm, đã áp đặt lệnh bắt buộc này hồi tháng 08/2021 và đã duy trì quy định này ngay cả khi hiệu quả của vaccine đã giảm mạnh kể từ khi biến thể Omicron bắt đầu lưu hành vào cuối năm đó.

Các quan chức Ngũ Giác Đài trong những ngày gần đây đã từ chối bình luận về dự luật này, lưu ý rằng luật vẫn chưa được hoàn thiện. Các quân nhân đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với họ.

Dự luật cũng yêu cầu bộ trưởng quốc phòng đệ trình lên Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Ủy ban Quân vụ Hạ viện một báo cáo định kỳ về lệnh chích ngừa bắt buộc. Bản báo cáo này sẽ bao gồm số lượng đơn xin miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo đã được nộp và bị từ chối, và lý do từ chối.

Mỗi quân chủng đều đã từ chối phần lớn các yêu cầu miễn chích ngừa vì lý do tôn giáo và giải ngũ một số quân nhân chứng kiến yêu cầu của họ bị từ chối. Các thẩm phán đã ngăn ba trong số các quân chủng giải ngũ các quân nhân như vậy, cho rằng quân đội đã vi phạm các luật liên bang bao gồm Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo với việc đối xử với các thành viên tôn giáo đang tìm kiếm sự dàn xếp cho phù hợp với niềm tin tôn giáo.

Báo cáo đầu tiên của ông Austin sẽ đến hạn trong vòng 90 ngày kể từ ngày dự luật này được ban hành.

Tổng thống Joe Biden trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden trình bày tại Hoa Thịnh Đốn hôm 22/12/2022. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Một số phần của dự luật mà Tổng thống Biden phản đối

TT Biden đã liệt kê nhiều điều khoản mà ông phản đối, trong đó có một điều khoản cấm sử dụng ngân sách do Bộ Quốc phòng phân bổ để chuyển những người bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo cho một số quốc gia ngoại quốc nhất định kiểm soát, và dự luật cũng cấm sử dụng tiền này để chuyển một số người bị giam giữ sang Hoa Kỳ.

TT Biden nói, “Quan điểm lâu nay của nhánh hành pháp là những điều khoản này làm suy yếu quá mức khả năng của nhánh hành pháp trong việc xác định thời điểm và địa điểm truy tố những người bị giam giữ ở Vịnh Guantánamo và gửi họ đến đâu khi thả ra. Trong một số trường hợp, các điều khoản này có thể gây khó khăn cho việc tuân thủ phán quyết cuối cùng của một tòa án đã ra lệnh trả tự do cho một người bị giam giữ theo lệnh đình chỉ thi hành án, bao gồm cả thông qua việc hạn chế sự linh hoạt của nhánh hành pháp đối với việc tham gia vào các cuộc đàm phán tế nhị với các quốc gia ngoại quốc về khả năng chuyển giao tù nhân. Tôi kêu gọi Quốc hội loại bỏ những hạn chế này càng sớm càng tốt.”

Tổng thống cũng phản đối các phần khác của luật này, vốn yêu cầu tổng thống và các quan chức khác trong nhánh Hành pháp nộp báo cáo cho các ủy ban của Quốc hội. Ông Biden cho biết yêu cầu này sẽ làm lộ những thông tin mật có độ nhạy cảm cao.

Một phần khác của dự luật yêu cầu những người được tổng thống bổ nhiệm chia sẻ thông tin với các quan chức Quốc hội.

“Các phát hiện của Quốc hội trong phần 7201 của Đạo luật cho thấy rõ rằng việc chia sẻ thông tin được đề cập đến được thiết kế để bảo đảm rằng Quốc hội có thông tin liên quan đến an ninh mạng và các mối đe dọa phản gián đối với chính Quốc hội,” TT Biden nói. “Do đó, tôi hiểu là các yêu cầu của mục 7201 của Đạo luật chỉ giới hạn ở việc chia sẻ thông tin liên quan đến các mối đe dọa an ninh mạng và phản gián như vậy đối với nhánh lập pháp.”

Mặc dù phản đối một số phần của dự luật tài trợ, nhưng tổng thống vẫn hạ bút ký.

Hạ viện và Thượng viện đều đã thông qua dự luật kể trên hồi đầu tháng này trong các cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng. Gói tài trợ này có tổng giá trị là 858 tỷ USD.

Một sĩ quan quân y chích vaccine COVID-19 cho một quân nhân khác tại Phòng khám Y tế Hải quân Hawaii hôm 16/12/2020. (Ảnh: Phòng khám Y tế Hải quân Hawaii)
Một sĩ quan quân y chích vaccine COVID-19 cho một quân nhân khác tại Phòng khám Y tế Hải quân Hawaii hôm 16/12/2020. (Ảnh: Phòng khám Y tế Hải quân Hawaii)

Phản ứng trước dự luật

Nhiều quân nhân đã ca ngợi dự luật này.

Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), người chứng kiến một số dự luật do mình bảo trợ, bao gồm cả Đạo luật Chính sách Đài Loan, được thêm vào NDAA, cho biết dự luật này sẽ “khiến thế giới của chúng ta trở thành một nơi an toàn hơn!”

Đạo luật Chính sách Đài Loan phân bổ gần 4.5 tỷ USD viện trợ an ninh cho Đài Loan, chỉ định Đài Loan là một nước đồng minh chính, và đặt mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan như một cách để chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire) cho biết dự luật tài trợ quốc phòng này sẽ chống lại hoạt động buôn bán fentanyl, thúc đẩy chuỗi cung ứng trong nước, và tiếp tục viện trợ thêm 800 triệu USD cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

“Tôi tự hào rằng mình đã tham gia định hình luật quốc phòng thường niên mới,” bà nói.

Những người phản đối dự luật này nói rằng luật có các khoản chi tiêu không cần thiết, chẳng hạn như viện trợ cho Ukraine.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) cho biết: “NDAA năm 2023 đã quá cồng kềnh và chứa đựng các yếu tố thức tỉnh, vốn không nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn